วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ผู้ตรวจการแผ่นดินจับมือ 4 กระทรวงเพิ่มทักษะอาชีพแก่นักเรียนยากจน

ผู้ตรวจการแผ่นดินจับมือ 4 กระทรวงเพิ่มทักษะอาชีพแก่นักเรียนยากจน

วันพฤหัสบดี ที่ 22 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 22.16 น.
Tag :
  •  

ผู้ตรวจการแผ่นดินจับมือ 4 กระทรวงหลักเร่งเครื่องติดตามความคืบหน้าโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ ม.3

22 ตุลาคม 2563 นายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ตรวจการแผ่นดิน กล่าวว่า ในแต่ละปีจะมีเด็กนักเรียนที่จบการศึกษาภาคบังคับ (ม.3) ไม่ได้เรียนต่อนับหมื่นราย สำหรับในปีการศึกษา 2562 มีจำนวนสูงถึง 20,781 ราย เด็กกลุ่มนี้ต้องเข้าสู่ตลาดแรงงานทันทีเพื่อหารายได้เข้าครอบครัว จึงเป็นการเข้าสู่ตลาดแรงงานในฐานะแรงงานไร้ฝีมือ หากเด็กได้รับการฝึกอบรมต่อเนื่องอีก 4 – 6 เดือน จะช่วยให้เด็กเข้าสู่ตลาดแรงานในฐานะแรงงานมีฝีมือ มีรายได้ค่าจ้างที่สูงขึ้นจาก 300 บาท เป็น 400-450 บาทต่อวัน


ดังนั้น ผู้ตรวจการแผ่นดิน จึงร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดทำโครงการเพิ่มทักษะด้านอาชีพแก่นักเรียนครอบครัวยากจนที่ไม่ได้เรียนต่อหลังจบการศึกษาภาคบังคับ (ม.3) ซึ่งในปี 2564 ได้จัดประชุมชี้แจงผู้ที่ปฏิบัติงานในระดับจังหวัดทั่วประเทศทั้ง 76 จังหวัด ครบทุกภูมิภาคกว่า 1,000 คน เพื่อสรุปผลการดำเนินโครงการในปีที่ผ่านมา ตลอดจนวิธีการรายงานความคืบหน้าของโครงการทางระบบ VSEP (Vocational Skills Enhancement Project) ผ่านระบบออนไลน์ของสำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดิน (www.ombudsman.go.th) ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่ต้องรายงานผลทันทีภายใน 7 วันหลังจากเสร็จภารกิจในแต่ละขั้นตอน โดยเริ่มจากภาคใต้เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2563 ณ จังหวัดสงขลา ภาคเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกเฉียงเหนือในวันที่ 20 - 22 ตุลาคม ณ โรงแรมเซ็นทรา บาย เซ็นทารา ศูนย์ราชการและคอนเวนชันเซ็นเตอร์ กรุงเทพมหานคร

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า นับตั้งแต่นี้ไปทุกจังหวัดต้องเริ่มขับเคลื่อนตามกรอบแนวคิดโครงการตั้งแต่กระบวนการต้นน้ำ ได้แก่การสำรวจหาเด็กนักเรียนที่ไม่ได้เรียนต่อ ม.3 และเชิญชวนเข้าร่วมโครงการ กระบวนการกลางน้ำ ได้แก่การฝึกอบรมทักษะด้านอาชีพก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงานและสนับสนุนเงินสงเคราะห์ระหว่างฝึกอบรม และกระบวนการปลายน้ำ ได้แก่การสำรวจและเตรียมตลาดแรงงานรองรับเด็กที่ผ่านการอบรม และตามขั้นตอนที่กำหนดไว้ 10 ขั้นตอน

ขั้นตอนที่ 1 แต่งตั้งคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการฯ เพิ่มเติมในกรณีที่เห็นสมควรภายในวันที่ 31 ตุลาคม 2563

ขั้นตอนที่ 2 จัดประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนโครงการฯ ภายในวันที่ 21 พฤศจิกายน 2563

ขั้นตอนที่ 3 สำนักงานจัดหางานจังหวัดเริ่มจัดประชุมชี้แจงผู้อำนวยการโรงเรียนและครูแนะแนวร่วมกับโครงการเตรียมความพร้อมแก่กำลังแรงงานในกิจกรรมสร้างเครือข่ายการแนะแนวอาชีพ ระหว่างวันที่ 22 พฤศจิกายน – 15 ธันวาคม 2563

ขั้นตอนที่ 4 ครูแนะแนวเริ่มสำรวจและจำแนกนักเรียนกลุ่มเป้าหมายระหว่างวันที่ 16 ธันวาคม – 31 มกราคม 2564

ขั้นตอนที่ 5 สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเริ่มให้การสนับสนุนเงินสงเคราะห์ประเภทต่าง ๆ ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ – 30 กันยายน 2564

ขั้นตอนที่ 6 ครูแนะแนวนำนักเรียนกลุ่มเป้าหมายไปศึกษาดูงานและรับสมัครเข้าอบรมฯ ที่สถาบันหรือสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด ระหว่างวันที่ 1 กุมภาพันธ์ -15 มีนาคม 2564

ขั้นตอนที่ 7 สถาบันพัฒนาฝีมือแรงงานหรือสำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด จัดฝึกอบรมทักษะด้านอาชีพภายในสัปดาห์ที่สองของเดือนเมษายน 2564

ขั้นตอนที่ 8 สำนักงานจัดหางานจังหวัดจัดเตรียมและหาตำแหน่งงานรองรับเพื่อส่งต่อผู้ที่จบหลักสูตร เข้าตลาดแรงงานระหว่างเดือนเมษายน – กันยายน 2564

ขั้นตอนที่ 9 สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัด ติดตามและประเมินผลการดำเนินโครงการฯ

ขั้นตอนที่ 10 สำนักงานพัฒนาฝีมือแรงงานจังหวัดสรุปรายงานผลการดำเนินโครงการฯ ให้กรมพัฒนาฝีมือแรงงานทราบเมื่อสิ้นสุดโครงการตามปีงบประมาณ

นายสมศักดิ์ กล่าวเพิ่มว่า ปัจจัยความสำเร็จส่วนหนึ่งมาจากครูแนะแนวที่ต้องทำความเข้าใจกับนักเรียนและผู้ปกครองเรื่องวัตถุประสงค์ สิทธิประโยชน์ และประโยชน์จากการเข้าร่วมโครงการ ขอให้ผู้ปกครองเข้าใจและให้โอกาส  บุตรหลานของท่านจะมีคุณภาพชีวิตที่ดีเป็นแรงานมีฝีมือตรงตามความต้องการของตลาดแรงงาน สามารถช่วยเหลือจุนเจือครอบครัวได้มากยิ่งขึ้น และ ต่อจากนี้สำนักงานผู้ตรวจการแผ่นดินจะร่วมกับหน่วยงานส่วนกลางประกอบด้วยกระทรวงมหาดไทย กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงแรงงาน กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ สำนักงานคณะกรรมการศึกษาขั้นพื้นฐาน กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน และกรมการจัดหางาน ลงพื้นที่ติดตามการขับเคลื่อนโครงการของจังหวัดต่าง ๆทุกภูมิภาค เพื่อรับทราบถึงปัญหา อุปสรรคข้อขัดข้อง พร้อมทั้งหาแนวทางช่วยเหลือให้การสนับสนุนการแก้ไขปัญหาต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ม.กรุงเทพธนบุรี\'ลงนาม MOU ความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ\'ม.เกษตรศาสตร์\' 'ม.กรุงเทพธนบุรี'ลงนาม MOU ความร่วมมือทางวิชาการ ร่วมกับ'ม.เกษตรศาสตร์'
  • แสตมป์เซเว่นฯ พลิกโฉมสุขาให้เด็กไทย ทยอยปรับปรุง \'ห้องน้ำเพื่อน้อง\' ทั่วไทย แสตมป์เซเว่นฯ พลิกโฉมสุขาให้เด็กไทย ทยอยปรับปรุง 'ห้องน้ำเพื่อน้อง' ทั่วไทย
  • การศึกษาเหลื่อมล้ำ! ‘ศาสตรา’จี้แก้ปัญหา‘ครูงานล้น’ทำหมดไฟ\'จบชีวิต-ลาออกไปสอนพิเศษ\' การศึกษาเหลื่อมล้ำ! ‘ศาสตรา’จี้แก้ปัญหา‘ครูงานล้น’ทำหมดไฟ'จบชีวิต-ลาออกไปสอนพิเศษ'
  • วธ.เคลียร์ชัด\'เขมร\'ไม่มีสอดไส้! ยื่นยูเนสโกแค่ประเพณีแต่งงานไม่เกี่ยวกับ\'ชุดไทย\' วธ.เคลียร์ชัด'เขมร'ไม่มีสอดไส้! ยื่นยูเนสโกแค่ประเพณีแต่งงานไม่เกี่ยวกับ'ชุดไทย'
  • ​มมส ‘ส่งเสริมกิจกรรมทางกายสู่สุขภาพที่ดี’ ตอบรับนโยบาย ‘มหาวิทยาลัยสุขภาพ’ ​มมส ‘ส่งเสริมกิจกรรมทางกายสู่สุขภาพที่ดี’ ตอบรับนโยบาย ‘มหาวิทยาลัยสุขภาพ’
  • สพฐ.เตรียมขับเคลื่อนนโยบาย‘รมว.ศธ.-รมช.ศธ.’ พร้อมยกเครื่องโรงเรียนขนาดเล็ก สพฐ.เตรียมขับเคลื่อนนโยบาย‘รมว.ศธ.-รมช.ศธ.’ พร้อมยกเครื่องโรงเรียนขนาดเล็ก
  •  

Breaking News

เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

'วัส ติงสมิตร'ชี้'หมอ-พยาบาล-จนท.ราชทัณฑ์'ไม่รอด เตรียมรับวิบากกรรม ป่วยทิพย์ชั้น 14

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved