วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘พิจิตร’แล้งจัด ‘แม่น้ำยม’แห้งขอด ผืนนาว่างเปล่าไร้น้ำปลูกข้าว

‘พิจิตร’แล้งจัด ‘แม่น้ำยม’แห้งขอด ผืนนาว่างเปล่าไร้น้ำปลูกข้าว

วันศุกร์ ที่ 5 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 14.39 น.
Tag : นา ปลูกข้าว พิจิตร แม่น้ำยม แล้ง
  •  

‘พิจิตร’แล้งจัด ‘แม่น้ำยม’แห้งขอด ผืนนาว่างเปล่าไร้น้ำปลูกข้าว

5 มิถุนายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดพิจิตร ว่า แม่น้ำยมตอนกลาง ที่ไหลผ่าน 4 อำเภอของจังหวัดพิจิตร ได้แก่ อำเภอสามง่าม โพธิ์ประทับช้าง บึงนาราง และโพทะเล ความยาว 124 กิโลเมตร โดยเฉพาะที่บริเวณตำบลไผ่ท่าโพ อำเภอโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ยังคงแห้งจนเห็นผืนทรายในท้องแม่น้ำยมต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี 2562 จนถึงปัจจุบัน เข้าสู่เดือนที่ 6 ถึงแม้จะเข้าสู่ฤดูฝน แต่ปริมาณน้ำในแม่น้ำยม ยังคงแห้ง จนเห็นพื้นทรายในแม่น้ำยม โดยเฉพาะแม่น้ำยมที่ไหลผ่านหมู่บ้าน และ ชุมชน มีปริมาณน้อย ชาวบ้านและ เกษตรกร 2 แนวริมฝั่งแม่น้ำ ไม่สามารถใช้น้ำได้ เนื่องจากปริมาณน้ำมีน้อย ไม่เพียงพอต่อการอุปโภค และการทำการเกษตร


ขณะที่แหล่งกักเก็บสาธารณะขนาดใหญ่ในพื้นที่นอกเขตชลประทาน ในตำบลบ้านบุ่ง อำเภอเมืองพิจิตร เป็นแหล่งกักเก็บน้ำฝนในช่วงฤดูน้ำหลาก ยังคงแห้งขอด ไม่มีน้ำ พื้นดินก้นบ่อแตกระแหง ไม่มีปริมาณน้ำกักเก็บ ชาวนาในพื้นที่ใกล้เคียงกับแหล่งกักเก็บน้ำ ยังคงต้องต้องปล่อยพื้นที่นาข้าวให้ว่าง มีเพียงสภาพความแห้งแล้งของเศษวัชพืช ตอซังข้าว หลังจากเก็บเกี่ยวข้าวครั้งที่ผ่านมา และซากสัตว์น้ำที่แห้งตาย  หลังจากประสบปัญหาภัยแล้ง ซึ่งไม่สามารถทำการเกษตรนาข้าวได้ ต้องปล่อยพื้นที่เคยทำนาให้ว่างเปล่าดินแตกระแหงไม่กล้าเสี่ยงทำนาในช่วงนี้ เพราะไม่สามารถหาแหล่งน้ำต้นทุนที่จะมาทำนาได้

สำหรับเป็นพื้นที่นอกเขตชลประทาน ในพื้นที่อำเภอสากเหล็ก วังทรายพูน และทับคล้อ ที่มีแหล่งน้ำ เพื่อรอรับน้ำหลาก จากเทือกเขาพิษณุโลก และเพชรบูรณ์ ซึ่งหลังจากช่วงฤดูน้ำหลากในช่วงเดือนกันยายนของปีที่ผ่านมา แต่หลังจากระดับน้ำที่ลดลงอย่างรวดเร็วและสภาพอากาศที่ร้อนและแล้งจัด ส่งผลทำให้น้ำคลองแห้งขอดลง กระทบกับการทำการเกษตรของประชาชน ถึงแม้จะเข้าฤดูฝนแล้วก็ตาม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชาวนากาฬสินธุ์เฮ! ‘เขื่อนลำปาว’ ส่งน้ำเสริมช่วยพื้นที่เพาะปลูกกว่า3แสนไร่ ชาวนากาฬสินธุ์เฮ! ‘เขื่อนลำปาว’ ส่งน้ำเสริมช่วยพื้นที่เพาะปลูกกว่า3แสนไร่
  • \'อัครา\' รมช.เกษตรฯ เยือนเมืองลับแลเร่งรัดงานเขื่อนทดน้ำผาจุก 'อัครา' รมช.เกษตรฯ เยือนเมืองลับแลเร่งรัดงานเขื่อนทดน้ำผาจุก
  • ปีนี้แล้งมาเร็ว! น้ำในเขื่อนน้อย โคราชสั่ง 32 อำเภอ กักเก็บน้ำเพื่อประปา ปีนี้แล้งมาเร็ว! น้ำในเขื่อนน้อย โคราชสั่ง 32 อำเภอ กักเก็บน้ำเพื่อประปา
  • ผวา‘แย่งน้ำ’! โคราชแล้งมาเร็ว ‘อ่างเก็บน้ำลำตะคอง’น้ำน้อย ลดฮวบเหลือ 15% ผวา‘แย่งน้ำ’! โคราชแล้งมาเร็ว ‘อ่างเก็บน้ำลำตะคอง’น้ำน้อย ลดฮวบเหลือ 15%
  • ชาวนาพิจิตรสุดทนบุกศาลากลางยื่น 3 ข้อรัฐบาล\'อุ๊งอิ๊งค์\'ช่วยเหลือราคาข้าวตกต่ำ ชาวนาพิจิตรสุดทนบุกศาลากลางยื่น 3 ข้อรัฐบาล'อุ๊งอิ๊งค์'ช่วยเหลือราคาข้าวตกต่ำ
  • ผู้ปกครองพาบุตรหลานออกหาขุด กบ ปู ตามแหล่งน้ำเก่าที่แห้งแล้ง ผู้ปกครองพาบุตรหลานออกหาขุด กบ ปู ตามแหล่งน้ำเก่าที่แห้งแล้ง
  •  

Breaking News

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved