533.jpg
เสนอพระนามให้ยูเนสโก  ยกย่อง‘ร.9’  ฉลองในวาระครบ100ปี

เสนอพระนามให้ยูเนสโก ยกย่อง‘ร.9’ ฉลองในวาระครบ100ปี

วันพุธ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2566, 06.30 น.
Tag :

เสนอพระนามให้ยูเนสโก

ยกย่อง‘ร.9’

ฉลองในวาระครบ100ปี

วันพระบรมราชสมภพปี2570

ครม.ผ่านความเห็นชอบแล้วง

ครม.เห็นชอบตามที่กระทรวงศึกษาฯเสนอพระนาม “ในหลวง ร.9” ให้องค์การยูเนสโกประกาศยกย่องและร่วมเฉลิมฉลองในวาระครบ 100 ปี วันพระบรมราชสมภพปี 2570

เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2566 น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (รมว.ศธ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบตามที่กระทรวงศึกษาธิการ


เสนอพระนามพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ให้องค์การยูเนสโกประกาศยกย่องและร่วมเฉลิมฉลองในวาระครบ 100ปี วันพระราชสมภพ ในปี 2470 ซึ่งตามกระบวนการพิจารณาต้องเสนอพระนามในปี 2567 เพื่อเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมคณะกรรมการบริหารองค์การยูเนสโก และการประชุมสมัยสามัญขององค์การยูเนสโก ในปี2568 ทั้งนี้ เมื่อมีมติเห็นชอบ จะมีการประกาศยกย่องและจัดกิจกรรมเฉลิมฉลอง ในปี2570 ซึ่งเป็นปีพระบรมราชสมภพครบ100ปี

น.ส.ตรีนุชกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา ศธ.จัดประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และตั้งคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิเพื่อยกร่างข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับพระราชกรณียกิจฯปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการรวบรวมข้อมูลพระราชกรณียกิจและโครงการในพระราชดำริด้านต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่เชื่อมโยงกับภากิจขององค์การยูเนสโกใน 4ด้าน ได้แก่ ด้านการศึกษา วัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ สังคมศาสตร์และสื่อสารมวลชน รวมทั้งรางวัลต่าง ๆที่พระองค์ท่านได้รับการทูลเกล้าฯ ถวายจากองค์การสหประชาชาติและในระดับนานาชาติ เพื่อเตรียมการยกร่างข้อมูลเสนอพระนามฯ ตลอดจนขอความร่วมมือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานขอข้อมูลพระราชกรณียกิจ เพื่อเตรียมการยกร่างข้อมูลเสนอองค์การยูเนสโกในปี2567เพื่อพิจารณาต่อไป

“ที่ผ่านมา ศธ.ยื่นเรื่องเสนอ ครม.ไปแล้ว เมื่อวันที่ 15มีนาคม เพื่อพิจารณาใน 2ประเด็นคือ เห็นชอบในหลักการในการเสนอพระนาม พระบาทสมเด็จพระชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอ ดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ให้องค์การยูเนสโกประกาศยกย่องและร่วมเฉลิมฉลองในวาระ100 ปี วันพระราชสมภพในปี2570และเห็นชอบให้ศธ.ในฐานะสำนักเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ เป็นหน่วยงานหลักในการจัดทำร่างเสนอพระนามต่อองค์การยูเนสโก” น.ส.ตรีนุช กล่าว

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top