วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ผู้ว่าฯกทม.ชี้กรุงเทพฯ เป็นเพชรเม็ดงาม พร้อมทำให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน เร่งบริหารจัดการเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

ผู้ว่าฯกทม.ชี้กรุงเทพฯ เป็นเพชรเม็ดงาม พร้อมทำให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน เร่งบริหารจัดการเพื่อสร้างความเชื่อมั่น

วันจันทร์ ที่ 26 กันยายน พ.ศ. 2565, 06.00 น.
Tag :
  •  

ผู้ว่าฯ ชัชชาติหวังเจียระไนกรุงเทพฯ เป็นเพชรเม็ดงามสร้างเมืองที่น่าอยู่พร้อมดึงคนเก่ง

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครปาฐกถาในหัวข้อ From Policy to Execution ให้กับสมาชิกสโมสโรตารีกรุงเทพใต้ ณ โรงแรมคราวน์พลาซ่า กรุงเทพฯ ลุมพินีพาร์ค ถนนพระรามที่ 4 เขตบางรัก 


ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ได้กล่าวถึงศักยภาพของกรุงเทพฯในปัจจุบันและอนาคต รวมถึงวิสัยทัศน์ และกลยุทธ์ ว่า การจะทำอะไรต้องดูจุดแข็งและจุดอ่อน ซึ่งจุดแข็งของกรุงเทพฯ คือ เป็นเมืองที่สร้างจีดีพีของประเทศ มีค่าครองชีพที่สู้กับประเทศอื่นได้ ใครๆ ก็อยากมากรุงเทพฯ และมีโครงสร้างพื้นฐานที่ดี มีประวัติศาสตร์ยาวนาน มีวัฒนธรรมสวยงาม แนวทางที่จะดำเนินการคือ การพัฒนาเศรษฐกิจสร้างสรรค์ การท่องเที่ยว สุขภาพอนามัย อัญมณี ธุรกิจไมซ์ (MICE) โดยดึงดูดให้มีการลงทุนจากต่างชาติ 

แต่ประเทศไทยมีปัญหาเรื่องคอร์รัปชั่น ความไม่เชื่อใจกันระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน การทำธุรกิจในประเทศไทยทำได้ลำบาก อีกทั้งคนไทยพูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยเก่ง และไม่สามารถดึงดูดคนเก่งให้อยู่ในประเทศได้ นอกจากนี้ มีปัญหาเรื่องฝุ่นละออง PM2.5พื้นที่สีเขียวที่ใช้ได้จริงมีไม่มากเพราะบางส่วนเป็นเรื่องของการทำเกษตรกรรม รวมถึงปัญหาเส้นเลือดฝอยเป็นสิ่งที่ต้องดูแลพอๆ กับเส้นเลือดใหญ่ เช่น มีรถไฟฟ้าขนาดใหญ่แต่คนยังต้องขี่รถมอเตอร์ไซค์หรือรถตู้กลับบ้านเพราะรถไฟฟ้าไปไม่ถึง มีโรงเผาขยะขนาดใหญ่แต่การขนขยะจากต้นทางให้ทั่วถึงยังทำได้ลำบาก มีอุโมงค์ระบายน้ำขนาดใหญ่แต่ยังต้องมีคนลงไปเก็บขยะหน้าตะแกรงระบายน้ำ ศูนย์บริการสาธารณสุขหรืออนามัยมียาไว้บริการไม่มากและไม่หลากหลาย มีมหาวิทยาลัยดีๆ แต่การดูแลเด็กเล็กยังไม่ดี 

นายชัชชาติกล่าวอีกว่า ต้องดึงดูดคนเก่งให้มาทำงานอยู่ในประเทศไทยไม่ไปอยู่ต่างประเทศ เช่น ประเทศสิงคโปร์มีการอนุญาตให้คนเก่งสามารถเข้ามาอยู่ในประเทศได้เลยโดยไม่ต้องใช้วีซ่าและยังไม่ต้องมีงานทำก็ได้ ที่ญี่ปุ่นและอังกฤษก็เหมือนกัน สำหรับประเทศไทยเป็นเมืองน่าอยู่อันดับที่ 98 แต่เป็นเมืองท่องเที่ยวอันดับ 1 แสดงให้เห็นว่าคนแค่อยากท่องเที่ยวไม่อยู่นาน มาแล้วก็ไป มีความประทับใจในประเทศไทยแต่ไม่ได้คิดจะอยู่ต่อ 

ทั้งนี้ ตั้งใจอยากทำกรุงเทพฯ ให้เป็นเมืองน่าอยู่สำหรับทุกคน ซึ่งได้ดึงเอาแนวทางจาก The Economist Intelligence Unit ที่จัดอันดับเมืองท่องเที่ยวและเมืองน่าอยู่ มาทำเป็นนโยบาย 9 ด้าน และแผนปฏิบัติการ โดยได้ทำกิจกรรมต่างๆ เช่น ผู้ว่าฯสัญจร ลงพื้นที่พบปะพูดคุยกับประชาชน จุดบริการจุดเดียวจบ แพลตฟอร์มทราฟฟี่ฟองดูว์ เป็นต้น สำหรับงานที่ทำคือการบริหารจัดการเพื่อสร้างความเชื่อมั่น ความไว้วางใจ และความหวังในระบอบประชาธิปไตย ได้เน้นความร่วมมือกับ4 ภาคส่วน ได้แก่ ภาครัฐ การศึกษา เอกชน และประชาชน โดยมุ่งหวังอยากเจียระไนกรุงเทพฯ ให้เป็นเพชรเม็ดงาม

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • คนกรุงร้องจ๊าก! ฝนถล่มหนักต่อเนื่อง หลายจุดการจราจรเป็นอัมพาต คนกรุงร้องจ๊าก! ฝนถล่มหนักต่อเนื่อง หลายจุดการจราจรเป็นอัมพาต
  • อีก7ร่างหาไม่เจอ ลุ้นนิติเวชพิสูจน์เศษชิ้นเนื้อ กทม.เปิดพื้นที่ครบยุติค้นหา อีก7ร่างหาไม่เจอ ลุ้นนิติเวชพิสูจน์เศษชิ้นเนื้อ กทม.เปิดพื้นที่ครบยุติค้นหา
  • ปค./ตร.บุกตรวจ เบรกปาร์ตี้อินเดีย เล่นน้ำเปิดเพลง รบกวนชาวบ้าน ปค./ตร.บุกตรวจ เบรกปาร์ตี้อินเดีย เล่นน้ำเปิดเพลง รบกวนชาวบ้าน
  • เช็กด่วน! \'การบินไทย\'ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไป\'ปากีสถาน\' 10-15 พ.ค.68 เช็กด่วน! 'การบินไทย'ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไป'ปากีสถาน' 10-15 พ.ค.68
  • ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 4 ดัน‘กรุงเทพฯ’สู่เมืองโอกาสและความหวัง ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 4 ดัน‘กรุงเทพฯ’สู่เมืองโอกาสและความหวัง
  • กทม.ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมมือทำงาน 24 ชม.ค้นหาผู้ติดค้างในอาคารสตง. กทม.ขอบคุณทุกภาคส่วนร่วมมือทำงาน 24 ชม.ค้นหาผู้ติดค้างในอาคารสตง.
  •  

Breaking News

‘เทพไท’จี้‘แพทองธาร’รับผิดชอบคดี‘ชั้น 14’ ย้อนรอย 6 ข้อ ตอกย้ำเจ้าตัวรู้เรื่องดี

รายงานพิเศษ : ‘ความปลอดภัยและสุขภาพ’ เรื่องสำคัญต้องดูแล‘แรงงาน’

‘ตม.อุบลราชธานี’ซีลเข้มพื้นที่ ร่วมหน่วยปราบยาเสพติด แถลงจับยาบ้าเกือบ 2 แสนเม็ด

เช็คผลโพลคนไทย‘จำวันสำคัญทางพระพุทธศาสนาได้ไหม’!?

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved