'ตรีนุช'หารือ'ชัยวุฒิ'หนุนเรียนออนไลน์'นักเรียน-ครู'ช่วงโควิด

'ตรีนุช'หารือ'ชัยวุฒิ'หนุนเรียนออนไลน์'นักเรียน-ครู'ช่วงโควิด

วันจันทร์ ที่ 17 พฤษภาคม พ.ศ. 2564, 14.02 น.

"ตรีนุช"หารือ"ชัยวุฒิ"หนุนเรียนออนไลน์"นักเรียน-ครู"ช่วงโควิด เปิดแล้วเว็บไซต์"ครูพร้อม"วันแรก เข้าดูหลายหมื่นคน

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่ากระทรวงศึกาาธิการ (ศธ.) เปิดเผยภายหลังหารือร่วมกับ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (รมว.ดีอีเอส) และคณะผู้บริหาร ดีอีเอส ว่า จากการสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่ ศธ.ได้ออกแบบการเรียนการสอนไว้ 5 รูปแบบ คือ On-site เรียนที่โรงเรียน โดยมีมาตรการเฝ้าระวังตามประกาศของ ศบค., On-air เรียนผ่าน DLTV, On-demand เรียนผ่านแอพพลิเคชันต่างๆ, On-line เรียนผ่านอินเตอร์เน็ต, On-hand เรียนที่บ้านด้วยเอกสาร  ซึ่งในรูปแบบการสอนที่ ศธ.คิดมานั้น คำนึงถึงความปลอดภัยของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาเป็นหลัก  ซึ่งการเรียน On-line และ On-air จำเป็นอย่างมากที่ต้องใช้อินเตอร์เน็ตในการเรียนการสอน ศธ.จึงได้ประสานกับ ดีอีเอส เพื่อหารือถึงแนวทางในการจัดการเรียนการสอน เพื่อจะช่วยเหลือนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ในบางโรงเรียนและบางพื้นที่ที่ยังต้องการความช่วยเหลือ โดยทางดีอีเอสก็พร้อมจะสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยจะไปปรับปรุงและติดตั้งอินเตอร์เน็ต/ไวไฟ ผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสง (ไฟเบอร์ออฟติก) ให้กับสถานศึกษากว่า 1,000 แห่ง ในทุกสังกัดของ ศธ.เพื่อให้นักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาได้เข้าถึงอินเตอร์เน็ต พร้อมกับสร้างศูนย์ดิจิทัลชุมชน เพื่อให้นักเรียน ครู และประชาชน สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ตจากชุมชนของตนได้ด้วย


ด้าน นายชัยวุฒิ กล่าวว่า จากการหารือถึงปัญหาในการจัดเรียนการสอนท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 ในเบื้องต้นทราบว่ามีสถานศึกษากว่า 1,000 แห่งทั่วประเทศ ต้องเรียนออนไลน์และต้องใช้ระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งทางดีอีเอสก็รับเรื่องนี้ไปดำเนินการโดยจะติดตั้งอินเตอร์เน็ตผ่านโครงข่ายใยแก้วนำแสง ให้กับสถานศึกษาเหล่านี้ ซึ่งคาดว่าจะดำเนินการให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุดเพื่อให้สถานศึกษาจะมีอินเตอร์เน็ตใช้ในการจัดการเรียนการสอนออนไลน์

นายชัยวุฒิ กล่าวต่อว่า ส่วนค่าบริการอินเตอร์เน็ตของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ทางดีอีเอส ได้หารือกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.)  บริษัท โทรคมนาคมแห่งชาติ จำกัด (มหาชน) หรือ เอ็นที  และผู้ประกอบการเครือข่ายมือถือที่ให้บริการอินเตอร์เน็ตค่ายต่าง ๆ ซึ่งได้ข้อสรุปร่วมกับว่า จะมีแพ็กเกจให้กับนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ได้ใช้อินเตอร์เน็ตฟรี และไม่จำกัดปริมาณการใช้งาน  โดย ศธ.และดีอีเอส จะตั้งคณะทำงานร่วมกัน เพื่อศึกษารายละเอียดในการช่วยเหลือสนับสนุนค่าอินเตอร์เน็ตในการเรียนออนไลน์ของนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษา ว่ามีผู้ที่จำเป็นต้องใช้จำนวนเท่าใด  และจะมีค่าใช้จ่ายรวมจำนวนเท่าใด เพื่อนำเสนอของบประมาณจากกองทุนดิจิทัลต่อไป โดยทางรัฐบาลจะจะดูแลเรื่องนี้ให้  ซึ่งศธ.และดีอีเอสจะเร่งผลักดันเรื่องนี้ให้เร็วที่สุด เพื่อให้นักเรียนและครู มีอินเตอร์เน็ตทันใช้ก่อนเปิดภาคเรียนในวันที่ 1 มิถุนายน นี้

นอกจากนี้ ดีอีเอส จะผลักดันศูนย์ดิจิทัลชุมชน โดยจัดทำห้องคอมพิวเตอร์เพื่อให้ประชาชนและเยาวชนใช้หาความรู้  ซึ่งศูนย์นี้จะมีทั้งศูนย์เล็กและศูนย์ใหญ่ โดนศูนย์ดิจิทัลชุมชนขนาดใหญ่ จะมีคอมพิวเตอร์ 30 เครื่อง และมีอุปกรณ์ใช้ในการเรียนออนไลน์ด้วย  ส่วนศูนย์ดิจิทัลชุมชนขนาดเล็ก จะมีคอมพิวเตอร์ 10 เครื่อง โดยศูนย์ดิจิทัลชุมชนนี้ จะกระจายไปยังชุมชนและโรงเรียนตามที่ ศธ.เสนอ เพื่อให้ประชาชน นักเรียนใช้พัฒนาทักษะในการใช้คอมพิวเตอร์และสามารถเรียนออนไลน์ได้" นายชัยวุฒิ กล่าว

น.ส.ตรีนุช เปิดเผยอีกว่า วันนี้ ศธ.เปิดให้นักเรียน ครู และประชาชนทั่วไป เข้าใช้งานในเว็บไซต์ "ครูพร้อม" เป็นวันแรก ซึ่งพบว่ามีผู้สนใจเข้าใช้งานหลายหมื่นคนแล้ว ทั้งนี้ เว็บครูพร้อม เกิดขึ้นมาจากความตั้งใจของ ศธ.ที่ต้องการให้นักเรียน ประชาชนโดยเฉพาะผู้ปกครอง ที่อาจจะห่วงบุตรหลานว่าก่อนเปิดเทอมวันที่ 1 มิถุนายน นี้ ไม่มีกิจกรรมเสริมความรู้ เว็บไซต์ "ครูพร้อม" จึงเป็นเว็บที่เปิดขึ้นมาเพื่อให้นักเรียนเข้ามาหาความรู้เพิ่มเติมในช่วงก่อนเปิดภาคเรียน นอกจากนี้ ประชาชนที่อยากได้ความรู้ ก็สามารถเข้ามาดูในเว็บไซต์ได้ ขณะเดียวกันครู ก็สามารถเข้ามาในเว็บไซต์ ”ครูพร้อม”เพื่อเตรียมการเรียนการสอนได้

"เว็บไซต์ครูพร้อม เป็นเว็บกลาง ที่รวบรวมความรู้จาก สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) คณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) และสำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามตามอัธยาศัย (กศน.) ได้นำความรู้กิจกรรมต่าง ๆมาไว้ให้นักเรียน ครู บุคลลากรทางการศึกษา และประชาชนเข้าถึงอย่างรวดเร็ว ซึ่ง ศธ.มีคณะทำงานกลั่นกรองเนื้อหาเพื่อคัดสรร เลือกเนื้อหาที่จะเข้าสู่เว็บไซต์อย่างเหมาะสม โดยมีทั้งเนื้องานวิชาการ และทักษะชีวิต เพื่อเป็นทางเลือกให้กับประชาชน เยาวชน และครู เข้ามาเรียนรู้ ดิฉัน ขอเน้นย้ำว่าการใช้งานเว็บไซต์ "ครูพร้อม" ไม่ได้เป็นการบังคับ ไม่ได้เก็บหน่วยกิต ไม่ได้นำมาประเมินครูในเรื่องต่าง ๆ แต่อยากให้ทุกคนเข้าถึงกิจกรรมดีๆ ทางการศึกษาเท่านั้น" น.ส.ตรีนุช กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top