วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ชัชชาติ’เร่งจัดระเบียบ‘แผงลอย’ เตรียมเคาะ‘วันหยุด’-ทบทวน 31 จุดผ่อนผัน

‘ชัชชาติ’เร่งจัดระเบียบ‘แผงลอย’ เตรียมเคาะ‘วันหยุด’-ทบทวน 31 จุดผ่อนผัน

วันอังคาร ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2565, 15.26 น.
Tag : ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม. กทม. หาบเร่แผงลอย แผงลอย จุดผ่อนผัน
  •  

‘ชัชชาติ’เร่งจัดระเบียบ‘แผงลอย’ เตรียมเคาะ‘วันหยุด’-ทบทวน 31 จุดผ่อนผัน

19 กรกฎาคม 2565 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (ผู้ว่าฯ กทม.) เปิดเผยภายหลังประชุมร่วมกับคณะกรรมาธิการการแก้ปัญหาความยากจนและลดความเหลื่อมล้ำ วุฒิสภา เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอแนะเชิงนโยบาย และเชิงบริหารจัดการหาบเร่แผงลอย ว่า ได้มีการหารือและให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์หลายเรื่อง ทั้งเรื่องหาบเร่แผงลอย การดูแลคนจนเมือง รวมถึงเรื่องการศึกษาที่จะใช้พื้นที่โรงเรียนมาสอนให้เด็กรู้จักวิธีคิดสร้างรายได้ นำผู้สูงอายุในชุมชนมาร่วมเป็นส่วนหนึ่ง เช่น ปลูกผักนำมาขายให้โรงเรียนช่วยเพิ่มรายได้ให้ผู้สูงอายุ  เป็นการมองปัญหาในองค์รวม ทั้งสร้างความรู้ให้เด็กและสร้างรายได้ให้ผู้ใหญ่ช่วยให้เกิดความภาคภูมิใจด้วย 


“ส่วนเรื่องหาบเร่แผงลอย คงไม่ต้องพูดถึงความจำเป็น แต่จะอยู่ด้วยกันอย่างไรให้อยู่ด้วยกันได้ ซึ่งคณะกรรมาธิการฯ ได้มีข้อเสนอมา กทม.ก็ดำเนินการอยู่หลายเรื่องตรงกัน เราจะนำไปปฏิบัติให้เกิดผลเป็นรูปธรรม ช่วยในเรื่องของเศรษฐกิจของทั้งผู้ซื้อและผู้ขายด้วย” นายชัชชาติ กล่าว

ผู้ว่าฯ กทม. กล่าวอีกว่า เรื่องหาบเร่แผงลอยเราเดินหน้าเต็มที่ โดยมี 2 ส่วนที่เป็นข้อบังคับ คือ 1.การยกเลิกจุดผ่อนผันเดิมไปจำนวนมาก ซึ่งตอนนี้ได้มีการทบทวนอยู่ 31 จุด มอบนายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าฯกทม.ลงพื้นที่ดูต้นแบบพัฒนา บางจุดเหมาะสม บางจุดไม่เหมาะ น่าจะสรุปได้ลอตแรกใน 2 สัปดาห์นี้ 2.เรื่องกฎเกณฑ์ระเบียบต่างๆ ที่ต้องไปดู หากดูแล้ว เรามีตลาดอยู่ 3 ประเภท คือ ตลาดชุมชน ตลาดออฟฟิศ และตลาดสำหรับนักท่องเที่ยว แต่ละตลาดอาจมีกฎเกณฑ์ระเบียบแตกต่างกันไป และต้องมองหาความร่วมมือกับเอกชน ทำ Hawker Center ซึ่งกำลังศึกษารูปแบบของสิงคโปร์และกำลังหาพื้นที่อยู่

ส่วนกรณีหยุดวันจันทร์ ตนมีความเห็นต่าง อาจต้องมีหยุดบ้าง เพราะสุดท้ายอาจมีการจับจองพื้นที่ยาว และไม่ได้มีการทำความสะอาด อาจให้หยุด 1วัน/สัปดาห์ หรือ 1 วัน/2สัปดาห์ จะเป็นวันไหนก็แล้วแต่ลักษณะของพื้นที่

“ผมว่าเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่ได้ทำงานร่วมกัน หัวใจหลักคือการลดความเหลื่อมล้ำของเมือง กทม.ไม่ได้มีหน้าที่แค่เก็บขยะ ลอกท่อ ต้องมีหน้าที่ทำเศรษฐกิจของเมืองด้วย เพราะเมืองคือตลาดแรงงาน ถ้าเศรษฐกิจไม่ดีเมืองไปรอดไม่ได้ เราต้องให้โอกาสโดยเฉพาะคนตัวเล็กตัวน้อยให้ได้พัฒนาความมั่นคงทางเศรษฐกิจมากขึ้น แต่คงไม่สามารถเอาเงินไปทำสวัสดิการให้ได้ เราคงช่วยเรื่องการศึกษาที่ดี สาธารณสุขที่ดี ให้โอกาสทำมาหากินเท่าเทียมกัน” นายชัชชาติ กล่าว

