วันศุกร์ ที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ. 2565
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'บิ๊กป้อม'ลุยสั่งระดมทุกหน่วย แก้ปัญหายาเสพติด เร่งฟื้นฟูทั้งระบบ

'บิ๊กป้อม'ลุยสั่งระดมทุกหน่วย แก้ปัญหายาเสพติด เร่งฟื้นฟูทั้งระบบ

วันศุกร์ ที่ 6 พฤษภาคม พ.ศ. 2565, 12.44 น.
Tag : ติดยา ยาเสพติด บิ๊กป้อม
  •  

"บิ๊กป้อม"ลุยสั่งระดมทุกหน่วย แก้ปัญหายาเสพติด เร่งฟื้นฟูทั้งระบบ ย้ำ"ผู้ติดยาคือผู้ป่วย" ร่วมมือ"คืนคนดีสู่สังคม"

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 6 พฤษภาคม 2565 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงาน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด ในสถานการณ์โควิด-19 ได้เรียกประชุมคณะกรรมการฯ พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดทั่วประเทศ เพื่อหารือและสั่งการ เตรียมดำเนินการช่วยเหลือผู้ติดยาเสพติด ในภาวะวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ณ อาคารอเนกประสงค์ สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม (ศรีสมาน)


ทั้งนี้ ได้มีคำสั่ง สำนักนายกรัฐมนตรี ที่ 20/2565 ลง 20 ม.ค.65 แต่งตั้ง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการประสานงาน เพื่อแก้ไขปัญหายาเสพติด ในสถานการณ์โควิด-19 โดยให้มีการประชุมเตรียมการอย่างต่อเนื่อง ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และองค์กรการกุศลต่างๆ เพื่อกำหนดแนวทางการให้ความช่วยเหลือ ผู้ติดยาเสพติด ให้ครอบคลุมทั้งระบบกระทั่งสามารถกลับคืนสู่สังคมได้ ต่อไป

ก่อนการประชุม พล.อ.ประวิตร ได้เข้าเยี่ยมชมและให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานของศูนย์รับแจ้ง (สายด่วน) พร้อมทั้งเยี่ยมชมนิทรรศการของส่วนราชการ เอกชน และองค์กรการกุศลต่างๆ รวม 17 หน่วยงาน ทั้งนี้ ยังมีภาคประชาสังคมจิตอาสา ซึ่งให้ความสำคัญเข้าร่วมโครงการนี้ด้วยอย่างพร้อมเพรียงกัน

ในการประชุมครั้งนี้ คณะกรรมการฯ ได้รับทราบการดำเนินงานเพื่อเตรียมความพร้อม ได้แก่ แนวทางกระบวนการ แก้ไขปัญหายาเสพติด ตั้งแต่ การดำเนินงานของศูนย์รับแจ้ง (สายด่วน) อาทิ สายด่วน 1567 ศูนย์ดำรงค์ธรรม , ศูนย์วิทยุตำรวจ 191 , สายด่วน ป.ป.ส. 1386 และสายด่วน 1669 การแพทย์ฉุกเฉิน เป็นต้น ซึ่งมีบริการตลอด 24 ชม.และการรับตัวผู้ป่วย เดินทางไปเข้ารับการบำบัด รักษา ฟื้นฟู การฝึกอบรมและส่งเสริมอาชีพ อย่างครบวงจร ก่อนการส่งคืนสู่สังคมต่อไป

จากนั้น คณะกรรมการฯ ได้มีการพิจารณาเห็นชอบแนวทางการบูรณาการช่องทางการให้บริการของศูนย์บริการบำบัดรักษายาเสพติด ได้แก่ ขั้นตอนการรับตัวผู้ป่วย การอำนวยความสะดวก แก่ผู้สมัครใจบำบัดรักษา โดยให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศ จัดตั้ง "ศูนย์บริการรับ-ส่ง ผู้ขอเข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติด" และพื้นที่ กทม.ให้ศูนย์บริการสาธารณสุขที่เป็นศูนย์คัดกรองติดต่อภาคีเครือข่ายภาคเอกชน จัดบริการรถรับ - ส่งผู้ขอเข้าบำบัด ยาเสพติด และเห็นชอบแนวทางการดำเนินงานด้านการบำบัด รักษา และฟื้นฟูสมรรถภาพร่างกายและจิตใจ ของศูนย์คัดกรอง โดยมีการเชื่อมต่อกับระบบแจ้งเหตุด่วน และรับการบำบัด รักษา และนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศ มาสนับสนุนการแจ้งเตือนด้วย รวมถึงกระบวนการบำบัดรักษาผู้ติดยาเสพติดโดยการมีส่วนร่วมของชุมชน (CBTx) โดยมุ่งให้ชุมชนหรือหมู่บ้าน เป็นศูนย์กลางการแก้ปัญหา (One stop service) รวมทั้งได้มีมติเห็นชอบ แนวทางการดำเนินงานของศูนย์ฟื้นฟูสภาพทางสังคมอีกด้วย เพื่อให้ผู้ติดยาเสพติด ซึ่งถือว่าเป็นผู้ป่วย เมื่อได้รับการรักษา ฟื้นฟู และเยียวยาตามขั้นตอนแล้ว จะสามารถกลับคืนสู่ความอบอุ่นในครอบครัว ชุมชน และสังคมได้ในที่สุดต่อไป

พล.อ.ประวิตร ได้กล่าวชื่นชมทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะภาคเอกชน องค์กรการกุศล จิตอาสาประชาชน ที่ให้ความสำคัญในการเตรียมความพร้อม และร่วมมือ สนับสนุนกับภาครัฐ ที่จะช่วยเหลือผู้ที่ติดยาเสพติดที่ผ่านมา เพื่อไม่ให้เป็นการซ้ำเติมจากภาวะวิกฤติการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในครั้งนี้ ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังได้กำชับสั่งการกระทรวงต่างๆ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้เร่งดำเนินการตามแผนงาน มีการบูรณาการทำงานอย่างใกล้ชิด และประสานสอดคล้องกัน ควบคู่การประชาสัมพันธ์ สร้างการรับรู้ความเข้าใจประชาชน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายร่วมกันอย่างเป็นรูปธรรม นั่นคือ "คืนคนดีกลับสู่สังคม" เพราะผู้ติดยาเสพติด ก็คือ "ผู้ป่วยที่มีศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์เช่นกัน" ที่จะต้องได้รับการดูแลรักษาอย่างดีที่สุด ซึ่งสอดคล้องกับเจตนารมณ์ของรัฐบาล ที่จะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังโดยเด็ดขาด

- 006

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โชว์ล้างยานรก!ขยับจ่อเป้ายึดทรัพย์หมื่นล้าน ชวนปชช.แจ้งเบาะแสรับสินบน โชว์ล้างยานรก!ขยับจ่อเป้ายึดทรัพย์หมื่นล้าน ชวนปชช.แจ้งเบาะแสรับสินบน
  • หนุ่มคลั่งเผาบ้านน้องสาววอด หวิดลามบ้านใกล้เคียง หนุ่มคลั่งเผาบ้านน้องสาววอด หวิดลามบ้านใกล้เคียง
  • ปส.จับยาบ้า6ล้านเม็ด  ยึดทรัพย์อีก21ล้าน  2เคสใหญ่แดนอีสาน ปส.จับยาบ้า6ล้านเม็ด ยึดทรัพย์อีก21ล้าน 2เคสใหญ่แดนอีสาน
  • ปส.บุกค้น 15 จุดสุราษฎร์ฯตัดท่อน้ำเลี้ยงแก๊งยานรก‘นักบินสุราษฎร์’ ยึดกว่า 26 ล้าน ปส.บุกค้น 15 จุดสุราษฎร์ฯตัดท่อน้ำเลี้ยงแก๊งยานรก‘นักบินสุราษฎร์’ ยึดกว่า 26 ล้าน
  • กวาดล้างจับแก๊งยานรก\'กุนซือ เมืองสิงห์\'อาละวาดทั่วภาคกลาง ยึดทัพย์กว่า 50 ล. กวาดล้างจับแก๊งยานรก'กุนซือ เมืองสิงห์'อาละวาดทั่วภาคกลาง ยึดทัพย์กว่า 50 ล.
  • ผบช.ภ.3 แถลงจับแก๊งขนยาบ้ารสขม​ยึดของกลางอีกกว่า​ 1.2 แสนเม็ด ผบช.ภ.3 แถลงจับแก๊งขนยาบ้ารสขม​ยึดของกลางอีกกว่า​ 1.2 แสนเม็ด
  •  

Breaking News

ปธ.กมธ.สายเขียวฯลุยถ.ข้าวสารเบรกขายเสรี-เจอพ่อค้าเสนอเป็น'ฮับกัญชา'

‘ไทยศรีวิไลย์’ ผุดไอเดีย‘1ครอบครัว1คาร์ชีท’ วอนรัฐบาลทุ่มงบเพื่อความปลอดภัย

ทอ.ยันไม่ได้ตอบโต้ล่าช่า สั่งF-16 บินถึงพบพระใน 5 นาทีหลังมิก-29 พม่าล้ำแดน

ราชกิจจาฯประกาศให้ 'พล.อ.ไพบูลย์ เอมพันธุ์' อดีตปลัดกลาโหม เป็นคนไร้ความสามารถ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายประพันธ์ สุขทะใจ ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved