วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
บิ๊กกรมบาดาลเตือน ปชช.เจาะบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาตเจอทั้งคุกและปรับ

บิ๊กกรมบาดาลเตือน ปชช.เจาะบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาตเจอทั้งคุกและปรับ

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564, 11.11 น.
แนวหน้าออนไลน์ เจาะบาดาล บิ๊กกรมบาดาล
  • Tweet

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เตือนประชาชนเจาะบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งที่มีเอกสารสิทธิ์หรือไม่มี เจอทั้งคุกและปรับ ชี้ขออนุญาตง่ายนิดเดียวแค่นำบัตร ปชช.หรือสำเนาทะเบียนบ้านพร้อมเอกสารสิทธิ์ที่ดินไปยื่นได้ที่ ทสจ.ค่าคำขอ 10 บาท ค่าทำเนียมเริ่มต้นเพียงแค่ 100 บาท สูงสุดไม่เกิน 1,000 บาท 

นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยว่า จังหวัดกาญจนบุรีเป็นจังหวัดหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภาคตะวันตกของประเทศไทย มีพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 19,473 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 12 ล้านไร่ พื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากจังหวัดนครราชสีมาและจังหวัดเชียงใหม่เท่านั้น นอกจากประชากรจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวแล้ว ประชากรส่วนใหญ่ยังมีรายได้จากภาคการเกษตรและปัจจุบันพบว่ามีการประกอบกิจการการเกษตรภาคปศุสัตว์เพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมาก เช่นการประกอบกิจการเปิดฟาร์มเลี้ยงไก่ หรือฟาร์มเลี้ยงหมู โดยเฉพาะการทำฟาร์มไก่ มีกระจัดกระจายอยู่ทั่วจังหวัดกาญจนบุรี เช่นในพื้นที่ อ.บ่อพลอย และ อ.ห้วยกระเจา

ดังนั้น จึงขอฝากเตือนไปถึงผู้ประกอบการทุกรายที่มีอยู่ในพื้นที่จังหวัดกาญจนบุรี และทั่วประเทศ ที่ได้ทำการขุดเจาะบ่อบาดาล เพื่อนำน้ำมาใช้ประโยชน์ภายในฟาร์ม ซึ่งครอบคลุมไปถึงกิจการภาคอุตสาหกรรมโรงงาน โรงแรม บ้านพัก รีสอร์ท รวมทั้งสนามกอล์ฟ และอื่นๆ หาก ดำเนินการโดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีความผิดตาม พรบ.น้ำบาดาล พ.ศ.2520 มาตรา 16 ที่กำหนดเอาไว้ว่า ห้ามมิให้ผู้ใดประกอบกิจการน้ำบาดาลในเขตน้ำบาดาลใด ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้มี กรรมสิทธิ์ หรือสิทธิครอบครองที่ดินในเขตน้ำบาดาลนั้นหรือไม่ เว้นแต่จะได้รับใบอนุญาตจากอธิบดี หรือผู้ซึ่งอธิบดีมอบหมาย การขออนุญาต การอนุญาต การขอใบอนุญาต และการออกใบอนุญาต ให้เป็นไปตาม หลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขที่กําหนดในกฎกระทรวง การอนุญาตหรือออกใบอนุญาต รวมทั้งการไม่อนุญาตหรือไม่ออกใบอนุญาต จะต้องกระทํา ให้แล้วเสร็จภายในเก้าสิบวัน นับแต่วันได้รับคําขอซึ่งมีรายละเอียดครบถ้วนตามที่กําหนดในกฎกระทรวง

สำหรับบทกำหนดโทษ ผู้ใดสูบน้ำบาดาลในเขตห้ามสูบน้ำบาดาลที่ประกาศตามมาตรา 5 วรรคสอง หรือฝ่าฝืนมาตรา 16 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับและจะริบเครื่องมือเครื่องใช้หรือเครื่องจักรกลใดๆที่ได้ใช้ในการกระทำความผิด หรือได้ใช้เป็นอุปกรณ์กระทำผิดเสียก็ได้ ทั้งนี้ หากผู้ประกอบการทั้งที่มีบ่อน้ำบาดาลอยู่แล้วแต่ยังไม่มีใบอนุญาตใช้น้ำบาดาล หรือผู้ประกอบการ ที่ประสงค์จะขออนุญาตเจาะน้ำบาดาลหรือใช้น้ำบาดาล เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยน้ำบาดาล ให้ยื่นคำขอรับใบอนุญาตเจาะน้ำบาดาลหรือใช้น้ำบาดาลพร้อมชำระค่าธรรมเนียมคำขอ 10 บาท ต่อผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดในเขตน้ำบาดาลนั้น

ซึ่งหากผู้ประกอบการได้รับใบอนุญาตให้เจาะน้ำบาดาลหรือใช้น้ำบาดาลแล้ว ต้องชำระค่าธรรมเนียมใบอนุญาตเจาะน้ำบาดาล และใบอนุญาตใช้น้ำบาดาลในอัตราเดียวกัน โดยขึ้นอยู่กับขนาดบ่อน้ำบาดาล  เช่น ขนาดบ่อน้ำบาดาล 4 นิ้ว ค่าธรรมเนียม 100 บาท ขนาดบ่อน้ำบาดาล 4 - 6 นิ้ว ค่าธรรมเนียม 500 บาท และขนาดบ่อน้ำบาดาลตั้งแต่ 8 นิ้วขึ้นไป ค่าธรรมเนียม 1,000 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทสจ.) กาญจนบุรี ตั้งอยู่ภายในบริเวณศาลากลางจังหวัดกาญจนบุรี ติดกับสำนักงานสาธารณสุข (สสจ.)กาญจนบุรี

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! ยายหลานกอดกันร่ำไห้ไม่รู้จะไปอยู่ไหน

สำรวจพบ'ชาวกรีซ'6ใน10 กังวล‘เศรษฐกิจ’มากกว่าวิกฤตสุขภาพ

ชาวบ้านแห่ขึ้น ‘เขาช้างหมอบ’ ลอดใต้ ‘ต้นสะพงษ์ยักษ์’ ขอโชคลาภ

ตร.บุกค้นบ้านหรูคลี่ปมพริตตี้ดับปริศนา หลังรับงานเอ็นฯหวั่นซ้ำรอย'ลัลลาเบล'

'ม.33 เรารักกัน' ฉลุย 5 วัน ยอดลงทะเบียนพุ่งเกือบ 8 ล้านคน

'ดร.เสรี'สวดยับ! พฤติกรรมทำให้พรรคเสื่อมจริงๆ พิจารณาว่าควรใช้เป็นโฆษกหรือเปล่า

  • Breaking News
14:46 น. ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! ยายหลานกอดกันร่ำไห้ไม่รู้จะไปอยู่ไหน
14:45 น. สำรวจพบ'ชาวกรีซ'6ใน10 กังวล‘เศรษฐกิจ’มากกว่าวิกฤตสุขภาพ
14:36 น. มีความหวัง? ทนายวิ่งแจ้นยื่นอุทธรณ์ประกัน 4 แกนนำราษฎรอีกครั้ง หลัง 8 กปปส.พ้นคุก
14:33 น. ชาวบ้านแห่ขึ้น ‘เขาช้างหมอบ’ ลอดใต้ ‘ต้นสะพงษ์ยักษ์’ ขอโชคลาภ
14:33 น. 'ม.33 เรารักกัน' ฉลุย 5 วัน ยอดลงทะเบียนพุ่งเกือบ 8 ล้านคน
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
14:46 น. ไฟไหม้วอดทั้งหลัง! ยายหลานกอดกันร่ำไห้ไม่รู้จะไปอยู่ไหน
14:45 น. สำรวจพบ'ชาวกรีซ'6ใน10 กังวล‘เศรษฐกิจ’มากกว่าวิกฤตสุขภาพ
14:36 น. มีความหวัง? ทนายวิ่งแจ้นยื่นอุทธรณ์ประกัน 4 แกนนำราษฎรอีกครั้ง หลัง 8 กปปส.พ้นคุก
14:33 น. ชาวบ้านแห่ขึ้น ‘เขาช้างหมอบ’ ลอดใต้ ‘ต้นสะพงษ์ยักษ์’ ขอโชคลาภ
14:33 น. 'ม.33 เรารักกัน' ฉลุย 5 วัน ยอดลงทะเบียนพุ่งเกือบ 8 ล้านคน
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

บิ๊กกรมบาดาลเตือน ปชช.เจาะบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาตเจอทั้งคุกและปรับ

บิ๊กกรมบาดาลเตือน ปชช.เจาะบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาตเจอทั้งคุกและปรับ

20 ม.ค. 2564

อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล เตือนประชาชนเจาะบาดาลโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งที่มีเอกสารสิทธิ์หรือไม่มี เจอทั้งคุกและปรับ ชี้ขออนุญาตง่ายนิดเดียวแค่นำบัตร ป

ระดมกำลังล่า \'จระเข้คลองท่าสาร-บางปลา\' ทั้งคืนยังคว้าน้ำเหลว

ระดมกำลังล่า 'จระเข้คลองท่าสาร-บางปลา' ทั้งคืนยังคว้าน้ำเหลว

20 ม.ค. 2564

เจ้าหน้าที่ระดมล่า "จระเข้" คลองท่าสาร-บางปลา ต.ตะคร้ำเอน อ.ท่ามะกา จ.กาญจนบุรี ทั้งคืนยังคว้าน้ำเหลว วันนี้ (20 ม.ค.64) น้ำลดลงงกว่า 1 เมต

เจอเพิ่ม! ทีมไกรทองลงเรือล่าชาละวันคลองท่าสาร พบอีกตัวยาวกว่า 3 เมตร

เจอเพิ่ม! ทีมไกรทองลงเรือล่าชาละวันคลองท่าสาร พบอีกตัวยาวกว่า 3 เมตร

19 ม.ค. 2564

จนท.ระดมกำลังล่าจระเข้คลองท่าสาร-บางปลา ท้องที่หมู่ 9 ตำบลตะคร้ำเอน อำเภอท่ามะกา กาญจนบุรี 2 วันจับยังไม่ได้ แต่ดันมาเจอเพิ่มอีก 1 ตัวยาวกว่า 3 เมตร

ยอดดอยหนาวเย็นต่อเนื่อง นร.ต้องบริหารร่างกายหน้าเสาธงก่อนเรียน

ยอดดอยหนาวเย็นต่อเนื่อง นร.ต้องบริหารร่างกายหน้าเสาธงก่อนเรียน

19 ม.ค. 2564

สภาพอากาศหนาวเย็นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะพื้นที่ยอดดอย โรงเรียนที่เปิดเรียน คุณครูต้องพานักเรียนออกกำลังกายบริหารร่างกายก่อนเข้าเรียน คลายหนาว

ข่าวดี! บิ๊กกรมบาดาลสั่งเร่งเจาะบาดาลนำน้ำใสสะอาดให้ชาวห้วยกระเจากว่า 1,300 ครัวเรือน

ข่าวดี! บิ๊กกรมบาดาลสั่งเร่งเจาะบาดาลนำน้ำใสสะอาดให้ชาวห้วยกระเจากว่า 1,300 ครัวเรือน

18 ม.ค. 2564

ข่าวดีคนหวยกระเจา! อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล สั่งเร่งเจาะบาดาลนำน้ำใสสะอาดให้ชาวอำเภอห้วยกระเจากว่า 1,300 ครัวเรือนใช้อุปโภค-บริโภคในแล้งนี้หลังสำรวจ

‘ระยอง’พุ่งไม่หยุด! ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 43 ราย รวม 386 ราย

‘ระยอง’พุ่งไม่หยุด! ติดเชื้อโควิดเพิ่ม 43 ราย รวม 386 ราย

3 ม.ค. 2564

เมื่อเวลา 13.00 น.วันที่ 3 ม.ค.ที่ห้องประชุมศาลากลางจังหวัดระอง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง นายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง พร้อมด้วยนายแพทย์สุนทร เหรียญภูมิการกิ

ด่วน! ‘สมุทรสาคร’พบผู้ป่วยโควิดพุ่ง 541 รวมสะสมทะลุ 2,401 ราย

ด่วน! ‘สมุทรสาคร’พบผู้ป่วยโควิดพุ่ง 541 รวมสะสมทะลุ 2,401 ราย

3 ม.ค. 2564

3 ม.ค.64 รายงานข่าวจาก สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดสมุทรสาคร เปิดเผยข้อมูลสถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 14.00 น. วันอาทิตย์ที่ 3

เปิดไทม์ไลน์พ่อค้าขายอาหารทะเลอุดรฯติดโควิด ลุ้นอีก 3 กลับจากสมุทรสาคร

เปิดไทม์ไลน์พ่อค้าขายอาหารทะเลอุดรฯติดโควิด ลุ้นอีก 3 กลับจากสมุทรสาคร

23 ธ.ค. 2563

เปิดไทม์ไลน์พ่อค้าขายอาหารทะเลที่อุดรฯติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ภรรยา-ลูกผลเป็นลบ แต่ยังมีกลุ่มเสี่ยงอีก 88 รายลุ้นผลตรวจพรุ่งนี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved