วันพฤหัสบดี ที่ 7 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รับอาชีพยุคอนาคต! ‘สทป.-กพท.’เปิดศูนย์ฝึกบิน‘โดรน’หลักสูตรมาตรฐานสากลแห่งแรกของไทย

รับอาชีพยุคอนาคต! ‘สทป.-กพท.’เปิดศูนย์ฝึกบิน‘โดรน’หลักสูตรมาตรฐานสากลแห่งแรกของไทย

วันพฤหัสบดี ที่ 8 เมษายน พ.ศ. 2564, 19.25 น.
Tag :
  •  

8 เม.ย. 2564 ที่สถาบันเทคโนโลยีป้องกันประเทศ (สทป.) ภายในย่านเมืองทองธานี อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี มีการจัดงานเปิดตัว DTI-UTC ศูนย์ฝึกอบรมระบบอากาศยานไร้คนขับแห่งแรกของไทย "DTI-UTC Grand Opening : Flying into the Future by DTI" โดย พล.อ.อ.ปรีชา ประดับมุข ผู้อำนวยการ สทป. ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์ฝึกอบรมระบบอากาศยานไร้คนขับ DTI-UTC กล่าวว่า ย้อนไปในปี 2554 ประเทศเริ่มมีโครงการนำอากาศยานไร้คนขับ หรือโดรน (Drone) มาใช้ในงานด้านความมั่นคง นำมาสู่การวิจัยและพัฒนาโดรน 3 รุ่น

จากนั้นคณะกรรมการนโยบายเทคโนโลยีป้องกันประเทศ มีแนวคิดให้ตั้งศูนย์ความเป็นเลิศทางด้านการบินขึ้น มีการเตรียมความพร้อมทั้งบุคลากร สถานที่และหลักสูตร ใช้สนามบินโพธาราม อ.โพธาราม จ.ราชบุรี โดยสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) ได้มาตรวจสอบมาตรฐานหลักสูตรทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติ จึงเป็นศูนย์ฝึกอบรมที่ผ่านการรับรองจากสถาบันฝึกอบรมด้านการบิน (ATO) แห่งแรกของไทย โดยได้รับการรับรองเมื่อวันที่ 8 ก.ย. 2563



พล.อ.อ.ปรีชา ประดับมุข

พล.อ.อ.ปรีชา กล่าวต่อไปว่า ศูนย์ฝึกอบรมระบบอากาศยานไร้คนขับ DTI-UTC ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยทั้งภาคพื้นและบนอากาศ และมาตรฐานการบินต้องเป็นไปตามมาตรฐานขององค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) ผู้เรียนจะได้รับใน 3 เรื่องคือ 1.Heart หรือหัวใจ ผู้เรียนแล้วจะต้องมีใจรักในการบินโดรน 2.Head หรือศีรษะซึ่งหมายถึงสมอง ผู้เรียนจะได้รับความรู้ตามมาตรฐานของ ICAO และ 3.Hand หรือมือ หมายถึงการฝึกทักษะการบังคับโดรน ซึ่งหลักสูตรของ DTI-UTC จะมีอยู่ 2 หลักสูตร คือ 1.นักบินโดรน 2.ครูการบินโดรน

“แม้แต่ท่านผู้สื่อข่าวเอง จะได้เห็น Bird Eye View (ภาพมุมสูง) เป็นหลักในการที่จะถ่ายภาพลงสื่อต่างๆ เราเห็นโดรนไปสำรวจภาคการเกษตร สำรวจบ่อน้ำมัน สำรวจน้ำหรืออะไรต่างๆ เกิดขึ้น ในอนาคตท่านจะเห็นโดรนทั้งตัวเล็กและตัวใหญ่บิน อาจจะเป็นโดรนสำหรับส่งเวชภัณฑ์สำหรับร่นระยะเวลาสำหรับส่งเวชภัณฑ์ไปรักษาผู้ป่วย ท่านอาจจะเห็นโดรนบินสำรวจสายไฟฟ้าแรงสูงที่มีระยะทางไกลๆ” พล.อ.อ.ปรีชา กล่าว

พล.อ.อ.ปรีชา ยังกล่าวอีกว่า โดรนนั้นไม่ใช่ของเล่นแต่นับเป็นอากาศยานชนิดหนึ่ง และอากาศยานที่ลอยอยู่บนฟ้าก็อาจทำให้บุคคลที่ 3 เกิดความสูญเสียได้ เช่น ไปตกใส่หลังคาบ้าน หรือหลุดเข้าไปในเครื่องยนต์ของเครื่องบิน ดังนั้นการฝึกอบรมการใช้โดรนจึงมีความสำคัญ โดยมีการเรียนการสอนด้านกฎหมาย กฏการบิน ความปลอดภัยทั้งภาคพื้นและบนอากาศ เพื่อให้การบินเป็นไปตามมาตรฐานของ ICAO ผู้ที่ผ่านการฝึกอบรมมีใบรับรอง สามารถนำไปต่อยอดในการประกอบอาชีพได้


กลศ เสนาลักษณ์

ด้าน นายกลศ เสนาลักษณ์ ผู้จัดการฝ่ายมาตรฐานผู้ประจำหน้าที่ สำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย (กพท.) กล่าวว่า การบินโดรนต้องให้ความสำคัญกับความปลอดภัย สิ่งแวดล้อม และไม่ไปละเมิดสิทธิผู้อื่น นักบินโดรนจึงต้องรู้จักกฎ กติกา มารยาท ดังนั้นการฝึกอบรมนักบินโดรนจะใกล้เคียงกับการฝึกอบรมนักบินเครื่องบินจริง กพท. เองก็ต้องพัฒนากฎระเบียบออกมาสนับสนุน

เช่น โดรนที่ใช้ในภาคเกษตร ซึ่งปัจจุบันมีนักบินโดรนรับจ้างบินอยู่แล้ว และโรงเรียนการบินจะทำให้ได้นักบินที่มีคุณภาพ เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ประเทศไทยได้ทั้งการสร้างงานและสร้างความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังมีความร่วมมือการพัฒนาโดรนของประเทศ ซึ่งผู้แทนของ สทป. ได้เข้าร่วมเป็นคณะทำงาน โดยในไตรมาส 3/2564 จะมีการออกกฎระเบียบกติกาเพิ่มให้ เช่น การออกแบบเครื่องบิน การออกใบอนุญาต ห้วงอากาศการติดตาม การติดตามอากาศยาน การทำการค้า (Commercial) ของโดรน ฯลฯ

“จะเห็นว่าโดรนเป็นเรื่องใกล้ตัวเรามากขึ้น อยากจะเรียนเชิญชวนทุกท่าน ถ้าท่านคิดว่าโดรนเป็นอาชีพหรือสิ่งที่เราจะทำได้ ก็ขอให้มาเรียนที่โรงเรียนที่ กพท. รับรอง ตอนนี้คือโรงเรียนแห่งนี้ UTC” นายกลศ กล่าวในท้ายที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ประเสริฐ\'ฝากงาน สสส.ปี69 เน้นย้ำ 3 จุด\'กำหนดผลลัพธ์-เข้มกฎหมาย-SmartCity\' 'ประเสริฐ'ฝากงาน สสส.ปี69 เน้นย้ำ 3 จุด'กำหนดผลลัพธ์-เข้มกฎหมาย-SmartCity'
  • \'สถาบันโรคผิวหนัง-กรมการแพทย์\' สนับสนุนยารักษาโรคผิวหนัง แก่ทหารชายแดนไทย–กัมพูชา 'สถาบันโรคผิวหนัง-กรมการแพทย์' สนับสนุนยารักษาโรคผิวหนัง แก่ทหารชายแดนไทย–กัมพูชา
  • ‘แรงงานเมียนมา’ ร้อง สว.ช่วยยกเลิก ‘เล่มเขียว CI’ ขอใช้ ‘บัตรชมพู’ โอดเจอภาระหนัก ‘แรงงานเมียนมา’ ร้อง สว.ช่วยยกเลิก ‘เล่มเขียว CI’ ขอใช้ ‘บัตรชมพู’ โอดเจอภาระหนัก
  • \'มหาดไทย\'เปิดพื้นที่พิเศษในงาน OTOP ศิลปาชีพ เยียวยาผู้ประกอบการชายแดนและพื้นที่น้ำท่วม 'มหาดไทย'เปิดพื้นที่พิเศษในงาน OTOP ศิลปาชีพ เยียวยาผู้ประกอบการชายแดนและพื้นที่น้ำท่วม
  • สสส.ผนึกกำลัง! กระชากหน้ากาก ‘ธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า’ ชี้!เด็ก ม.ต้น สูบมากกว่าแบบมวน สสส.ผนึกกำลัง! กระชากหน้ากาก ‘ธุรกิจบุหรี่ไฟฟ้า’ ชี้!เด็ก ม.ต้น สูบมากกว่าแบบมวน
  • พม. เตรียมเปิดบ้านพักเด็กฯแห่งใหม่ ที่นครปฐม มุ่งช่วยเหลือในภาวะวิกฤต 24 ชม. พม. เตรียมเปิดบ้านพักเด็กฯแห่งใหม่ ที่นครปฐม มุ่งช่วยเหลือในภาวะวิกฤต 24 ชม.
  •  

Breaking News

(คลิป) 'เป๊ก ผลิตโชค'ยกมือไหว้ อัดคลิปขอโทษ ยอมรับดื่มหนักจนขาดสติ เมาแล้วก่อเหตุวุ่นวาย

'ภูมิธรรม'ย้ำแล้วย้ำอีก!! ปลดล็อก'โป๊กเกอร์'เพื่อการกีฬา หวังจัดแข่งระดับสากล

'ภูมิธรรม'รับฟัง ทหารชายแดนใต้ร้องเยียวยาเทียบเท่าเหตุชายแดนไทย-กัมพูชา"

พิพิธภัณฑ์เด็กกทม.1 จตุจักร ชวนมาเป็นนักสำรวจตัวจิ๋ว สัปดาห์วิทยาศาสตร์ 12-17 ส.ค.นี้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved