“ชัชชาติ” สั่งเร่งนำร่อง Hawker Center 2 จุด นานา-สวนลุมพินี ก่อนหาที่เหมาะขยายต่อ
ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์ ประธานที่ปรึกษาด้านยุทธศาสตร์ ที่ปรึกษาผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงความคืบหน้าการศึกษาแนวทางทำHawker Center ว่า เป็นหนึ่งในนโยบายช่วยแก้ปัญหาหาบเร่-แผงลอยในพื้นที่สาธารณะของกรุงเทพฯ โดยการแก้ปัญหาเร่งด่วนควรต้องจัดการในส่วนของจุดทำการค้าเดิมที่ถูกยกเลิกไปก่อน ซึ่งต้องไปดูว่าจุดไหนสามารถให้กลับมาขายได้บ้าง ก็ขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์เงื่อนไขการค้าขายที่กำลังปรับปรุงให้สอดคล้องกับปัจจุบันซึ่งต้องไม่กระทบกับประชาชนรวมถึงการจราจรด้วย ซึ่งหลักเกณฑ์ใหม่น่าจะได้ในเร็วๆ นี้ โดยจะมีจุดที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ก็จะใช้ Hawker Center รองรับผู้ค้าที่ไม่มีจุดค้าขาย
สำหรับ Hawker Center เป็นอีกหนึ่งแนวทาง เป็นการหาพื้นที่ไม่ว่าจะเป็นที่เอกชนหรือหน่วยงานราชการนำมาจัดทำเป็นพื้นที่ค้าขาย มีการจัดการจัดระเบียบ จัดแบ่งโซนตามประเภทสินค้าโดยจะเป็นในรูปแบบให้เช่าพื้นที่ ที่ผ่านมาสำนักเทศกิจและเขตได้ไปสำรวจพื้นที่ที่มีความเหมาะสมในการทำ Hawker Center มีจำนวนมากแต่ยังไม่ได้มีการประสานว่าจะใช้หรือไม่ใช้พื้นที่ใด ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัยทั้งขนาดพื้นที่ และผู้ค้าที่จะเข้ามาขาย เบื้องต้น ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กำหนด 2 จุด นำร่องที่จะสามารถทำได้ก่อน คือ บริเวณซอยนานาและภายในสวนลุมพินี ซึ่งมาจากที่ผู้ว่าฯ ชัชชาติ ลงพื้นที่และเห็นว่าสามารถทำได้ อยู่ระหว่างดูรูปแบบอาจจะเป็นได้ทั้งศูนย์อาหาร หรือศูนย์จำหน่ายสินค้าOtop ของที่ระลึก โดย 2 จุดนี้จะนำร่องทำให้เห็นรูปแบบของ HawkerCenter ก่อน ส่วนจะขยายไปจุดไหนต้องการที่เหมาะสม
ในส่วนการจัดหาพื้นที่ทำ Hawker Center ส่วนหนึ่งอาจเป็นที่ของเอกชนที่มอบให้ กทม.มาใช้ประโยชน์เพื่อแลกกับการไม่เสียภาษี ซึ่งมีคณะกรรมการพิจารณาคัดเลือก โดยพื้นที่ที่ได้มานั้น ไม่ได้นำมาทำ Hawker Center เท่านั้น บางจุดสามารถนำไปใช้ในนโยบายอื่น เช่น ปรับเป็นสวน 15 นาที หรือสนามกีฬาของเด็ก ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของแต่ละแห่ง โดยพื้นที่ที่จะนำมาทำ Hawker Center จะต้องมีความเหมาะสมจะเป็นที่ที่ร้านค้ามาอยู่รวมกันและขายได้ ส่วนจะให้หน่วยงานใดควบคุมดูแล HawkerCenter ยังไม่ได้สรุป