วิกฤติของแพง​! ร้านขายชุดนักเรียนบุรีรัมย์โอดยอดขายลดฮวบ ยันยังขายราคาเดิม

วิกฤติของแพง​! ร้านขายชุดนักเรียนบุรีรัมย์โอดยอดขายลดฮวบ ยันยังขายราคาเดิม

วันพุธ ที่ 4 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 19.10 น.

พิษโควิดบวกกับวิกฤตข้าวของราคาแพง ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครอง จ.บุรีรัมย์ เซฟเงินในกระเป๋าเลือกซื้อเครื่องเขียนแบบเฉพาะที่จำเป็น ขณะร้านจำหน่ายโอดยอดขายลดลง 40 เปอร์เซ็นต์ อาจยังไม่มั่นใจจะได้เรียนออนไซด์ปกติหรือไม่บางคนก็เซฟเงินในกระเป๋า   

4 พฤษภาคม 2565 บรรยากาศการจับจ่ายซื้อชุดนักเรียน และอุปกรณ์การเรียนตามห้างร้านต่างๆ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  ช่วงก่อนเปิดเทอมปีนี้ยังไม่คึกคักเท่าที่ควร    โดยมีพ่อแม่ผู้ปกครองพาบุตรหลานไปเลือกซื้อชุดนักเรียนใหม่  และอุปกรณ์การเรียนค่อนข้างบางตา ส่วนใหญ่ผู้ปกครองจะซื้อให้กับบุตรหลานที่ต้องเปลี่ยนช่วงชั้นมากกว่า  อาทิ  บุตรหลานที่เพิ่งจะเข้าเรียนชั้นอนุบาล เลื่อนขึ้นชั้น ป.1, เลื่อนขึ้นชั้น ม.1 และ ม.4   เพื่อเป็นการประหยัดค่าใช้จ่าย  ประกอบกับสถานการณ์โควิด-19​ ที่แพร่​ระบาดอย่างต่อเนื่อง  จึงยังไม่มั่นใจว่าจะมีการเลื่อนเปิดเรียนแบบกะทันหัน  หรืออาจจะให้เรียนออนไลน์หรือออนไซด์  


น.ส.สุนีย์ ผู้ปกครองนักเรียนคนหนึ่ง กล่าวว่า ตนเองมีลูก 3 คน เข้าเรียนแล้ว 2 คน คนโตเพิ่งจบอนุบาล 3 จะขึ้นชั้น ป.1  ก็ต้องซื้อใหม่ทั้งหมด ส่วนคนกลางยังเรียนอนุบาลไม่ได้เปลี่ยนชั้น ก็ยังสามารถใช้อันเดิมได้บางส่วนจึงซื้อเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เนื่องจากต้องเซฟค่าใช้จ่ายในภาวะข้าวของแพงแบบนี้ ประกอบกับยังไม่มั่นใจว่าจะเปิดเรียนออนไซด์ปกติหรือจะให้เรียนออนไลน์   

ด้านนายประพนธ์ วงศ์สุขสวัสดิ์ เจ้าของร้านจำหน่ายชุดนักเรียน นักศึกษา และเครื่องเขียนแบบเรียน “ห้างเตียงฮั้ว” ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์  กล่าวว่า   บรรยากาศการซื้อขายเครื่องเขียนแบบเรียนช่วงใกล้เปิดเทอมปีนี้  ยังไม่คึกคักเท่าที่ควร เนื่องจากผู้ปกครองยังไม่มั่นใจว่าจะเปิดเรียนเป็นปกติหรือไม่  ประกอบกับผู้ปกครองก็ต้องการประหยัดค่าใช้จ่ายจึงเลือกซื้อเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น  ส่วนมากก็จะซื้อเฉพาะบุตรหลานที่เปลี่ยนช่วงชั้นมากกว่า  ส่งผลให้ปีนี้ยอดขายลดลงร้อยละ 40 

ส่วนราคาชุดนักเรียนตอนนี้ยังไม่ได้ปรับขึ้นราคายังขายราคาเดิม โดยเริ่มตั้งแต่ตัวละ 120 บาทขึ้นไป แต่หากทางบริษัทมีการปรับราคาก็จำเป็นต้องปรับราคาตามกลไกตลาดเช่นกัน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top