ด้านนายสังศิต พิริยะรังสรรค์ ประธานคณะกรรมาธิการฯ กล่าวว่า สิ่งที่คณะกรรมาธิการฯ ได้นำมาเสนอ 2 เรื่องใหญ่ คือ เรื่องหาบเร่แผงลอย นโยบายส่งเสริมการมีอาชีพที่สุจริตเป็นเรื่องสำคัญในขณะนี้ที่เศรษฐกิจมีความยากลำบาก เห็นควรต้องมีการทบทวนระเบียบคำสั่งต่างๆ ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ ให้แม่ค้าได้กลับมาค้าขาย โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ร่วมกันระหว่างผู้ใช้ทางสาธารณะกับผู้ที่จะทำมาค้าขาย รวมถึงการหยุดวันจันทร์ให้ทบทวนยกเลิก ให้ขายได้ทุกวันเพราะต้องกินต้องใช้ทุกวัน อยากให้ กทม.มองหาบเร่แผงลอยเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจขนาดย่อม เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญไม่เฉพาะของ กทม. แต่เป็นเรื่องสำคัญของประเทศ 

อีกเรื่องคือ เรื่องที่อยู่อาศัย ที่จะเป็นที่เช่าพักอาศัยของคนจนซึ่งมีอยู่จำนวนมาก ให้ได้มีที่อยู่อาศัยในกรุงเทพฯ นอกจากนี้มีเรื่องความมั่นคงของประเทศด้านการศึกษา ได้มีการทำงานให้เกิดการปฏิรูปการศึกษา โดยฝึกฝนให้เด็กนักเรียนมีคุณธรรม จริยธรรม รู้คุณบิดามารดาและสามารถประกอบอาชีพเองได้ ตั้งแต่ชั้นอนุบาล-ประถมต้องทำธุรกิจเป็น ให้เด็กกลุ่มเสี่ยงที่พ่อแม่ฐานะไม่ดี กทม.ควรชดเชยให้เด็กเหล่านี้ได้มีโอกาสทางการศึกษาทัดเทียมเด็กโรงเรียนอื่นๆ เชื่อว่าจะเป็นการลงทุนในระยะยาวที่จะช่วยลดความเหลื่อมล้ำความยากจนของคนระดับล่างได้

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ชัชชาติ‘ ยัน 3 ปีงานเข้าเป้าเกือบทั้งหมด ให้ปชช.ตัดสินที่ BKK EXPO 2025 ‘ชัชชาติ‘ ยัน 3 ปีงานเข้าเป้าเกือบทั้งหมด ให้ปชช.ตัดสินที่ BKK EXPO 2025
  • เยียวยา38ล้าน  ช่วยญาติตึกสตง.พังถล่ม  เคลียร์ซากตึกใกล้ถึงชั้น1 เยียวยา38ล้าน ช่วยญาติตึกสตง.พังถล่ม เคลียร์ซากตึกใกล้ถึงชั้น1
  • \'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค\' เรียกร้อง\'ผู้ว่าฯ กทม.\' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน 'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค' เรียกร้อง'ผู้ว่าฯ กทม.' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน
  • CCTV พรึ่บ! ‘กทม.’เปิดศูนย์บัญชาการ‘สงกรานต์’ 11–17 เม.ย. เข้มความปลอดภัย CCTV พรึ่บ! ‘กทม.’เปิดศูนย์บัญชาการ‘สงกรานต์’ 11–17 เม.ย. เข้มความปลอดภัย
  • เร่งเปิดฐานสู่โถงเก็บของ‘ตึก สตง.’ถล่ม คาดเป็นจุดรวม‘ผู้ติดค้าง’ เร่งเปิดฐานสู่โถงเก็บของ‘ตึก สตง.’ถล่ม คาดเป็นจุดรวม‘ผู้ติดค้าง’
  • มิถุนานี้‘เซ็ตซีโร่’จุดผ่อนผันแผงลอยทั่วกรุง จับตา‘ทางเท้าที่เป็นได้มากกว่าทางเดิน’ทำได้จริง? มิถุนานี้‘เซ็ตซีโร่’จุดผ่อนผันแผงลอยทั่วกรุง จับตา‘ทางเท้าที่เป็นได้มากกว่าทางเดิน’ทำได้จริง?
  •  

Breaking News

‘ปธ.กมธ.กิจการสภาฯ’โร่แจงสร้าง'โรงหนัง4D'ต้องการฉายประวัติศาสตร์การเมืองให้ปชช.

หยุดยาว นทท.ไทยทะลัก! ‘ลงเกาะหมาก-กูด’ ที่พักเต็มแน่นทุกห้องเกิน 5 พันคน

ส่งกำลังใจ! ภรรยา'ด้งเด้ง'เผยอาการล่าสุด หัวใจหยุดเต้น 2 ครั้ง

หมาข้าใครอย่าแตะ! ลุงแค้นฝังใจ 6 เดือนไม่ลืม'หมารัก'โดนฟันเจอหน้ายิงทันที

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved