วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'ปศุสัตว์'ลุยแจกอาหารเลี้ยงสัตว์   เร่งช่วยเกษตรกรประสบภัยแล้ง

'ปศุสัตว์'ลุยแจกอาหารเลี้ยงสัตว์ เร่งช่วยเกษตรกรประสบภัยแล้ง

วันพฤหัสบดี ที่ 1 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 15.18 น.
Tag : เกษตรกร แจกอาหารเลี้ยงสัตว์ ปศุสัตว์ ภัยแล้ง
  •  

 

1 สิงหาคม 2562 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ เปิดเผยว่าสั่งการหน่วยงานในสังกัดทุกหน่วยงานร่วมกับภาคีเครือข่ายต่าง ๆ ทั่วประเทศเตรียมความพร้อม รับมือการเกิดภัยแล้ง ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อชีวิตและความเป็นอยู่รวมถึงผลผลิตของสัตว์ของเกษตรกร ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้เตรียมความพร้อมและกำหนดมาตรการรองรับปัญหา โดยมีมาตรการสำคัญ 4 ด้าน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้เลี้ยงสัตว์ รายละเอียด ประกอบด้วย


1 ด้านการจัดทำระบบฐานข้อมูลและเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการจัดการภัยแล้งด้านปศุสัตว์

2 ด้านการเตรียมความพร้อม (ก่อนเกิดภัย) มีการจัดทำแผนเตรียมความพร้อมเพื่อลดความเสี่ยงจากภัยแล้งด้านปศุสัตว์ ปี 2562 ดังนี้

2.1 ประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้แก่เกษตรกร การปลูกและการใช้ประโยชน์พืชอาหารสัตว์ทางเลือกที่มีให้ท้องถิ่นนั้น ๆ
2.2 การสำรองเสบียงสัตว์ มีเสบียงสัตว์สำรอง 331,007.02 ตัน โดย ในคลังเสบียงของศูนย์วิจัยและพัฒนาอาหารสัตว์ทุกแห่ง 32 แห่ง มีเสบียงสัตว์ 6,587.32 ตัน ในคลังเสบียงสัตว์ประจำตำบล 55 แห่ง มีเสบียงสัตว์ 190 ตัน และเกษตรกร จำนวน 482 ราย ได้เตรียมความพร้อมด้านเสบียงสัตว์ 324,229.7 ตัน
2.3 จัดเตรียมถุงยังชีพสำหรับสัตว์ เบื้องต้น 3,000 ชุด ซึ่งแต่ละชุดประกอบด้วยยา วิตามินและเวชภัณฑ์ สำหรับการลดความเครียดและบำรุงร่างกาย การปฐมพยาบาลเบื้องต้น
2.4 สำรองยาและเวชภัณฑ์ ดูแลสุขภาพสัตว์ ประจำสำนักงานปศุสัตว์เขต 9 เขต
2.5 หน่วยเคลื่อนที่เร็ว รวม 119 หน่วย 357 คน พร้อมช่วยด้านการรักษาพยาบาลสัตว์ การลำเลียงและขนย้ายเสบียงสัตว์ไปให้ความช่วยเหลือ พร้อมยานพาหนะ จำนวน 204 คัน
2.6 เจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์ในพื้นที่ เตรียมความพร้อมไว้สูงสุด เพื่อเป็นกำลังเสริมในการประสานกับปศุสัตว์จังหวัด

3 ด้านการจัดการในภาวะฉุกเฉิน (ขณะเกิดภัย) จัดตั้งศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยพิบัติด้านปศุสัตว์ ระดับกรม หรือ War Room มีอธิบดีกรมปศุสัตว์ เป็นผู้อำนวยการศูนย์ เพื่อเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ภัยแล้ง ประสานการปฏิบัติงาน ประเมินความต้องการและความเสียหาย ที่สำคัญคือ หน่วยปฏิบัติการเคลื่อนที่พร้อมให้ความช่วยเหลือเกษตรกรในพื้นที่ประสบภัย และประเมินผลกระทบเบื้องต้น

4 ด้านการฟื้นฟูและเยียวยา (หลังเกิดภัย) สำรวจและประเมินความเสียหายพร้อมให้ความช่วยเหลือ (เป็นเงินตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ) อย่างเร่งด่วนภายใน 60 วัน ตลอดจนการช่วยเหลือฟื้นฟูแปลงพืชอาหารสัตว์และส่งเสริมอาชีพด้านปศุสัตว์

นายสัตวแพทย์สรวิศ กล่าวว่า ปัจจุบัน มีเกษตรกรด้านปศุสัตว์ได้รับผลกระทบ 216 ราย โดยเป็นโค 1,500 ตัว ในพื้นที่ 2 จังหวัด 3 อำเภอ 3 ตำบล 7 หมู่บ้าน ซึ่งกรมปศุสัตว์ได้ช่วยเหลือแจกเสบียงสัตว์ 13,600 กิโลกรัม นอกจากนี้ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ทุกหน่วย เร่งรัดการประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ในการป้องกันดูแลปศุสัตว์ของตนเอง ทั้งนี้ หากเกษตรกรรายใดที่ได้รับผลกระทบจากภัยแล้ง สามารถแจ้งความประสงค์และติดต่อได้ที่สำนักงานปศุสัตว์อำเภอ สำนักงานปศุสัตว์จังหวัด และศูนย์อำนวยการป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งด้านปศุสัตว์ กองส่งเสริมและพัฒนาการปศุสัตว์ กรมปศุสัตว์ โทร.02-6534553 ,02-6534444 ต่อ 3315 หรือแจ้งข้อมูลในแอพพลิเคชั่น DLD 4.0 ที่สามารถดาวน์โหลดในโทรศัพท์มือถือได้ทุกระบบ เพื่อให้ความช่วยเหลือได้ทันที

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • CIB-ปศุสัตว์ ‘บุกทลายห้องเย็น’ ยึดซากเนื้อนอกกว่า4ตัน-มูลค่ากว่า7แสน CIB-ปศุสัตว์ ‘บุกทลายห้องเย็น’ ยึดซากเนื้อนอกกว่า4ตัน-มูลค่ากว่า7แสน
  • ท็อปส์ผนึกกรมการค้าภายใน-หอการค้าไทย ดึงกระท้อนสระแก้วขึ้นห้างฯ ช่วยเกษตรกรช่วงปิดด่าน ท็อปส์ผนึกกรมการค้าภายใน-หอการค้าไทย ดึงกระท้อนสระแก้วขึ้นห้างฯ ช่วยเกษตรกรช่วงปิดด่าน
  • เกษตรกรชนแดน-รวมตัวค้าน ‘นำเข้าข้าวโพดGMO’ หวั่นฉุดราคาตกต่ำ เกษตรกรชนแดน-รวมตัวค้าน ‘นำเข้าข้าวโพดGMO’ หวั่นฉุดราคาตกต่ำ
  • กฟก.เชียงราย ‘โอนโฉนดที่ดิน-มอบโฉนดที่ดิน’ ให้เกษตรกรอำเภอเวียงป่าเป้า กฟก.เชียงราย ‘โอนโฉนดที่ดิน-มอบโฉนดที่ดิน’ ให้เกษตรกรอำเภอเวียงป่าเป้า
  • ปศุสัตว์สระแก้วร่วมสอบสวนโรค\'แอนแทรกซ์\' หลังพบผู้ป่วยรายแรกของจังหวัด ปศุสัตว์สระแก้วร่วมสอบสวนโรค'แอนแทรกซ์' หลังพบผู้ป่วยรายแรกของจังหวัด
  • กฟก.เชียงราย มอบโฉนดที่ดินให้เกษตรกร หลังได้รับการช่วยเหลือหนี้สิน กฟก.เชียงราย มอบโฉนดที่ดินให้เกษตรกร หลังได้รับการช่วยเหลือหนี้สิน
  •  

Breaking News

รัฐบาลเปิดระบบ‘มอก.วอทช์’ ดึง AI ล่าล้างบางของเถื่อน ผ่านทางออนไลน์ 24 ชม.

'ตะไลชนโคม' สีสันกีฬาพื้นบ้าน-สร้างความสนุกสนาน'งานบุญวันเข้าพรรษา'

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved