วันศุกร์ ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ปางช้างลำปางคึกคัก  รอรับพลายศักดิ์สุรินทร์  เดินทางกลับถึงไทย2ก.ค.

ปางช้างลำปางคึกคัก รอรับพลายศักดิ์สุรินทร์ เดินทางกลับถึงไทย2ก.ค.

วันอาทิตย์ ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 06.00 น.
Tag : พลายศักดิ์สุรินทร์ ช้างไทย
  •  

ปางช้างลำปางคึกคัก

รอรับพลายศักดิ์สุรินทร์

เดินทางกลับถึงไทย2ก.ค.

กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเปิดปฏิบัติการนำ “พลายศักดิ์สุรินทร์”เดินทางจากศรีลังกากลับสู่ประเทศไทย

2 กรกฎาคม นี้ ขณะที่ วัด Kande Viharaya ประเทศศรีลังกา จัดพิธีเสริมมงคล “พลายศักดิ์สุรินทร์” ก่อนกลับบ้านนางรุ่งนภา พัฒนวิบูลย์ รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช พร้อมด้วยนายพจน์ หาญพล เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลัมโบ ประเทศศรีลังกา นางสุนีย์ ศักดิ์เสือ ผู้อำนวยการกองการต่างประเทศ เจ้าหน้าที่กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา นายสัตวแพทย์จากองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สัตวแพทย์จากองค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ ร่วมพิธีสงฆ์ให้ช้างพลายศักดิ์สุรินทร์ ที่ได้กลับสู่ประเทศไทย โดยเจ้าอาวาส วัด Kande Viharaya และคณะสงฆ์ ประกอบพิธีเจริญพระพุทธมนต์ ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่พลายศักดิ์สุรินทร์ เพื่อความเป็นสิริมงคล และสร้างขวัญกำลังใจให้กับคณะเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน

สำหรับ พลายศักดิ์สุรินทร์ (Muthu Raja) เป็นหนึ่งในช้างสามเชือกที่รัฐบาลไทยมอบให้รัฐบาลศรีลังกา ตั้งแต่ปี 2544 โดยรัฐบาลศรีลังกาได้มอบพลายศักดิ์สุรินทร์ให้แก่วัด Kande Vihara เป็นผู้ดูแล เพื่อเชิญพระบรมสารีริกธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้าในงานแห่พระธาตุประจำปีของศรีลังกา กระทั่งเมื่อปี 2565 กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม มีแนวคิดนำพลายศักดิ์สุรินทร์กลับมายังประเทศไทย โดยประสานกับกระทรวงการต่างประเทศ สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคลัมโบ พร้อมทั้งเตรียมเจ้าหน้าที่กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา (ไซเตส) กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ องค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ เพื่อนำตัวเดินทางกลับประเทศไทย ในวันที่ 2 กรกฎาคม 2566


นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยถึงความคืบหน้าใน”การนำพลายศักดิ์สุรินทร์ หรือ มธุราชา ( Muthu Raja ) กลับประเทศไทย ว่า ขณะนี้พลายศักดิ์สุรินทร์ เริ่มคุ้นเคยกับควานช้างที่ส่งไปรับ ค้นเคยกับการเดินรอบกรง พาเดินผ่านกรง ทำการปิดประตู กินอาหาร ทดลองให้อยู่ ทดลองปิดประตู2ด้าน เริ่มทดลองเคาะ ให้มีเสียงดังทดสอบความคุ้นชิ้นในการนำขึ้นเครื่อง ผลปรากฎว่า พลายสุรินทร์ ก็ไม่มีอาการขัดขืนเเต่อย่างใด การฝึกซ้อมทดสอบผ่านไปด้วยดี

ส่วนความกังวลเรื่องอาการบาดเจ็บก็บรรเทาลงไป

อาการฝีที่เท้าดีขึ้น ยุบลงไป บางอาการบาดเจ็บต้องกลับมารักษาที่ประเทศไทย อาการที่ขอพลายงอไม่ได้ ก็ยังไม่ทราบว่าบาดเจ็บจากอะไร เพราะทีศรีลังกาไม่มีอุปกรณ์การเอ็กซ์เรย์ ต้องรอให้นำกลับมา เมื่อกลับมาจะเอ็กเรย์ทั้งตัวอีกครั้ง มีอาการบาดเจ็บตรงไหนบ้าง

สิ่งที่น่าเป็นห่วง ที่สัตวเเพทย์ต้องคุยกัน คือ เมื่อขึ้นอยู่บนระดับการบิน หากมีเหตุฉุกเฉิน จัดำการอย่างไร ซึ่งตัวยาซึมจะเป็นทางเลือกทางสุดท้าย

นายวราวุธ เปิดเผยถึง ขั้นตอนหลังจากที่นำพลายศักดิ์สุรินทร์ กลับมาถึงไทยมาลงที่สนามบินเชียงใหม่ วันที่ 2 กรกฎาคม 2566 เมื่อมาถึง

ก็จะมีเเทรลเลอร์ ขนาดใหญ่ เข้าไปรับ เเละพาไปที่สถาบันคชบาลฯ จังหวัดลำปาง โดยสถาบันคชบาล จะมีสถานที่ “ควอรันธีน” ใช้เวลา 2 อาทิตย์กักบริเวนพลายศักดิ์สุรินทร์ ก่อนจะจะตรวจเลือด ตรวจสุขภาพ ตรวจอาการต่างๆ ห่างไม่มีการติดเชื้อใดใด ก็จะทำการรักษาทันที ในขณะขนย้ายจะมีสัตวแพทย์และควาญช้างดูแลตลอดเวลา

โดยได้ขอให้สถาบันคชบทล ฯ เตรียมขอให้ทำไลฟ์สด อัพเดทอาการพลายศักดิ์สุรินทร์ ให้คนไทยได้ติดตามอาการ ทุกสับดาห์ เพื่อให้เป็นขวัญใจของไทย

สำหรับการขนย้ายสัตว์กลับประเทศนับเป็นสัตว์ที่ใหญ่ที่สุด สูง 2 เมตร 60 เซ็นติเมตร หนัก 3.5 ตัน หรือ 3,500 กิโลกรัม เเละเมื่อทำการรักษาหาย จะพูดคุยกันอีกครั้วของฝ่ายที่เกี่ยวข้องว่าจะเดินการอย่างไรกับพลายศักดิ์สุรินทร์ ซึ่งเวลาการรักษาคงไม่ใช่เวลา 3 เดือน 5 เดือน ขณะนี้ไม่มีนโยบายที่จะส่งช้างออกไปภายนอกประเทศอีก

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม รับทราบความคืบหน้าการดำเนินการพาพลายศักดิ์สุรินทร์กลับสู่ยังมาตุภูมิ หลังจากที่ได้ไปทำหน้าที่ทูตสันทวไมตรีที่ประเทศศรีลังกาตั้งแต่ปี 2544 พร้อมกำชับให้ดูแลใกล้ชิด และขอบคุณหน่วยงานต่าง ๆ ที่ร่วมมือการดำเนินการครั้งนี้ โดยหน่วยงานและผู้ที่เกี่ยวข้องได้เตรียมพร้อมในการฝึกพลายศักดิ์สุรินทร์ ให้คุ้นชินกับการขนย้าย เช่น ฝึกให้คุ้นเคยกับกรงที่ใช้ในการขนย้าย เสียงดังของเครื่องบิน และได้รักษาพยาบาลอาการบาดเจ็บในเบื้องต้น โดยมีกำหนดออกเดินทางจากประเทศศรีลังกาในวันที่ 2 กรกฎาคม 2566 เวลา 7.30 น. ตามเวลาท้องถิ่น (เวลาท้องถิ่นศรีลังกาช้ากว่าไทยประมาณ 1 ชม.ครึ่ง) ใช้เวลาในการเดินทางประมาณ 6 ชั่วโมง เนื่องจากต้องใช้เพดานบินและความเร็วต่ำ โดยพลายศักดิ์สุรินทร์จะอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสัตวแพทย์และควาญช้าง

ทั้งนี้ เมื่อเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้ว จะเคลื่อนย้ายพลายศักดิ์สุรินทร์ ไปยังสถานคชบาลในพระอุปถัมภ์ฯ (ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย) จังหวัดลำปาง โดยพลายศักดิ์สุรินทร์จะใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่ที่ถูกจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อเฝ้าระวังและสังเกตอาการ เป็นระยะเวลาอย่างน้อย 30 วัน ภายใต้ระเบียบการควบคุมโรคระบาดสัตว์ กรมปศุสัตว์ เพื่อป้องกันโรคติดต่อบางชนิด และให้การรักษาควบคู่ไปด้วย เพื่อฟื้นฟูสุขภาพและสร้างความคุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมของประเทศไทยอีกครั้ง ในการนี้สถาบันคชบาลแห่งชาติ ในพระอุปถัมภ์ฯ ได้จัดให้มีการไลฟ์ผ่านทางแฟนเพจ ศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย จ.ลำปาง The Thai Elephant Conservation Center Lampang (https://www.facebook.com/elephantcenter/)

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

  •  

Breaking News

‘ป.ป.ช. ย้ำชัดส่งหนังสือเรียก‘พีระพันธุ์’รับทราบข้อกล่าวหา ชอบด้วยกฎหมาย

อนุ กมธ.คลัง สว.ยื่น 6 ข้อเสนอรัฐบาลคุมเข้มโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่

เช็กเลย!! 'กกต.'สรุปข้อมูลเลือกตั้งนายกเทศมนตรี-เทศบาล ทั่วประเทศ

เก่าไป ใหม่มา!! 'ไพบูลย์'เผย'ลุงป้อม'ลงนามแต่งตั้ง'ทีมเศรษฐกิจ'ดึง'คนรุ่นใหม่'ร่วม

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved