เขื่อนลำปาวประกาศ!ปรับลดส่งน้ำปลูกพืชฤดูฝน วอนเกษตรกรใช้น้ำประหยัดคุ้มค่า

เขื่อนลำปาวประกาศ!ปรับลดส่งน้ำปลูกพืชฤดูฝน วอนเกษตรกรใช้น้ำประหยัดคุ้มค่า

วันอังคาร ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2562, 15.13 น.

โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาวกาฬสินธุ์ ประกาศปรับลดส่งน้ำ สำหรับการปลูกพืชฤดูฝน 2562 หลังฝนตกน้อยและทิ้งช่วง ทำให้ปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างน้อยกว่าค่าเฉลี่ย โดยเฉพาะในช่วงเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา มีน้ำไหลเข้าอ่างเพียง 21 ล้าน ลบ.ม. พร้อมขอให้เกษตรกรใช้น้ำอย่างประหยัด คุ้มค่า และแบ่งปัน

13 สิงหาคม 2562 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในแหล่งเก็บน้ำต่างๆในพื้นที่ จ.กาฬสินธุ์ โดยเฉพาะเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ที่ส่งน้ำอุปโภค บริโภค และหล่อเลี้ยงพืชผลการเกษตรในหลายพื้นที่พบว่า จากสภาวะฝนทิ้งช่วงทำให้น้ำในเขื่อนลำปาว มีปริมาณน้ำลดลงอย่างต่อเนื่อง


ล่าสุดนายพงศ์ศักดิ์ ณ ศร ผู้อำนวยการโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว หรือเขื่อนลำปาว จ.กาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวได้ออกประกาศเรื่องสถานการณ์น้ำและการปรับลดส่งน้ำสำหรับการปลูกพืชฤดูฝน 2562 โดยได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชน และกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำตั้งแต่วันที่ 8 สิงหาคมที่ผ่านมา ซึ่งตามที่โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาวได้ทำการส่งน้ำให้พื้นที่การเกษตรในเขตชลประทาน สำหรับการปลูกพืชฤดูฝน 2562 ตามมติการประชุมคณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC) ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2562 เป็นต้นมา เฉลี่ยวันละประมาณ 3 ล้าน ลบ.ม.โดยเน้นในเรื่องการส่งน้ำเสริมฝนและใช้น้ำอย่างประหยัด คุ้มค่า และแบ่งปัน

นายพงศ์ศักดิ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันสถานการณ์น้ำในอ่างเก็บน้ำลำปาวมีปริมาณน้ำในอ่างอยู่ที่ 410 ล้าน ลบ.ม.หรือประมาณ 21 เปอร์เซ็นต์ จากความจุกักเก็บ 1,890 ล้าน ลบ.ม.โดยมีน้ำใช้การได้เพียง 310 ล้าน ลบ.ม. หรือประมาณ 16 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งอยู่ในเกณฑ์น้อย ทั้งนี้สาเหตุเกิดจากฝนตกน้อยและทิ้งช่วงนานทำให้มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างน้อยกว่าค่าเฉลี่ยค่อนข้างมาก โดยเฉพาะในช่วงเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมามีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างรวม 21.48 ล้าน ลบ.ม.จากค่าเฉลี่ยของทุกๆปีอยู่ที่ 277.30 ล้าน ลบ.ม. หรือคิดเป็น 7.75 เปอร์เซ็นต์เท่านั้น ซึ่งหากสถานการณ์ยังไม่มีฝนตกลงมาในพื้นที่หรือไม่มีปริมาณน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเพิ่มขึ้นในช่วงเดือนสิงหาคมถึงกันยายน 2562 อาจจะทำให้ปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำลำปาวมีปริมาณน้ำไม่เพียงพอต่อการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูแล้ง 2562/2563ได้

นายพงศ์ศักดิ์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้งที่จะก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนจำนวนมาก ทางโครงการฯมีความจำเป็นต้องปรับลดการส่งน้ำเข้าระบบส่งน้ำตามลำดับ ตามปริมาณน้ำต้นทุนที่มี และหากปริมาณน้ำในอ่างเหลือประมาณ 400 ล้าน ลบ.ม.ทางโครงการฯจะหยุดส่งน้ำเข้าระบบส่งน้ำทางการเกษตร จะมีเพียงการระบายน้ำเพื่อการประปา อุปโภค บริโภค และรักษาระบบนิเวศเท่านั้น อย่างไรก็ตามในช่วงนี้จึงขอให้ประชาชนและเกษตรกรร่วมกันใช้น้ำอย่างประหยัด คุ้มค่า และแบ่งปันตามปริมาณน้ำที่ส่งเข้าระบบต่อไป

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top