วันศุกร์ ที่ 26 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
กษ.เดินหน้าขับเคลื่อนงานประกวดข้าว ส่งเสริม'ข้าวไทย'สู่ตลาดโลก

กษ.เดินหน้าขับเคลื่อนงานประกวดข้าว ส่งเสริม'ข้าวไทย'สู่ตลาดโลก

วันพุธ ที่ 20 มกราคม พ.ศ. 2564, 15.45 น.
ข้าวไทย ตลาดโลก ส่งออกข้าว ประกวดข้าว
  • Tweet

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์ตลาดข้าวมีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น หลายประเทศมีการพัฒนาศักยภาพในการผลิตข้าว เพื่อบริโภคภายในประเทศ และสามารถส่งออกจนเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศผู้นำการส่งออกข้าวในตลาดโลก และส่งออกข้าวดีมีคุณภาพติดอันดับโลกมาเป็นระยะเวลานาน เพื่อให้มีการสรรหาข้าวพันธุ์ดีมีคุณภาพสูงอย่างต่อเนื่อง กระทรวงเกษตรฯ จึงได้มอบหมายให้กรมการข้าวจัดการประกวดข้าวเพื่อรองรับและส่งเสริมการส่งออกของตลาดข้าวโลก ครั้งที่ 1 ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 14 - 15 มีนาคม 2564 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร เพื่อถ่ายทอดพร้อมประชาสัมพันธ์การพัฒนาพันธุ์ข้าวเพื่อรองรับและส่งเสริมการส่งออกข้าวสู่ตลาดโลกโดยเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจส่งข้าวเข้าร่วมประกวดได้ตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 29 มกราคม 2564 ณ อาคารจักรพันธ์ กรมการข้าว กรุงเทพฯ

สำหรับการจัดงานดังกล่าวถือเป็นอีกกลไกหนึ่งในการพัฒนาข้าวไทยให้สอดคล้องกับความต้องการของตลาด โดยมีการเชื่อมโยงหน่วยงานหลายภาคส่วน แลกเปลี่ยนองค์ความรู้และความคิดเห็นระหว่างนักวิชาการ นักวิจัย เกษตรกร และผู้เกี่ยวข้องที่ปฏิบัติงานด้านการปรับปรุงพันธุ์ข้าว ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อทั้งเกษตรกรและเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ สำหรับตัวอย่างข้าวที่ส่งเข้าประกวดปีนี้กำหนดไว้ 3 ประเภท ได้แก่ 1.ข้าวหอมมะลิไทย 2.ข้าวหอมไทย และ 3.ข้าวขาวพื้นนุ่ม โดยข้าวที่ส่งเข้าประกวดต้องเป็นข้าวพันธุ์แท้ ไม่มีข้าวพันธุ์อื่นปน ไม่ละเมิดสิทธิทางปัญญา และไม่ลักลอบนำเข้าอย่างผิดกฎหมายหรือมีการดัดแปลงทางพันธุกรรม (GMOs)

ทั้งนี้ คณะกรรมการตัดสินการประกวดจะพิจารณาจากคุณภาพทางกายภาพ เช่น ความยาวเมล็ด ท้องไข่ คุณภาพการสี พิจารณาคุณภาพทางเคมี เช่น ปริมาณอมิโลส ความหอม และพิจารณาคุณภาพการหุงต้มและรับประทาน เช่น เนื้อสัมผัสและรสชาติ โดยจะมีการพิจารณาตัดสินและมอบรางวัลในวันที่ 15 มีนาคม 2564 ณ โรงแรมรามาการ์เด้นส์ กรุงเทพมหานคร โดยกิจกรรมภายในงาน จะมีการจัดแสดงนิทรรศการเผยแพร่องค์ความรู้ด้านข้าว การออกบูธนำเสนอผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว และอื่นๆ อีกมากมาย เป็นต้นโดยผู้ที่สนใจสามารถส่งข้าวเข้าประกวดได้มากกว่า 1 ประเภท ตัวอย่างข้าวเปลือกแห้งประเภทละ 15 กิโลกรัม สามารถสมัครได้ด้วยตนเอง หรือสมัครทางไปรษณีย์ได้ที่ กรมการข้าว เลขที่ 2177 ถนนพหลโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพฯ 10900 หรือ www.ricethailand.go.th หรือโทรศัพท์ 0-2579-3642 ในวันและเวลาราชการ

  • Tweet

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

เรื่องอื่นๆ ที่น่าสนใจ

'ดร.เสรี'สวดยับ! พฤติกรรมทำให้พรรคเสื่อมจริงๆ พิจารณาว่าควรใช้เป็นโฆษกหรือเปล่า

เร่งล่ามือมีดดักปาดคอหนุ่มใหญ่ พบหลักฐานข้างทาง-ตร.ตั้ง 3 ประเด็น

‘อนุทิน’ยันวัคซีน Sinovac ผ่านการตรวจสอบแล้วพร้อมลุยให้บริการประชาชน

'ถาวร'ลุ้นตำแหน่งส.ส.ต่อหลังหลุดรมช.คมนาคม ชี้การอยู่เรือนจำถือเป็นประสบการณ์ชีวิต

น้ำตาคลอ!‘ลุงกำนัน’เสียดายโอกาส3รมต.กระทบมากอุ๊บร่วมงาน‘พปชร.’

สยอง! นทท.ขับรถเที่ยวเกาะช้างลากชิ้นส่วนมนุษย์ติดมาใต้ท้องรถ

  • Breaking News
14:14 น. 'ดร.เสรี'สวดยับ! พฤติกรรมทำให้พรรคเสื่อมจริงๆ พิจารณาว่าควรใช้เป็นโฆษกหรือเปล่า
14:04 น. เร่งล่ามือมีดดักปาดคอหนุ่มใหญ่ พบหลักฐานข้างทาง-ตร.ตั้ง 3 ประเด็น
13:51 น. ด่วน! กพท.ผ่อนคลายสายการบินต่างชาติเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารบินเข้าไทยได้แล้ว
13:38 น. ‘อนุทิน’ยันวัคซีน Sinovac ผ่านการตรวจสอบแล้วพร้อมลุยให้บริการประชาชน
13:36 น. 'ถาวร'ลุ้นตำแหน่งส.ส.ต่อหลังหลุดรมช.คมนาคม ชี้การอยู่เรือนจำถือเป็นประสบการณ์ชีวิต
ดูทั้งหมด
  • Breaking News
14:14 น. 'ดร.เสรี'สวดยับ! พฤติกรรมทำให้พรรคเสื่อมจริงๆ พิจารณาว่าควรใช้เป็นโฆษกหรือเปล่า
14:04 น. เร่งล่ามือมีดดักปาดคอหนุ่มใหญ่ พบหลักฐานข้างทาง-ตร.ตั้ง 3 ประเด็น
13:51 น. ด่วน! กพท.ผ่อนคลายสายการบินต่างชาติเปลี่ยนถ่ายผู้โดยสารบินเข้าไทยได้แล้ว
13:38 น. ‘อนุทิน’ยันวัคซีน Sinovac ผ่านการตรวจสอบแล้วพร้อมลุยให้บริการประชาชน
13:36 น. 'ถาวร'ลุ้นตำแหน่งส.ส.ต่อหลังหลุดรมช.คมนาคม ชี้การอยู่เรือนจำถือเป็นประสบการณ์ชีวิต
ดูทั้งหมด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กษ.เดินหน้าขับเคลื่อนงานประกวดข้าว ส่งเสริม\'ข้าวไทย\'สู่ตลาดโลก

กษ.เดินหน้าขับเคลื่อนงานประกวดข้าว ส่งเสริม'ข้าวไทย'สู่ตลาดโลก

20 ม.ค. 2564

เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2564 นายประภัตร โพธสุธน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันสถานการณ์ตลาดข้าวมีการแข่งขันเพิ่มมากขึ้น หลายประเทศ

เดินหน้าจัดประกวดข้าวไทยหนุนพัฒนาส่งออก

เดินหน้าจัดประกวดข้าวไทยหนุนพัฒนาส่งออก

17 ม.ค. 2564

นางสาวนนทิชา วรรณสว่าง รองอธิบดีกรมการข้าว เปิดเผยว่า กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กำหนดจัดงานการประกวดข้าว เพื่อรองรับและส่งเสริมการส่งออกของตลาดข้าวโลก

ประกาศรับรองข้าวพื้นนุ่ม‘พันธุ์ใหม่ กข87’ กระตุ้นส่งออกหลังราคาร่วง

ประกาศรับรองข้าวพื้นนุ่ม‘พันธุ์ใหม่ กข87’ กระตุ้นส่งออกหลังราคาร่วง

5 พ.ย. 2563

“กรมการข้าว” ประกาศรับรองข้าวพื้นนุ่ม “พันธุ์ใหม่ กข87” กระตุ้นการส่งออกข้าวไทย หลังราคาข้าวร่วง

\'กรมการข้าว\'ชนะเลิศ\'นวัตกรรมข้าวไทยรองรับการส่งออกของตลาดโลก\'

'กรมการข้าว'ชนะเลิศ'นวัตกรรมข้าวไทยรองรับการส่งออกของตลาดโลก'

19 ส.ค. 2563

"กรมการข้าว"ชนะเลิศ"นวัตกรรมข้าวไทยรองรับการส่งออกของตลาดโลก" Thailand Research Expo 2020 ผลงาน"นวัตกรรมข้าวไทยรองรับการส่งอ

เร่งวิจัยข้าวไทย  ช่วยชาวนาส่งขายนอก

เร่งวิจัยข้าวไทย ช่วยชาวนาส่งขายนอก

16 มี.ค. 2563

    กระทรวงเกษตร ชูงานวิจัยและพัฒนาข้าวรองรับการแข่งขันตรงความต้องการของตลาดโลก มุ่งยกระดับการส่งออกข้าวไทย เมื่อวันท

‘ประภัตร’เร่งทวงคืนแชมป์ส่งออกข้าว ฝากชาวนารอฝนตกตามฤดูกาลค่อยปลูกใหม่

‘ประภัตร’เร่งทวงคืนแชมป์ส่งออกข้าว ฝากชาวนารอฝนตกตามฤดูกาลค่อยปลูกใหม่

7 ก.พ. 2563

‘ประภัตร’เร่งทวงคืนแชมป์ส่งออกข้าว ฝากชาวนารอฝนตกตามฤดูกาลค่อยปลูกใหม่

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved