วันเสาร์ ที่ 27 ธันวาคม พ.ศ. 2568
29 มิถุนายน นายไชยณรงค์ เศรษฐเชื้อ อาจารย์สาขาวิชาการพัฒนาชุมชน ภาควิชาสังคมวิทยาและมานุษยวิทยา คณะสังคมศาสตร์และมนุษยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาสารคาม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว กล่าวถึงโครงการก่อสร้างเขื่อนคลองสังข์ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งภาครัฐอ้างว่าต้องมีระบบชลประทาน โดยตั้งคำถามว่าสวนยางพารา-สวนปาล์ม ไม่ต้องใช้น้ำมาก แล้วจะสร้างเขื่อนไปเพื่ออะไร ดังนี้
"คนใต้รู้มานานแล้วว่า การปลูกยางและปาล์ม ไม่ต้องมีระบบชลประทาน อาศัยน้ำฝนอย่างเดียวเท่านั้น ใครสร้างเขื่อนสร้างอ่างเก็บน้ำไปรดสวนยางกับสวนปาล์ม ถ้าไม่บ้าก็เพี้ยน แต่เขื่อนคลองสังข์อ้างเหตุผลหลักว่าจะนำน้ำไปใช้ในการทปลูกข้าว ปลูกยางพารา และปาล์มน้ำมัน ขณะที่ในปัจจุบันพื้นที่ท้ายเขื่อนไม่มีการทำนาแล้ว มีแต่สวนยางกับสวนปาล์ม อยากรู้เหมือนกัน สถาบันไหน อาจารย์คนไหน สอนวิศวกรชลประทานที่วางโครงการเขื่อนแห่งนี้"
ทั้งนี้โครงการก่อสร้างเขื่อนคลองสังข์ อยู่ในพื้นที่ อ.คลองใหญ่ จ.นครศรีธรรมราช ภาครัฐโดยกรมชลประทานจะใช้ทีดิน สปก. ที่ประชาชนเคยได้รับสิทธิ์ให้ใช้ประโยชน์มาตั้งแต่ปี 2532 ซึ่งสมัยนั้นยังมีการทำนา แต่ในปัจจุบันผู้คนได้ปรับเปลี่ยนไปทำสวนยางพาราและปาล์มน้ำมันที่ไม่ได้ใช้น้ำมากเหมือนการปลูกข้าว จึงเกิดคำถามขึ้นว่าเป็นโครงการที่คุ้มค่าหรือไม่โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับการบังคับให้ชาวบ้านแถบนั้นต้องเสียสละสิทธิที่ดินทำกิน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง : https://www.naewna.com/local/420888 (สร้าง'เขื่อนคลองสังข์'ไม่คุ้มค่า! ชี้ยุคสมัยเปลี่ยน-คนเลิกทำนาแล้ว : 19 มิ.ย.2562)
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี