ม็อบหนุน3สารพิษเตรียมวางดอกไม้จันทน์ หากมีมติแบน3สารพิษ

ม็อบหนุน3สารพิษเตรียมวางดอกไม้จันทน์ หากมีมติแบน3สารพิษ

วันอังคาร ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 12.37 น.

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2562  ที่กระทรวงอุตสาหกรรม  ได้มีการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย เพื่อชี้ขาดจะห้ามใช้ 3 สารเคมีทางการเกษตร คือ พาราควอต ไกลโฟเซต และคลอร์ไพริฟอส หรือไม่ โดยมี นายภานุวัฒน์ ตริยางกรูศรี ผู้ตรวจราชการกระทรวงอุตสาหกรรม และรักษาราชการแทนรองปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม เป็นประธาน โดยมีตัวแทนจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุม ขณะที่บริเวณชั้น 1 ได้มีกลุ่มสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย และเครือข่ายเกษตรกร ผู้แทนสมาคมเกษตรกร แกนนำเกษตรกร และครอบครัวเกษตร 5 ล้านครอบครัว กว่า 100 คน มารอฟังผลการพิจารณาของคณะกรรมการฯ ด้วยความสงบ

นายสุกรรณ์ สังขวรรณะ ผู้แทนกลุ่มเกษตรกร กล่าวว่า เตรียมดอกไม้จันทน์ไว้หากคณะกรรมการมีมติแบนจะจุดดอกไม้จันทน์ไว้อาลัยให้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับกรรมการที่มีความเห็นให้แบน ซึ่งจากคำสัมภาษณ์ที่ปรากฎก่อนหน้านี้ นายอนุทิน ชาญวีระกุล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขยืนยัน กรรมการซึ่งเป็นผู้แทนของกระทรวง 3 คนจะลงความเห็นแบน เช่นเดียวกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมที่ยืนยันว่า กรรมการซึ่งเป็นผู้แทนของกระทรวง 3 คนจะแบน


สำหรับกรรมการ 5 คนซึ่งเป็นผู้แทนของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์นั้น กลุ่มเกษตรกรจะติดตามว่า ลงความเห็นให้แบนตามคำสั่งของนางสาวมนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรหรือไม่ ดังนั้นจึงฝากความหวังไว้กับกรรมการจากกระทรวงเกษตรฯ ซึ่งมีหน้าที่ดูแลเกษตรกรว่า จะพิจารณาตามข้อมูลทางวิชาการและเข้าใจวิถีการทำเกษตรกรรมของเกษตรกร อีกทั้งกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิอีก 10 ท่าน ซึ่งหากมีความเห็นให้เกษตรกรมีเครื่องมือในการประกอบอาชีพใช้ต่อไป เกษตรกรจะขอบคุณเป็นอย่างยิ่ง

รายงานข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรมแจ้งว่า ระหว่างการประชุมคณะกรรมการวัตถุอันตราย นายสุกรรณ์ แกนนำกลุ่มคัดค้านการแบบ3สารได้ชี้แจงที่มาของการแบนให้กับกลุ่มผู้ชุมนุมทราบด้วย
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top