วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สธ.บุก'ข้าวสาร'จับ 6 ร้านขายกัญชาผิด กม. มีทั้งพันลำ-เปิดห้องพี้ในร้าน-แผงลอย

สธ.บุก'ข้าวสาร'จับ 6 ร้านขายกัญชาผิด กม. มีทั้งพันลำ-เปิดห้องพี้ในร้าน-แผงลอย

วันเสาร์ ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2565, 14.49 น.
Tag : กัญชา กัญชาทางการแพทย์ กัญชาทางการแพทย์แผนไทย
  •  

อธิบดีแพทย์แผนไทยฯ เผยปฏิบัติการลงพื้นที่ถนนข้าวสารจับกุมร้านค้าทำผิด เงื่อนไขและกฎหมาย สมุนไพรควบคุมกัญชา 6 ราย จำหน่ายหรือ แปรรูป โดยไม่ได้รับอนุญาต และผิดเงื่อนไข พร้อมเร่งป้องปรามให้ดำเนินการอย่างถูกต้อง

เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.วันที่ 9 ธ.ค.ที่ผ่านมา นพ. ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือกพ.ต.ท.ศรายุทธ บุญธรรม รองผู้กำกับการสืบสวน สถานีตำรวจนครบาลชนะสงคราม พ.ต.ท.อาทิตย์ พลังนาสารวัตรสอบสวน พร้อมด้วย นพ.เทวัญ ธานีรัตน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ดร.นันทศักดิ์ โชติชนะเดชาวงศ์ ผู้อำนวยการกองคุ้มครองฯ นายวรพจน์ ภู่จินดา ผู้อำนวยการกลุ่มกฎหมายฯ พร้อมด้วยพนักงานเจ้าหน้าที่ฯ และผู้เกี่ยวข้อง ผู้บริหาร เจ้าหน้าที่กรมอนามัย กรมสุขภาพจิต กรมวิชาการเกษตร และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ลงพื้นที่ถนนข้าวสาร เขตพระนคร ร่วมดำเนินการ ตรวจ สำรวจ พร้อมยึดอายัด ผู้กระทำความผิด หรือฝ่าฝืนกฏหมายประกาศกระทรวงสาธารณสุข สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565


นพ. ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยและแพทย์ทางเลือก กล่าวว่า “ การลงพื้นที่ในวันนี้ ที่ถนนข้าวสาร ตรวจใบอนุญาตประกอบกิจการ/ร้านค้าต่างๆว่าจำหน่ายกัญชาได้ถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ เพื่อกำกับติดตามให้เป็นไปตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับใหม่ล่าสุด เรื่อง “สมุนไพรควบคุม (กัญชา) พ.ศ. 2565” พบว่า มี 2 ราย เป็นหาบเร่ แผงลอย ดำเนินการจำหน่าย หรือ แปรรูปสมุนไพรควบคุม (กัญชา) (พันลำ) และจำหน่ายช่อดอก โดยไม่ได้รับอนุญาต อีก 2 ราย ดำเนินการใช้ใบอนุญาต ผิดสถานที่ที่ได้รับอนุญาต ต้อง ยึด อายัด สั่งปิด และส่งตัวพร้อมของกลางให้เจ้าพนักงานตำรวจดำเนินการ ณ สน.ชนะสงคราม รายที่ 5 ผิดเงื่อนไข เพราะจัดให้มีสถานที่สูบในร้าน ต้องรอคำสั่งทางปกครอง พิจารณาแจ้งให้หยุดกิจการ  ดำเนินการ และ รายที่ 6 ผิดเงื่อนไข ที่จัดห้องสูบในร้านฯ และใบอนุญาต ระบุที่ประกอบกิจการไม่ตรงกับสถานที่ที่จำหน่าย ที่ใต้อาคาร Utopia จึงสั่งปิดกิจการไปก่อน พร้อมเร่งรัดดำเนินการตรวจสอบข้อมูลใบอนุญาตกับสถานที่แจ้งดำเนินการออกใบอนุญาตต่อไป

หลังจากพบ กรณีดังกล่าว พนักงานเจ้าหน้าที่ของกรมการแพทย์แผนไทยฯ เดินทาง ไป สน.ชนะสงคราม ร่วมจัดทำการบันทึก การจับกุมดำเนินคดี ตามขั้นตอนโดยเจ้าพนักงานตำรวจ โดยตั้งวงเงินประกัน รายละ 10,000 บาท เพื่อนำส่งฟ้องศาลตามกำหนดวันศาลเปิดทำการ (ศาลเปิดทำการวันอาทิตย์)

อธิบดีกรมการแพทย์แผนไทยฯ ยังกล่าวอีกว่า เมื่อเดือนที่แล้ว และต้นเดือนธันวาคมที่ผ่านมา ทางกรมฯ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ ติดตาม กำชับ สื่อสาร สร้างความรู้ความเข้าใจแก่ประชาชนผู้ประกอบการ ร้านค้า สถานบันเทิง ในการใช้กัญชาอย่างถูกต้อง บริเวณถนนข้าวสาร และบริเวณซอยทองหล่อ ถนนสุขุมวิท จุดประสงค์หลักเพื่อ ต้องการให้ประชาชนผู้ประกอบกิจการ สามารถเข้าใจในบทบาทของกัญซา เพื่อไม่ให้ได้รับอันตรายที่อาจเกิดจากการบริโภค กัญชา และการป้องกันการใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย พร้อมรณรงค์สร้างความเข้าใจต่อผู้ประกอบกิจการเกี่ยวกับการขออนุญาตจำหน่ายหรือแปรรูปสมุนไพรควบคุม (กัญชา) เพื่อการค้า ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งได้ย้ำถึงการดำเนินการให้ถูกต้องภายใต้กฎหมาย ดังนั้นขอให้ผู้เกี่ยวข้องช่วยกันดำเนินการให้ถูกต้องในทุกพื้นที่ และหากพบเห็นการปฏิบัติที่ไม่ถูกต้อง จะเร่งดำเนินการป้องกัน ป้องปราม และจับกุม ตามลำดับต่อไป

 



 

 

 

 

 

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ยาบ้า’ปัญหาหลักของไทย ‘ป.ป.ส.’เปิดปฏิบัติการไล่จับกุม-ยึดทรัพย์แม้หนีไปต่างแดน ‘ยาบ้า’ปัญหาหลักของไทย ‘ป.ป.ส.’เปิดปฏิบัติการไล่จับกุม-ยึดทรัพย์แม้หนีไปต่างแดน
  • เข้าถึงยากขึ้น! \'สมศักดิ์\'เล็งใช้ใบรับรองแพทย์ก่อนใช้\'กัญชา\' เข้าถึงยากขึ้น! 'สมศักดิ์'เล็งใช้ใบรับรองแพทย์ก่อนใช้'กัญชา'
  • \'สืบ ตม.อุบลฯ\'ร่วมจับยาบ้า พร้อมกัญชา 3 ราย 'สืบ ตม.อุบลฯ'ร่วมจับยาบ้า พร้อมกัญชา 3 ราย
  • ‘ผบก.ตม.1’นำทีม รวบ!ชาวเวียดนาม ลอบปลูกกัญชาขาย พบของกลางเพียบ ‘ผบก.ตม.1’นำทีม รวบ!ชาวเวียดนาม ลอบปลูกกัญชาขาย พบของกลางเพียบ
  • ผู้ว่าฯกาญจน์สั่งด่วน!! ให้นายอำเภอสอบกรณีเด็ก ม.2 สูบกัญชาจนน็อคคาโรงเรียน ผู้ว่าฯกาญจน์สั่งด่วน!! ให้นายอำเภอสอบกรณีเด็ก ม.2 สูบกัญชาจนน็อคคาโรงเรียน
  • ‘ตม.บุรีรัมย์’สนธิกำลัง สภ.หนองกี่ จับ 23 เวียดนาม ลักลอบทำงานปลูกกัญชา ‘ตม.บุรีรัมย์’สนธิกำลัง สภ.หนองกี่ จับ 23 เวียดนาม ลักลอบทำงานปลูกกัญชา
  •  

Breaking News

ฝนตกหนักถนนลื่น! เก๋งเสียหลักตกถนนสายน่าน-ร้องกวางบาดเจ็บ

‘พัทลุง’สลด! พบศพผัวเมียรับซื้อน้ำยาง ถูกยิงดับคู่ในบ้าน ตร.คาดทะเลาะกัน

เชียงรายอ่วม!ฝนหนักทำน้ำท่วม 15 อำเภอ ปภ.เร่งสำรวจความเสียหายช่วย ปชช.

ยิปซีพยากรณ์ดวงรายวัน ประจำวันเสาร์ที่ 12 ก.ค.68

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved