Logo วันเสาร์ ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2569
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
533.jpg
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ตรีนุช’กำชับผอ.เขตพื้นที่ฯทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม 14 มิ.ย.นี้

‘ตรีนุช’กำชับผอ.เขตพื้นที่ฯทั่วประเทศ เตรียมความพร้อมรับเปิดเทอม 14 มิ.ย.นี้

วันพุธ ที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2564, 12.33 น.
Tag : ครูทั่วประเทศ ตรีนุช เปิดภาคเรียน รับเปิดเทอม เลื่อนเปิดเทอม
  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

วันที่ 9 มิถุนายน 2564 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (ผอ.สพท.) ทั่วประเทศ ครั้งที่ 2/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์  ว่า ตนเน้นย้ำกับผู้อำนวยการ สพท. และโรงเรียนทั่งวประเทศ ถึงการจัดการเรียนการสอนภายใต้ชีวิตวิถีใหม่ new normal เพื่อรองรับการเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2564 ในวันที่ 14 มิถุนายน นี้ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ได้ออกรูปแบบการจัดการเรียนการสอนไว้ 5 รูปแบบ ให้โรงเรียนนำไปประยุกต์ใข้ตามบริบทพื้นที่ของแต่ละโรงเรียน ได้แก่ 1. On Site 2. On Air 3. Online 4. On Demand 5. On Hand ซึ่งโรงเรียนสามารถจัดการเรียนแบบผสมผสานรูปแบบต่างๆกันได้ ทั้งนี้ ตนเน้นย้ำว่าการจัดการเรียนการสอนใน 5 รูปแบบนี้ โรงเรียนต้องสร้างคุณภาพให้กับผู้เรียนมากที่สุด และจับต้องได้ด้วย ขณะเดียวกัน อยากให้แต่ละพื้นที่ได้แนะนำ สะท้อนปัญหา และสะท้อนแนวคิดการจัดการเรียนการสอนที่เหมาะกับบริบทของตน เพื่อให้ ศธ.รับทราบเป็นข้อมูล ศธ.พร้อมจะพัฒนารูปแบบร่วมกันเพื่อให้เกิดประโยชน์กับผู้เรียนมากที่สุด

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ตนเน้นย้ำให้ ผอ.สพท.และโรงเรียนจัดการเรียนการสอนแบบยืดหยุ่น โดยจะต้องจัดการเรียนการสอนภายใต้ความปลอดภัยของผู้เรียน และต้องให้ผู้เรียนมีความสุขด้วย เพราะการเรียนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ผู้เรียนอาจจะมีความเครียดอยู่แล้ว ถ้านักเรียนเครียด ไม่ว่าครูจะจัดการเรียนการสอนอย่างไร ผู้เรียนก็อาจจะไม่ได้รับความรู้มากเท่าที่ควร  การเรียนการสอนควรเน้นแบบแอคทีฟเลิ่นนิ่ง เพราะถ้าจะยึดการเรียนการสอนที่เน้นองค์ความรู้เพียงอย่างเดียว อาจจะไม่ตอบโจทย์กับการเรียนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19


“อยากฝากให้ผู้บริหารเขตพื้นที่ พยายามคิดว่ามีรูปแบบการเรียนอะไรบ้างที่จะสอดรับกับสถานการณ์นี้ มากกว่าที่จะคิดแบบเดิมๆ โดยต้องนำเอาสถานการณ์นี้มาปรับใช้กับองค์ความรู้ที่มีอยู่ ทั้งนี้ จะต้องยึดว่าต้องทำให้ผู้เรียนมีความรู้และมีความสุขด้วย นอกจากนี้ ดิฉันมอบนโยบายให้นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (เลขาธิการ กพฐ.) คิดมาตรการลดภาระให้ผู้ปกครอง ให้ได้มากที่สุด ทั้งนี้ดิฉันจะหารือกับผู้บริหารของ ศธ. อีกครั้งถึงการปรับและทบทวนวิธีการวัดและประเมินผลผู้เรียน เพราะเมื่อการเรียนการสอนจะต้องปรับไปตามบริบทของพื้นที่ อาจจะไม่สามารถวัดและประเมินผลในรูปแบบเดิมได้ ”น.ส.ตรีนุช กล่าว

น.ส.ตรีนุช กล่าวต่อว่า ช่วงที่ผ่านมาจะพบดราม่าการแต่งชุดนักเรียนมานั่งเรียนออนไลน์ หรือแต่งชุดนักเรียนเคารพธงชาติที่บ้านนั้น มองว่าสภาพพื้นที่ สภาพบริบทของแต่ละโรงเรียนไม่เหมือนกัน จึงอยากให้ผู้อำนวยการ สพท. และผู้อำนวยการโรงเรียน พิจารณาจัดการเรียนการสอนภายใต้สภาพพื้นที่ของตนด้วย  เช่น โรงเรียนมีความยากลำบาก อาจจะยืดหยุ่นเรื่องการแต่งตัวของนักเรียน แต่ถ้าโรงเรียนไหนมีความพร้อม ให้นักเรียนมาเรียนที่โรงเรียน กอาจจะให้นักเรียนใส่ชุดนักเรียนเพื่อสร้างความเป็นระเบียบวินัยได้ เป็นต้น ศธ.มีโรงเรียนที่มีความหลากหลาย ดังนั้น ผู้อำนวยการ สพท.และผู้อำนวยการโรงเรียน จะต้องเป็นผู้ตัดสินใจ โดยยึดหลักความยืยหยุ่นเป็นหลัก และช่วยกันคิดว่า จะทำอย่างไรให้ผู้เรียนมีความผ่อนคลาย มีความสุข และลดภาระผู้ปกครองด้วย

รมว.ศธ. กล่าวต่อว่า สำหรับการฉีดวัคซีนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาของศธ. ซึ่งมีความสำคัญเพราะมีความใกล้ชิดกับนักเรียน ผู้บริหารศธ.จึงให้ความสำคัญ และได้หารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี มาตลอด ซึ่งท่านนายกฯ ก็ตั้งใจให้ครูและบุคลากรทางการศึกษา ได้รับการฉีดวัคซีนเป็นอันดับแรกๆอยู่แล้ว และเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ที่สถานีกลางบางซื่อ ก็ได้ฉีดวัคซีนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในพื้นที่ควบคุมและพื้นที่สีแดงเข้มไปแล้ว และจะทยอยฉีดให้ครบกว่า 3 หมื่นคนก่อนเปิดภาคเรียน และเดินหน้าฉีดวัคซีนให้กับครูและบุคลากรทางการศึกษาในต่างจังหวัดถึงแม้วัคซีนมีจำนวนจำกัดแต่ศธ.ก็จะพยายามทยอยฉีดให้ได้มากที่สุด

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  •  

Breaking News

คึกคักรับวันหยุดยาว ปชช. แห่ทยอยกลับบ้านสงกรานต์ 2569

อัครนันท์ แจงดึง ครูจวง เหตุต้องการมือทำงาน ไม่เกี่ยวพรรคการเมือง บอกสนิทกันร่วม 10 กว่าปี

สตูลสงกรานต์ซบเซา พ่อค้าแม่ค้าโอดคนรัดเข็มขัด ยอดขายอุปกรณ์เล่นน้ำเงียบเหงา

วงการเมือง การเงินสุดเศร้า จุรินทร์ โพสต์อาลัยส่ง ชนะ รุ่งแสง ครั้งสุดท้าย

Back to Top
FooterLogo

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • Facebook
  • Twitter
  • Line
  • Youtube
  • Instagram
  • Tiktok
  • RSSFeed
  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2026 Naewna.com All right reserved