วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘เชียงใหม่’สั่งปิดป่า เตรียมประกาศ‘ห้ามเผา’ ป้องกันไฟป่า-ฝุ่นพิษ

‘เชียงใหม่’สั่งปิดป่า เตรียมประกาศ‘ห้ามเผา’ ป้องกันไฟป่า-ฝุ่นพิษ

วันศุกร์ ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2564, 14.47 น.
Tag : เชียงใหม่ ปิดป่า ห้ามเผา ไฟป่า ฝุ่นพิษ
  •  

‘เชียงใหม่’สั่งปิดป่า เตรียมประกาศ‘ห้ามเผา’ ป้องกันไฟป่า-ฝุ่นพิษ

19 กุมภาพันธ์ 2564 ที่ศูนย์ป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM2.5 จังหวัดเชียงใหม่ นายเจริญฤทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายรัฐพล นราดิศร รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการฯ และนายอำเภอ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในระดับพื้นที่ทั้ง 25 อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่ ผ่านระบบประชุมทางไกล เพื่อซักซ้อมความเข้าใจในการบริหารจัดการการป้องกันและแก้ไขปัญหาไฟป่าและฝุ่นละอองขนาดเล็กฯ ในระดับพื้นที่


นายเจริญฤทธิ์ กล่าวมอบเป็นนโยบายในที่ประชุมฯ ว่า ในภาพรวมมีพื้นที่ที่จะต้องดูแลอยู่ 2 พื้นที่ พื้นที่แรกเป็นพื้นที่ที่มีการบริหารจัดการเชื้อเพลิง อีกหนึ่งพื้นที่ที่จะต้องให้ความสนใจโดยเฉพาะในห้วงเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนซึ่งเป็นห้วงที่มีสถิติการเกิดจุดความร้อนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมากเป็นพื้นที่ที่ต้องช่วยกันควบคุมไม่ให้เกิดไฟ หากดูสถิติการเกิดจุดความร้อนในปีนี้จะเห็นได้ว่า ในพื้นที่ควบคุมมีแนวโน้มสูงขึ้น เนื่องจากการบริหารจัดการเชื้อเพลิงเป็นแนวทางใหม่ที่จังหวัดเชียงใหม่นำมาใช้ในปีนี้ซึ่งไม่ใช่จะให้ความสำคัญเฉพาะเรื่องนี้เรื่องเดียว ไม่ใช่เพลินกับของใหม่แต่ลืมของเก่า จะต้องให้ความสำคัญกับพื้นที่ที่ควบคุมด้วย

“พื้นที่ควบคุมที่เกิดไฟ ประการแรกอาจจะเกิดจากความประมาทในการเข้าไปเก็บของป่า แล้วทำให้เกิดไฟขึ้น อีกประการอาจจะมีผู้ไม่หวังดีไปจุดไฟ อาจจะวัตถุประสงค์อย่างใดอย่างหนึ่ง แม้กระทั่งการเพิ่มพื้นที่ ในระดับพื้นที่มีการแบ่งแล้วว่า พื้นที่ไหนเป็นพื้นที่บริหารจัดการ พื้นที่ไหนเป็นพื้นที่ควบคุม เรื่องนี้ทุกอำเภอต้องอย่าลืม การบริหารจัดการต้องดูความเหมาะสมทั้งเงื่อนเวลา ขนาดของพื้นที่ที่ต้องจัดการ รวมถึงสิ่งที่ต้องบริหารจัดการ และที่ต้องให้ความสำคัญด้วยคือ การทำแนวกันไฟ การลาดตระเวน เป็นเรื่องที่ต้องทำควบคู่กันไป โดยเฉพาะการป้องกันไม่ให้เกิดไฟในช่วงเวลากลางคืน เพราะไฟในเวลากลางคืนก่อให้เกิดการสะสมของฝุ่นควันเพราะอากาศเย็นก็จะต่อเนื่องจนถึงเช้า” ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

นายเจริญฤทธิ์ กล่าวต่อว่า สำหรับพื้นที่ที่มีการบริหารจัดการ กลุ่มใหญ่คือพื้นที่ที่ได้รับการผ่อนผันให้ทำกิน ตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เป็นต้นมา พื้นที่ในส่วนนี้ยังมีไม่มากส่วนใหญ่จะเป็นพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของเจ้าหน้าที่ ที่น่าห่วงคือ ช่วงเดือนมีนาคมต่อเนื่องเดือนเมษายนการบริหารจัดการเชื้อเพลิงในพื้นที่ที่ได้รับการผ่อนผันให้ทำกินจะเกิดขึ้นพร้อมๆ กัน ทุกฝ่ายต้องร่วมกันวิเคราะห์ว่าในการที่จะกำหนดการบริหารจัดการให้เหมาะสมทั้งเวลาและขนาดพื้นที่ ประเด็นนี้ทั้งระดับจังหวัดและระดับอำเภอพื้นที่ต้องมีข้อมูลที่ครบถ้วนโดยเฉพาะพื้นที่ของประชาชนที่ต้องบริหารจัดการ เพราะความจำเป็นที่ต้องเตรียมพื้นที่เพื่อการเพาะปลูกเวลาเป็นปัจจัยสำคัญที่ไม่อาจขยับหรือเลื่อนไปได้อีก ผิดกับพื้นที่ที่อยู่ในความดูแลของหน่วยงานราชการซึ่งสามารถขยับได้

“แม้ว่าปีนี้ให้ในระดับตำบลเป็นผู้บริหารจัดการ ระดับอำเภอก็ต้องไม่ทิ้ง ต้องมีข้อมูล นำข้อมูลมากางเพื่อร่วมบริหารจัดการ ดังนั้นในวันประชุมนายอำเภอขอให้นายอำเภอทุกอำเภอนำข้อมูลปฏิทินการบริหารจัดการเชื้อเพลิงโดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลของประชาชนที่จำเป็นต้องบริหารจัดการเชื้อเพลิงในเดือนมีนาคมและเดือนเมษายน และเป็นข้อมูลเฉพาะพื้นที่ของประชาชนที่ได้รับการผ่อนผันให้ทำกินเท่านั้น ให้ดูเป็นรายตำบลเพื่อการบริหารจัดการในภาพรวมทั้งอำเภอ” นายเจริญฤทธิ์ฯ กล่าว

ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวต่อว่า ส่วนมาตรการตอบโต้สถานการณ์ในห้วงเดือนมีนาคมเดือนเมษายน ขอให้ร่วมกันพิจารณาว่า ป่าทั้งที่อยู่ในส่วนรับผิดชอบของกรมอุทยานฯ และกรมป่าไม้ ก็ขอให้มีการประกาศปิดป่า เพื่อการป้องกันในการที่จะมีการเข้าไปเก็บของป่า ในส่วนของศูนย์ฯ ระดับตำบลก็ต้องพิจารณาถึงความเดือนร้อนของราษฎรในพื้นที่หลังจากที่มีประกาศปิดป่า ก็หามาตรการเยียวยาให้อย่างเช่น การนำมาช่วยการลาดตระเวนในพื้นที่ป่าร่วมกับเจ้าหน้าที่แล้วจัดหาเบี้ยเลี้ยงให้ซึ่งเรื่องนี้ได้มีการซักซ้อมแนวทางการปฏิบัติไว้ก่อนแล้ว ซึ่งจะต้องบูรณาการร่วมกันทุกหน่วยงานในระดับพื้นที่ที่จะต้องช่วยเยียวยากลุ่มบุคคลกลุ่มนี้ในการที่จะไม่ให้เข้าป่า

“เมื่อปิดป่าแล้วก็ต้องมีประกาศ ห้ามเผาเด็ดขาดในพื้นที่ที่ไม่ใช่พื้นที่ที่ต้องบริหารจัดการเชื้อเพลิง โดยกำหนดให้ชัดไปเลยว่า พื้นที่ต่อไปนี้ ห้ามเผาเด็ดขาด หากเกิดไฟขึ้นระบุให้ชัดว่า ใครรับผิดชอบ ใครพบเห็นการเกิดไฟจะแจ้งได้ที่ไหน ในพื้นที่ป่าก็ให้เป็นเจ้าหน้าที่ดูแลป่านั้นเป็นผู้รับแจ้ง ส่วนนอกพื้นที่ป่า ที่โล่ง ก็ให้เป็นหน้าที่ของตำรวจ กำนัน ผู้ใหญ่บ้านฯ ผู้บริหาร อปท. ในการรับแจ้ง และที่ต้องมีประกาศอีกฉบับก็จะเป็นประกาศตาม พรบ.สาธารณสุขฯ เพื่อไม่ให้เจ้าหน้าที่ของท้องถิ่นต้องดำเนินการที่เป็นความผิดตาม พรบ.สาธารณสุขฯ ก็ให้สำนักงานสาธารณสุขฯ ในฐานะเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายออกประกาศฉบับเดียวเพื่อให้ครอบคลุมทั้งจังหวัดเชียงใหม่” ผวจ.เชียงใหม่ กล่าว

ผวจ.เชียงใหม่ กล่าวอีกว่า โดยสรุปหากมีการประกาศทั้งหมด นั่นหมายความว่า ประเด็นสำคัญในการจะบริหารจัดการก็คือ ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ให้ถือว่า หมดคำขอที่จะบริหารจัดการเชื้อเพลิง เรื่องในระดับพื้นที่ที่ต้องทบทวนก็คือ การรวบรวมข้อมูลความจำเป็นที่จะต้องบริหารจัดการเชื้อเพลิงครบถ้วนหรือไม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความจำเป็นของพี่น้องประชาชนในพื้นที่นั้นๆ ซึ่งเงื่อนเวลาอาจจะกระทบต่อการเตรียมพื้นที่ซึ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของพี่น้องประชาชน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2564 เป็นต้นไป จังหวัดเชียงใหม่ก็จะไม่รับข้อมูลการบริหารจัดการเชื้อเพลิงอีก ดังนั้นในวันประชุมนายอำเภอขอให้นายอำเภอเป็นผู้ยืนยันข้อมูลด้วยตนเอง

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘แผ่นดินไหวเมียนมา’ขนาด5.9 ‘แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่-เชียงราย’รู้สึกสั่นไหว ‘แผ่นดินไหวเมียนมา’ขนาด5.9 ‘แม่ฮ่องสอน-เชียงใหม่-เชียงราย’รู้สึกสั่นไหว
  • ฝนตกก็ไม่ช่วย!! กทม.ค่าฝุ่นสีส้ม 7 เขต ลาดกระบังสูงสุด-พายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่ ฝนตกก็ไม่ช่วย!! กทม.ค่าฝุ่นสีส้ม 7 เขต ลาดกระบังสูงสุด-พายุฝนฟ้าคะนองร้อยละ 40 ของพื้นที่
  • ‘รมช.เกษตรฯ-กรมฝนหลวงฯ’ ผนึกกำลังลุยเชิงรุกแก้ ‘ฝุ่นพิษPM2.5ภาคเหนือ’ ‘รมช.เกษตรฯ-กรมฝนหลวงฯ’ ผนึกกำลังลุยเชิงรุกแก้ ‘ฝุ่นพิษPM2.5ภาคเหนือ’
  • ‘เหนือ-อีสาน’อ่วม  27จังหวัดยังวิกฤต  ฝุ่นเกินมาตรฐาน  มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น ‘เหนือ-อีสาน’อ่วม 27จังหวัดยังวิกฤต ฝุ่นเกินมาตรฐาน มีแนวโน้มเพิ่มขึ้น
  • ช่วยเซฟหนูด้วย!! รู้จัก\'เต่าปูลู\'สัตว์สัญลักษณ์ป้องกันไฟป่า ที่ใกล้สูญพันธุ์ ช่วยเซฟหนูด้วย!! รู้จัก'เต่าปูลู'สัตว์สัญลักษณ์ป้องกันไฟป่า ที่ใกล้สูญพันธุ์
  • แก้‘ฝุ่นPM2.5’เหลว! ‘สวนดุสิตโพล’เผยปชช.มองมาตรการรัฐไร้ประสิทธิภาพ แก้‘ฝุ่นPM2.5’เหลว! ‘สวนดุสิตโพล’เผยปชช.มองมาตรการรัฐไร้ประสิทธิภาพ
  •  

Breaking News

(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต

'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?

แคชเมียร์ระอุ! 'ปากีสถาน'ยกระดับโจมตี ยิงถล่มเสียชีวิต 1 ราย

ละเมิดสิทธิเด็ก! ‘ยูเอ็น’ประณาม‘อิสราเอล’สั่งปิดโรงเรียนในเยรูซาเล็มตะวันออก อ้าง‘ฮามาส’แฝงตัว

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved