วันพุธ ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘แรงงานเมียนมา’ ร้อง สว.ช่วยยกเลิก ‘เล่มเขียว CI’ ขอใช้ ‘บัตรชมพู’ โอดเจอภาระหนัก

‘แรงงานเมียนมา’ ร้อง สว.ช่วยยกเลิก ‘เล่มเขียว CI’ ขอใช้ ‘บัตรชมพู’ โอดเจอภาระหนัก

วันอังคาร ที่ 5 สิงหาคม พ.ศ. 2568, 18.41 น.
Tag : บัตรชมพู เมียนมา ยกเลิกเล่มเขียว ร้องสว แรงงานต่างด้าว
  •  

‘แรงงานเมียนมา’ ร้อง สว.ช่วยยกเลิก ‘เล่มเขียว CI’ ขอใช้ ‘บัตรชมพู’ โอดเจอภาระหนัก

วันที่ 5 ส.ค.2568 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่รัฐสภา นายเทวฤทธิ์ มณีฉาย สมาชิกวุฒิสภา ในฐานะคณะกรรมาธิการการแรงงาน วุฒิสภา ได้รับหนังสือจากตัวแทนแรงงานเมียนมา กลุ่ม Bright Future ซึ่งได้ยื่นข้อเรียกร้องให้รัฐบาลไทยพิจารณายกเลิกการใช้เอกสาร Certificate of Identity (CI) หรือ "เล่มเขียว" ในการยืนยันตัวตนแรงงาน และขอให้รัฐบาลไทยยอมรับ "บัตรชมพู" ที่ออกโดยกรมการปกครองให้เป็นเอกสารหลักเพียงอย่างเดียว เพื่อลดความยุ่งยากและภาระทางการเงินของแรงงานเมียนมาในไทย


นายวีระ แสงทอง ตัวแทนกลุ่ม Bright Future ชี้แจงว่า "เล่มเขียว CI" เป็นเอกสารที่แรงงานต้องขอจากทางการเมียนมา ซึ่งนอกจากขั้นตอนที่ล่าช้าและซับซ้อนแล้ว ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือในการรีดไถเงิน โดยบังคับให้แรงงานโอนรายได้กลับเมียนมาถึง 25% ต่อเดือน ซึ่งเป็นภาระที่ซ้ำซ้อนกับภาษีและค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่ต้องจ่ายให้กับประเทศไทย

“เราต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยและพร้อมที่จะเสียภาษีให้กับประเทศไทยเท่านั้น” นายวีระกล่าว พร้อมย้ำถึงความจำเป็นที่รัฐบาลไทยควรพิจารณาให้ "บัตรชมพู" ซึ่งเป็นเอกสารที่ออกโดยกระทรวงมหาดไทย เป็นเอกสารหลักเพียงชิ้นเดียวสำหรับแรงงานเมียนมาในไทย เพื่อลดภาระซ้ำซ้อนและค่าใช้จ่ายให้กับทั้งแรงงานและนายจ้าง

ด้าน นายเทวฤทธิ์ ยืนยันว่า จะนำข้อเรียกร้องนี้เข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมต่อไป โดยย้ำว่าภารกิจของกรรมาธิการฯ คือการดูแลสิทธิและสวัสดิการของแรงงานทุกคนในประเทศไทย ไม่ใช่แค่แรงงานสัญชาติไทยเท่านั้น ///-026

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • เราต่างพึ่งพากัน! ห่วงโซเชียลปั่นกระแสเกลียดชัง วอนคนไทยแยกแยะ-เห็นใจ‘แรงงานข้ามชาติ’ เราต่างพึ่งพากัน! ห่วงโซเชียลปั่นกระแสเกลียดชัง วอนคนไทยแยกแยะ-เห็นใจ‘แรงงานข้ามชาติ’
  • ‘เกิดน้อย-แก่พุ่ง’ ถึงเวลาไทยยอมรับ‘แรงงานข้ามชาติ’ขับเคลื่อนศก. แนะรัฐมีแผนบริหารระยะยาว ‘เกิดน้อย-แก่พุ่ง’ ถึงเวลาไทยยอมรับ‘แรงงานข้ามชาติ’ขับเคลื่อนศก. แนะรัฐมีแผนบริหารระยะยาว
  • ‘รมว.แรงงาน’เตรียมชง‘ครม.’ ขยายเวลา‘แรงงานเมียนมา’อยู่ในประเทศต่ออีก 6 เดือน ‘รมว.แรงงาน’เตรียมชง‘ครม.’ ขยายเวลา‘แรงงานเมียนมา’อยู่ในประเทศต่ออีก 6 เดือน
  • ‘ก.แรงงาน’จัดเต็ม! ‘สงกรานต์’ปลอดภัย ดูแลแรงงานไทย-ต่างด้าวครบทุกมิติ ‘ก.แรงงาน’จัดเต็ม! ‘สงกรานต์’ปลอดภัย ดูแลแรงงานไทย-ต่างด้าวครบทุกมิติ
  • \'มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง\'จัดทัพบรรเทาสาธารณภัย-สังคมสงเคราะห์ ขับเคลื่อนเต็มกำลัง! เร่งค้นหา-ส่งต่อธารน้ำใจ เดินสายซับน้ำตาชาวไทย-เมียนมา 'มูลนิธิป่อเต็กตึ๊ง'จัดทัพบรรเทาสาธารณภัย-สังคมสงเคราะห์ ขับเคลื่อนเต็มกำลัง! เร่งค้นหา-ส่งต่อธารน้ำใจ เดินสายซับน้ำตาชาวไทย-เมียนมา
  • ด่วน! เปิดภาพ 4 ลูกเรือประมงไทยถึงไทยแล้ว ท่ามกลางความดีใจของญาติที่มารอรับ ด่วน! เปิดภาพ 4 ลูกเรือประมงไทยถึงไทยแล้ว ท่ามกลางความดีใจของญาติที่มารอรับ
  •  

Breaking News

'เลขาฯ ปชป.'เผย 21 สส.ปชป. รับปากไม่ย้ายพรรค โวมีเสียงสส.เพิ่มแน่สมัยนี้

'นันยาง'ส่งมอบรองเท้าแตะ 9,999 คู่ ช่วยทหารชายแดน

'BHQ องครักษ์พิทักษ์ฮุนเซน' ถูกสอบเครียด หลุดปากเพิ่งเป็นทหารมาได้ 9 เดือน

'หงา คาราวาน' นำทีมศิลปิน ปล่อย MV ใหม่เพลง 'บ้านเมืองของเรา' (คลิป)

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved