'ครูโอ๊ะ'ปลื้ม ครม.ผ่าน ร่างพ.ร.บ.กยศ.ครอบคลุมร.ร.นอกระบบ

'ครูโอ๊ะ'ปลื้ม ครม.ผ่าน ร่างพ.ร.บ.กยศ.ครอบคลุมร.ร.นอกระบบ

วันพุธ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2564, 16.21 น.
Tag :

ตามที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติเห็นชอบร่างพระราชบัญญัติ(พ.ร.บ.)กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(ฉบับที่...)พ.ศ.... ซึ่งมีสาระสำคัญมีการแก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ. กองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา โดยกำหนดให้คณะกรรมการกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา(กยศ.) อาจให้ทุนการศึกษาแทนการให้กู้ยืมเพื่อการศึกษาได้ หรือ เปลี่ยนจากการกู้ยืมเป็นทุนการศึกษาในกรณีสาขาวิชาขาดแคลน หรือสาขาวิชาที่กองทุนมุ่งส่งเสริมเป็นพิเศษ รวมถึงเพิ่มนิยามนักเรียน นักศึกษา และสถานศึกษารองรับการศึกษาในรูปแบบที่แตกต่าง นั้น

วันที่ 29 ธันวาคม 2564 ดร.กนกวรรณ วิลาวัลย์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวว่า 
ตนได้สอบถามเรื่องนี้กับกฤษฏีกาในที่ประชุม ครม. ว่า ร่าง พ.ร.บ.กยศ.ฉบับใหม่ จะครอบคลุมถึงผู้เรียนนอกระบบด้วยหรือไม่ ซึ่งทางกฤษฏีกาตอบว่าครอบคลุมและยังรวมไปถึงการศึกษาระยะสั้นที่จัดโดยรัฐและเอกชนด้วย  ซึ่งตนก็สบายใจ เพราะสอดคล้องกับร่างที่พรรคภูมิใจไทยเสนอไว้ ซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณารับหลักการ


“อย่างไรก็ตาม หากร่างพ.ร.บ.กยศ.ผ่านเป็นกฎหมายก็จะต้องมีการทำรายละเอียด เงื่อนไขอีก แต่ก็ถือว่าเป็นกฏหมายที่ทำให้คนจนเข้าถึงการศึกษาได้มากขึ้น เพราะครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม ที่สำคัญสถานศึกษานอกระบบกำลังรอกฎหมายฉบับนี้อยู่” ดร.กนกวรรณ กล่าว
 

 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top