ศธ เตรียมตั้งงบ 67 เพื่อตั้งโรงเรียนการศึกษาพิเศษ จ.พะเยา

ศธ เตรียมตั้งงบ 67 เพื่อตั้งโรงเรียนการศึกษาพิเศษ จ.พะเยา

วันพุธ ที่ 19 ตุลาคม พ.ศ. 2565, 17.33 น.
Tag :

วันที่ 19 ตุลาคม 2565 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.)  พร้อมคณะผู้บริหาร ศธ. ตรวจเยี่ยมและติดตามนโยบายของกระทรวงศึกษาธิการ และประชุมหัวหน้าส่วนราชการ ศธ. จ.พะเยา โดยมี ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ โรจนโสทร ผู้ว่าราชการ จ.พะเยา ในฐานะประธารคณะกรรมการศึกษาธิการจังหวัดพะเยา (กศจ.) เข้าร่วมประชุมด้วย ณ โรงเรียนพะเยาพิทยาคม อ.เมือง จ.พะเยา 

น.ส.ตรีนุช กล่าวว่า มาติดตามนโยบายในทุกๆเรื่อง ทั้งเรื่องความปลอดภัยในสถานศึกษา  ซึ่งพื้นที่ทำกันอยู่แล้วก็ให้มีความเข้มข้นขึ้น และเน้นย้ำให้ทางโรงเรียนและสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.)ดูแลเรื่องปัญหายาเสพติด และแผนเผชิญเหตุหากเกิดปัญหาต่าง ๆขึ้นจะรองรับอย่างไร โดยให้มีการเตรียมความพร้อมมากยิ่งขึ้น 


“และติดตามเรื่องความเหลื่อมล้ำทางการศึกษา ที่รัฐบาลให้ความสำคัญ โดยเฉพาะการจัดการศึกษาให้กลุ่มเด็กพิเศษ ซึ่ง ศธ.จะจัดสร้างโรงเรียนการศึกษาพิเศษ ขึ้นที่ จ.พะเยา ขณะนี้มีการเตรียมพื้นที่ไว้แล้วซึ่งใช้พื้นที่ของโรงเรียนขนาดเล็กที่ยุบรวมไปแล้วก็จะพัฒนาสร้างอาคารเพิ่มเป็นโรงเรียนการศึกษาพิเศษ วันนี้จึงได้มาติดตาม เพื่อเตรียมจัดตั้งงบประมาณปี 2567 มาดูแลให้ตอบโจทย์พื้นที่ที่มีความต้องการของเด็กกลุ่มชาติพันธุ์ เด็กที่อยู่พื้นที่ห่างไกล เด็กพิการให้สามารถเข้าถึงการศึกษาตามนโยบายของรัฐบาล ตลอดจนเน้นการบูรณาการในพื้นที่ โดยให้ทุกหน่วยงานใน ศธ.และศึกษาธิการจังหวัด(ศธจ.) เป็นหน่วยงานหลักในการเชื่อมโยงกับ สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา  สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย(กศน.) และสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา(สพท.) ในการทำงานร่วมกัน และขับเคลื่องโรงเรียนคุณภาพ โรงเรียนขนาดเล็ก เพื่อจัดการศึกษาให้เหมาะสมตอบโจทย์กับบริบทของแต่ละพื้นที่ให้มากที่สุด” รมว.ศธ. กล่าว 

น.ส.ตรีนุช กล่าวถึงการจัดการศึกษา ระบบทวิศึกษาในจังหวัดพะเยา ว่า ได้จัดตามนโยบายปฏิรูปประประเทศด้านการศึกษาอยู่แล้ว และอยากให้จัดอย่างต่อเนื่อง เพราะหลายพื้นที่ได้สะท้อนความต้องการว่า เพื่อให้เด็กๆได้เรียนทั้งสายสามัญ และสายอาชีพ จะเป็นทางเลือกให้สามารถประกอบอาชีพ และมีโอกาสทางศึกษาต่อไปได้
 

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top