วันอังคาร ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ส่ง‘ทับหลัง’สำคัญ2ชิ้นคืนไทย  สหรัฐไฟเขียวเสร็จขั้นตอนคดี

ส่ง‘ทับหลัง’สำคัญ2ชิ้นคืนไทย สหรัฐไฟเขียวเสร็จขั้นตอนคดี

วันศุกร์ ที่ 2 เมษายน พ.ศ. 2564, 06.00 น.
Tag :
  •  

กระทรวงการต่างประเทศ ยืนยันสหรัฐฯ พร้อมส่งคืนทับหลังสำคัญ 2 ชิ้น ให้ทางการไทย หลังจากถูกลักลอบนำออกนอกประเทศ ผิดกม.จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ในสหรัฐฯ พร้อมรับวัตถุโบราณอีก 13 รายการ

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่กระทรวงการต่างประเทศ (กต.) นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ แถลงถึงความร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องติดตามทวงคืนทับหลังปราสาทหนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ และทับหลังปราสาทเขาโล้น จ.สระแก้ว และโบราณวัตถุอื่นๆ กลับคืนสู่ประเทศไทย ว่ากรณีการติดตามทวงคืนทับหลังทั้งสองแห่ง ที่ถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทย และถูกจัดแสดงอยู่ที่ Asian Art Museum นครซานฟรานซิสโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา รัฐบาลได้ได้แต่งตั้งคณะกรรมการติดตามโบราณวัตถุของไทยในต่างประเทศกลับคืนสู่ประเทศไทย


ทั้งนี้ กระทรวงการต่างประเทศ ได้ประสานกรมศิลปากร กระทรวงวัฒนธรรมอย่างใกล้ชิด เพื่อขอรับข้อมูลการศึกษาทางวิชาการพร้อมกับหลักฐานที่เกี่ยวข้อง เช่น รายงานการสำรวจของกรมศิลปากร ภาพถ่ายของทับหลัง ตัวอย่างเอกสารอนุญาตในการส่งออกโบราณวัตถุ เป็นต้น เพื่อใช้ในการสืบสวนสอบสวนจนสามารถพิสูจน์ได้ว่าโบราณวัตถุทั้ง 2 รายการมีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย และได้ถูกลักลอบนำออกไปโดยผิดกฎหมาย

นายธานี กล่าวอีกว่า ขณะนี้เรื่องคดีความเสร็จสิ้นแล้ว โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ได้ถอดถอนรายการทับหลังทั้ง 2 รายการออกจากบัญชีของพิพิธภัณฑ์แล้วเมื่อวันที่ 31 มีนาคมที่ผ่านมา จากนั้นในวันที่ 2 เมษายนนี้ รัฐบาลกลางสหรัฐฯ จะนำทับหลังทั้ง 2 รายการ ส่งคืนให้แก่ผู้แทนรัฐบาลไทย ผ่านกรอบการดำเนินงาน Victim Remission Program ของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ โดยจะมีพิธีส่งมอบโบราณวัตถุทั้ง 2 รายการให้แก่ฝ่ายไทยอย่างเป็นทางการ อย่างไรก็ดี กระทรวงการต่างประเทศ ได้ดำเนินการส่วนที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมความพร้อมรับมอบโบราณวัตถุดังกล่าว โดยประสานบริษัทขนส่งที่มีความเชี่ยวชาญในการขนส่งวัตถุโบราณกลับคืนสู่ประเทศไทย

นายธานี กล่าวต่อว่า ต้องขอบคุณสำนักงานอัยการสหรัฐฯ สำนักงานสืบสวนเพื่อความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ สถานกงสุลใหญ่ไทย ณ นครลอสแอนเจลิส และกรมศิลปากร ที่ผลักดันติดตามทวงคืนโบราณวัตถุสำคัญทั้ง 2 รายการกลับคืนสู่ประเทศไทยจนประสบความสำเร็จ ซึ่งถือเป็นกรณีตัวอย่างในการติดตามทวงคืนโบราณวัตถุชิ้นอื่นๆ ของไทย ที่อยู่ในความครอบครองของพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในสหรัฐฯ

นอกจากนี้ยังมีเรื่องที่น่ายินดีอีกประการ คือประเทศไทยจะได้รับพระพุทธรูปเก่าแก่ที่เป็นงานโลหะสำริด ศิลปะยุคสุโขทัยและอยุธยา คืนจากสหรัฐฯ13 รายการ รวมถึงรูปเคารพศิลปะสมัยศรีวิชัย ซึ่งทั้งหมดถูกลักลอบนำออกจากประเทศไทยอย่างผิดกฎหมาย และถูกนำไปจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ในนครนิวยอร์กสหรัฐฯ โดยการดำเนินคดีเกี่ยวกับการครอบครองวัตถุโบราณส่วนนี้สิ้นสุดแล้ว ฝ่ายสหรัฐฯ อยู่ระหว่างดำเนินการส่งมอบคืนให้แก่ผู้แทนรัฐบาลไทย โดยกระทรวงการต่างประเทศมีหนังสือถึงกรมศิลปากร เพื่อขอให้พิจารณาตรวจสอบเนื้อหาในเอกสารที่เกี่ยวข้อง และมอบอำนาจให้กงสุลใหญ่ไทย ณ นครนิวยอร์ก เป็นผู้แทนรัฐบาลไทยลงนามในเอกสารทางกฎหมายที่เกี่ยวข้อง เพื่อรับมอบโบราณวัตถุทั้ง 13 รายการนี้ กลับคืนสู่ประเทศไทยต่อไป

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สมาคมคนพิการภาคตะวันออก ผนึกกำลังภาคธุรกิจขับเคลื่อน \'โครงการฝึกงานมาตรา 35\' ส่งเสริมอาชีพคนพิการ สมาคมคนพิการภาคตะวันออก ผนึกกำลังภาคธุรกิจขับเคลื่อน 'โครงการฝึกงานมาตรา 35' ส่งเสริมอาชีพคนพิการ
  • ไทยพีบีเอส ขึ้นเวที Shanghai International Film Festival 2025 นำเสนอคอนเทนต์ไทย สู่เวทีระดับโลก ไทยพีบีเอส ขึ้นเวที Shanghai International Film Festival 2025 นำเสนอคอนเทนต์ไทย สู่เวทีระดับโลก
  • สุดยอด! มหาวิทยาลัยไทย 5 แห่งติด Top 100 THE Impact Rankings 2025 สุดยอด! มหาวิทยาลัยไทย 5 แห่งติด Top 100 THE Impact Rankings 2025
  • กองทุน ป.ป.ช.ยกระดับละครเยาวชนต้านโกงเป็นภาษาจีนครั้งแรก ส่งฉายโชว์นานาชาติ กองทุน ป.ป.ช.ยกระดับละครเยาวชนต้านโกงเป็นภาษาจีนครั้งแรก ส่งฉายโชว์นานาชาติ
  • สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล สพฐ.ผนึก มรภ.อุดรธานี อบรมศึกษานิเทศก์ พลิกโฉมคุณภาพการศึกษาสู่สากล
  • \'ดร.มหานิยม\'ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ เตรียมสานต่องานเผยแพร่พระพุทธศาสนาสู่เยาวชนทั่วไทย 'ดร.มหานิยม'ผู้ช่วยรัฐมนตรีฯ เตรียมสานต่องานเผยแพร่พระพุทธศาสนาสู่เยาวชนทั่วไทย
  •  

Breaking News

รวบเขมรลอบเข้าเมือง! ซิมเถื่อน200เบอร์-เงินแสนในมือ คาดโยงแก๊งอาชญากรข้ามชาติ!

เปิดละเอียดยิบ 12 ข้อกังขาเอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ‘กมธ.กาสิโนสว.’ส่งหนังสือถาม‘นายกฯ’

จยย.เฉี่ยวรถยนต์ ร่างลอยกระแทกขอบปูนหมดสติ ยื้อไม่ไหวเสียชีวิต

โค้งสุดท้ายหนุ่มอุ้มไหแห่นาค ไหว้ท้าวเวสสุวรรณขอเลขก่อนเข้าโบสถ์บวชพระ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved