วันพุธ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เครือข่ายเยาวชนนครศรีฯ ปลุกพลังสร้างสรรค์‘การ์ดอย่าตก’ในพื้นที่ชุมชน

เครือข่ายเยาวชนนครศรีฯ ปลุกพลังสร้างสรรค์‘การ์ดอย่าตก’ในพื้นที่ชุมชน

วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2563, 16.11 น.
Tag : การ์ดอย่าตก เครือข่ายเยาวชน นครศรีธรรมราช แนวหน้าออนไลน์ พลังสร้างสรรค์
  •  

เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน 2563 ที่ CLP อุทยานการเรียนรู้ นครศรีธรรมราช เครือข่ายเยาวชนนครศรีธรรมราชดีจังฮู้ ร่วมกับมูลนิธิเพื่อนเยาวชนเพื่อการพัฒนา  สมาคมเพื่อนเยาวชนและพัฒนาสังคมภาคใต้ตอนบน ภายใต้การสนับสนุนจาก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ(สสส.) จัดเสวนาหัวข้อ “เยาวชนนครศรีฯ พลังสร้างสรรค์ฝ่าวิกฤติโควิด” เพื่อผนึกกำลังคนรุ่นใหม่ ร่วมสู้ภัยโควิด–19 ด้วยปฏิบัติการเชิงรุก  สร้างชุมชนปลอดภัยปลอดเชื้อ พื้นที่สร้างสรรค์ปันยิ้ม กิจกรรมสร้างสุขในบ้าน  และเตรียมความพร้อมวิธีใช้ชีวิตวิถีใหม่ New Normal หลังวิกฤติโควิด-19

 


 

นายสุทธิศักดิ์ กลึงสัตย์ ผู้ประสานงานเครือข่ายเยาวชนนครศรีฯดีจังฮู้ กล่าวว่า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เครือข่ายเยาวชนนครศรีฯ ดีจังฮู้และภาคีเครือข่าย ได้ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชน 180 ครัวเรือน ภายในพื้นที่ 6 ชุมชน ใน 6 อำเภอ เพื่อสำรวจปัญหา ความต้องการของชาวบ้าน และแนวทางรับการช่วยเหลือ โดยพบว่าปัญหาส่วนใหญ่คือ ประชาชนไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ รูปแบบการทำงานเปลี่ยนไป บางครอบครัวตกงานมีรายได้ลดลงและอีกหลายครอบครัวต้องทำงานที่บ้าน ส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม นอกจากนี้ยังพบปัญหาที่กระทบต่อพัฒนาการทักษะการเรียนรู้ของเด็กและเยาวชน เนื่องจากเด็กใช้ชีวิตอยู่บ้านนานเกินไป โดยไม่มีกำหนดเปิดเทอมทำให้เด็กติดเกมเพิ่มขึ้น

 

 

นางสาวณัฐลมัย  ป้านวัน  แกนนำกลุ่มยิ้มเฉ่งให้ด้วยใจ  กล่าวว่า เพื่อป้องกันปัญหาเด็กติดเกม เราจึงได้คิดค้น Delivery Play & Activity @ Home เป็นชุดกิจกรรมถุงยิ้ม ให้ผู้ปกครองและเด็กทำกิจกรรมเพิ่มทักษะการเรียนรู้ร่วมกัน โดยส่งมอบให้ 500 ครอบครัวใน 6 อำเภอ ทั้งนี้เครือข่ายได้ร่วมมือกับชุมชนสร้างพื้นที่สร้างสรรค์ปลอดภัยและส่งเสริมกิจกรรมสร้างการเรียนรู้ให้กับเด็กเยาวชนในชุมชน (พื้นที่ปันยิ้ม) โดยมีอาจารย์และผู้สูงอายุ ออกมาร่วมจัดการเรียนรู้ให้กับเด็กในชุมชน และติดตั้งตู้ปันยิ้ม ซึ่งเป็นตู้แลกเปลี่ยนสื่อ หนังสือ นำไปสร้างสรรค์กิจกรรมในครอบครัว เกิดกระบวนการสร้างสุขที่บ้านได้ อย่างไรก็ตาม การเพิ่มที่สร้างสรรค์กิจกรรมร่วมกันระหว่างคนในครอบครัว สามารถเพิ่มทักษะการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กได้

นายองอาจ พรหมมงคล นายกสมาคมเพื่อนเยาวชนและพัฒนาสังคมภาคใต้ตอนบน กล่าวว่า แม้การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะสร้างความตื่นตระหนกให้กับประชาชน แต่ด้วยความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทำให้ชาวบ้านสามารถรับมือกับภาวะดังกล่าวได้ ด้วยการร่วมมือกับภาคีเครือข่ายทำหน้ากากอนามัย และเจลแอลกอฮอล์ แจกคนในพื้นที่พร้อมเก็บข้อมูลหากลุ่มเสี่ยงและพื้นที่เสี่ยง โดยส่วนใหญ่พบว่าพื้นที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อ คือตลาดสด เพราะเป็นพื้นที่พลุกพล่านมีคนเดินจ่ายตลาดเป็นจำนวนมาก ดังนั้นเราจึงผุดแนวคิดตลาดปลอดเชื้อ วางมาตรการตลาดปลอดภัยปลอดเชื้อ โดยภายในตลาดมีจุดประชาสัมพันธ์ จุดคัดกรอง วัดอุณหภูมิร่างกาย รณรงค์ให้เว้นระยะห่าง ติดตั้งอ่างล้างมือพึ่งเท้า และฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อเป็นประจำ โดยได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยเทคนิคสิชล เป็นผู้ออกแบบอ่างล้างมือแบบเหยียบติดตั้งในพื้นที่ตลาด อย่างไรก็ตาม เพื่อกระตุ้นให้ทุกคนการ์ดไม่ตก หากมีมาตรการคลายล็อกดาวน์ในเฟส 4 ภาคีเครือข่ายได้ร่วมรณรงค์การ์ดไม่ตกในพื้นที่เสี่ยง อาทิ ตลาด ร้านค้า พื้นที่รวมกลุ่มในชุมชน  โดยเน้นย้ำให้ความสำคัญกับการสวมหน้ากากมอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือให้สะอาด รวมถึงการใช้ชีวิตวิถีใหม่หรือ New normal ด้วย

 

 

ขณะที่ นางดวงดาว เทพสุวรรณ ผู้นำชุมชนตำบลโพธิ์เสด็จ จ.นครศรีธรรมราช กล่าว่า  ชุมชนโพธิ์เสด็จ เป็นชุมชนที่ติดเชื้อเป็นอันดับต้นๆของจังหวัด การลงพื้นที่รณรงค์ให้ความรู้จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้คนในชุมชนร่วมกันลุกขึ้นมาจัดการกับตัวเอง เพื่อลดการแพร่เชื้อโควิด-19 ด้วยความเข้มแข็งของชุมชน มีการปฏิบัติตามมาตรการของทางภาครัฐอย่างเคร่งครัด อาทิ ตั้งจุดคัดครอง แจกหน้ากากอนามัย ฉีดยาฆ่าเชื้อบนถนน ลงพื้นที่ให้คำแนะนำถึงบ้าน เป็นต้น รวมถึงการประชาสัมพันธ์ตามพื้นที่เสี่ยง ได้แก่ วัด มัสยิด และตลาด ส่งผลให้การรณรงค์เชิงรุกประสบความสำเร็จ ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม ส่วนผู้ป่วยที่รักษาหายแล้ว ยังสามารถอยู่ร่วมกับคนในชุมชนได้ โดยไม่มีการกีดกันหรือแบ่งแยกใดๆ

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ชื่นชมกู้ภัยทำคลอดสาวในรถเก๋งปลอดภัย ชื่นชมกู้ภัยทำคลอดสาวในรถเก๋งปลอดภัย
  • ฝนกระหนา‘น่าน’ ดินสไลด์ปิดถนน กองทัพเข้าช่วย ฟื้นฟู‘เชียงราย’ ฝนกระหนา‘น่าน’ ดินสไลด์ปิดถนน กองทัพเข้าช่วย ฟื้นฟู‘เชียงราย’
  • กระบี่เก็บกู้วัตถุต้องสงสัยได้ครบ! ผู้ว่าฯสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังสถานที่จุดเสี่ยงต่อเนื่อง กระบี่เก็บกู้วัตถุต้องสงสัยได้ครบ! ผู้ว่าฯสั่งทุกหน่วยงานเฝ้าระวังสถานที่จุดเสี่ยงต่อเนื่อง
  • ทภ.1ผ่อนผันให้ชาวกัมพูชา เดินทางผ่านด่านคลองลึก วันละไม่เกิน 1 พันคน ทภ.1ผ่อนผันให้ชาวกัมพูชา เดินทางผ่านด่านคลองลึก วันละไม่เกิน 1 พันคน
  • \'กลุ่มประชาชนพิษณุโลก\'ร้องเอาผิด\'นายกฯ\' ปมคลิป\'ฮุนเซน\'-นัดแสดงจุดยืน 25 มิ.ย. 'กลุ่มประชาชนพิษณุโลก'ร้องเอาผิด'นายกฯ' ปมคลิป'ฮุนเซน'-นัดแสดงจุดยืน 25 มิ.ย.
  • ไล่\'อิ๊งค์\'พ้นนายกฯ \'กลุ่มราษฎรปกป้องอธิปไตย จ.พังงา\'รวมตัวแสดงพลัง ไล่'อิ๊งค์'พ้นนายกฯ 'กลุ่มราษฎรปกป้องอธิปไตย จ.พังงา'รวมตัวแสดงพลัง
  •  

Breaking News

เผชิญหน้าครั้งแรก! 'ฟิล์ม-ดีเจแมน'นัดไกล่เกลี่ยคดีหมิ่นประมาทฯ ปมเรียกเงิน 14 ล้าน

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันพุธ 2​ กรกฎาคม 2568

'แอ๊ด คาราบาว'ฟันธง! ถ้าเพื่อไทยดันทุรังสร้างกาสิโน 'พรรค-ตระกูลเจ้าปัญหา'สาปสูญแน่

ลุงพลาดท่าถูกหลานชายป่วยทางจิตกระทืบดับ หลังทะเลาะกันในวงเหล้า

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved