26 มีนาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากบอร์ดกองสลากมีการเลื่อนการออกรางวัลของสลากกินแบ่งรัฐบาลออกไปเป็นวันที่ 2 พฤษภาคมแล้ว ทั้งวันทำให้พ่อค้าแม่ค้าที่นำสลากไปขายจากจังหวัดเลย เกือบหมื่นคนต้องกลับบ้านประกอบกับไม่สามารถขายลอตเตอรี่ได้ เนื่องจากแต่ละสถานที่นั้นเงียบ แต่ละวันขายได้ไม่กี่ใบ และในวันสองวันนี้จะมีผู้ขายจำนวนมากเดินทางกลับอำเภอวังสะพุง ทำให้ทางราชการจะต้องมีมาตรการรองรับอย่างเข้มข้น เพื่อจะไม่ให้คนขายลอตเตอรี่เป็นผู้นำและแพร่เชื้อ โควิด 19 กลับมาสู่คนจังหวัดเลย
ล่าสุดนายประยูร อรัญรุท นายอำเภอวังสะพุง กล่าวถึงมาตรการเข้มข้นที่จะรับมือคนขายลอตเตอรี่กลับบ้าน ในส่วนของคนที่ไปจำหน่ายลอตเตอรี่เบื้องต้นในพื้นที่อำเภอวังสะพุงอำเภอได้ทำข้อมูลไว้เรียบร้อยทุกหมู่บ้านก็ประมาณเกือบ 10,000 คน ซึ่งคนขายจริงอาจมีขายมากกว่านี้ ที่ไปจำหน่ายในสถานที่ต่างๆทั่วประเทศ ทางเราได้เตรียมความพร้อมว่าเมื่อไปจำหน่ายแล้วก็ต้องเดินทางกลับมา ซึ่งเราได้วางแผนในเรื่องของการกลับมาแล้ว จะต้องเข้าสู่กระบวนการตามมาตรการของทางสาธารณสุขอย่างไร
ทางอำเภอได้มีการจัดไว้พยามคิดให้เข้ากับบริบทของอำเภอวังสะพุง ซึ่งมีบุคคลที่ไปจำหน่ายล็อตเตอรีที่มากแล้ว ก็กลับมาเยอะในช่วงนี้ หลังจากขายไม่ได้เราจะต้องมีการคัดกรอง มีการเฝ้าระวังมีการกักตัวยังไงให้เขาปฏิบัติตัวอย่างไร ทางอำเภอเมืองวังสะพุง ได้มีการแต่งตั้งฝ่ายอำนวยการดูแลทั้งภาพรวมทั้งหมด ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งคือฝ่ายปฏิบัติการเป็นการสร้างความรับรู้ความเข้าใจให้กับผู้จำหน่ายลอตเตอรีให้พี่น้องในชุมชนหมู่บ้าน ว่าควรไปขายในต่างจังหวัดหรือไม่ในช่วงนี้
'หากกลับมาจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรมีชุดปฏิบัติการประจำหมู่บ้าน ทุกตำบลเพื่อไปสร้างการรับรู้ให้กับพี่น้องประชาชนทุกหมู่บ้านและมีการทำประชาสัมพันธ์ให้กำนันผู้ใหญ่บ้านทุกวันส่วนในเรื่องของการเฝ้าระวังคัดกรอง การจัดตัวของบุคคลที่จะต้องกักตัวในหมู่บ้าน กักตัวในบ้านตัวของตัวเองอย่างไร ตรงจุดนี้ทางหมู่บ้านจะหาสถานที่กักตัวมันค่อนข้างยาก เพราะฉะนั้นทำอย่างไรที่จะให้เขากักตัวอยู่ในบ้าน ซึ่งหากชาวบ้านที่ไปขายลอตเตอรี กลับมาในวันนี้จะมีมาตรการแรกคือการให้ไปรายงานตัวกับผู้นำหมู่บ้าน ซึ่งเราบูรณาการกับหลายส่วนในทุกหมู่บ้าน 144 ชุดในอำเภอวังสะพุง โดยจะมีกำนันผู้ใหญ่บ้านผู้ช่วยสารวัตรแพทย์ อสม.คณะกรรมการหมู่บ้านและมีกลุ่มของสตรีที่เกี่ยวข้องมาร่วมกันทุกส่วน เพื่อที่จะได้ทำเรื่องคัดกรองให้ความรู้บุคคลที่กลับมาแล้ว ก็จะต้องอยู่ในบ้านอีกกี่วันสังเกตอาการตัวเอง การกินอาหาร ต้องใช้ช้อน ช้อนตัวเอง จานของตัวเองผ้าห่มเสื้อผ้า ต้องแยกกันและจะต้องไม่ออกไปพบปะกับชุมชนภายใน 14วัน ซึ่งทาง อสม. ในหมู่บ้านจะเป็นผู้มาดูมาเยี่ยมทุกวัน ว่าเป็นอย่างไรบ้างรวมทั้งการส่งเสริมสุขภาพจิตด้วย ทำให้ผู้ที่ถูกกักมีสุขภาพจิตดีและมีชุดเฝ้าระวังและให้คำแนะนำในเรื่องต่างๆ'
นายประยูร กล่าวต่ออีกว่า อีกชุดหนึ่งคือชุดปฏิบัติการการใช้กฎหมายกรณีที่บางสถานที่ที่เรามีการสั่งปิดและไม่ดำเนินการปิดก็จะให้ชุดปฏิบัติการนี้ออกไปตักเตือนไปจับกุม ตามมาตรการกฎหมายต่อไปเราจะมีศูนย์ข้อมูลการบัญชาการของสถานการณ์ต่างๆ ซึ่งเป็นที่คาดหมายว่ามีผู้ที่ไปจำหน่ายลอตเตอรีจำนวนมาก กลับมายังอำเภอวังสะพุงในคืนนี้
'เราจะต้องมีมาตรการเพื่อที่จะไปซัพพอร์ตหรือรับสถานการณ์ให้ได้ในวันนี้ ซึ่งมีเยอะเราจะต้องมีการวางระบบให้ดี ขณะนี้มีรายงานล่าสุด ว่าเกือบทุกหมู่บ้าน 144 หมูบ้าน จะมีผู้ขายล็อตเตอรี กำลังเดินทางกลับใน 1-2 วันนี้ ซึ่งทางทุกฝ่ายจะต้องเร่งมือกันทำงานอย่างเต็มความสามารถ' นายประยูร กล่าว
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี