วันพุธ ที่ 28 มกราคม พ.ศ. 2569
ดร.จิตติ์พร ธรรมจินดา ผู้อำนวยการศูนย์ความเป็นเลิศด้านชีววิทยาศาสตร์ (องค์การมหาชน) หรือทีเซลส์ กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) กล่าวถึงการจัดงาน Bio Asia Pacific 2023 ว่า เพื่อเป็นการยกระดับและส่งเสริมอุตสาหกรรมชีววิทยาศาสตร์ การแพทย์ และสุขภาพ โดยเน้นที่เครือข่ายหน่วยงานความร่วมมือทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ทั้งในและต่างประเทศ และทีเซลส์ เองก็พร้อมเป็นศูนย์กลางความร่วมมือระหว่าง นักวิจัยกลุ่มผู้ประกอบการ กลุ่ม Startup กลุ่มSMEs และ กลุ่มนักลงทุน เพื่อขับเคลื่อนให้เกิดระบบนิเวศ (Life SciencesEcosystem) ที่เอื้อต่อการพัฒนาและเพิ่มศักยภาพของอุตสาหกรรม และเพิ่มขีดความสามารถให้ผู้ประกอบการมีศักยภาพในการแข่งขันทั้งระดับประเทศและนานาชาติ ผลักดันให้ชีววิทยาศาสตร์เป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมหลักที่จะสร้างความแข็งแกร่งทางเศรษฐกิจ รวมถึงในมิติทางสังคมที่จะช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของคนไทยด้วยการส่งเสริมให้เกิดนวัตกรรมทางการแพทย์และสุขภาพที่สามารถรองรับกับทุกช่วงวัยตั้งแต่แรกเกิดจนถึงผู้สูงอายุได้ในทุกมิติ
ด้าน นายวัณณะวัฒน์ โอภาสวัฒนารองผู้อำนวยการฝ่ายนโยบายและแผนส่งเสริม SMEs สำนักงานส่งเสริม วิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมกล่าวว่า สสว. พร้อมให้การสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจ SMEs ทั้งด้านการพัฒนาคุณภาพ ด้านการตลาด และทำ BusinessMatching โดยหลังจากเกิดการแพร่ระบาดของโควิด ภาวะโลกร้อน และการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ พฤติกรรมและวิถีของผู้บริโภคได้เปลี่ยนไป จากการสำรวจของ สสว. พบว่า ผู้บริโภคทั่วโลกให้ความสำคัญในเรื่องสุขภาพมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ธุรกิจในอุตสาหกรรม Life Science ช่วยตอบโจทย์ปัญหาเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี
“ทาง สสว. ได้ทำแผนปฏิบัติการเป็นการเฉพาะสำหรับอุตสาหกรรมที่เกี่ยวกับ Life Science โดยให้การสนับสนุนอุตสาหกรรมเครื่องสำอางที่ใช้สมุนไพรเป็นส่วนผสม และอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ โดยพร้อมสนับสนุนทำธุรกิจแมทชิ่งและสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ธุรกิจ โดยนำระบบ Business Development Service หรือ BDS แพลตฟอร์มออนไลน์มาตอบโจทย์ของธุรกิจ SMEs เพื่อให้ธุรกิจเติบโตอย่างมั่นคง”
งาน Bio Asia Pacific 2023 จะมีขึ้นในวันที่ 6-8 กันยายน 2566 ณ ไบเทค กรุงเทพมหานคร ในงานมีกิจกรรม อาทิ การจัดนิทรรศการและการประชุมสัมมนา, กิจกรรม Pitch & Partnerประกวดแนวคิด ผลงานและแผนธุรกิจ ชิงเงินรางวัลกว่า 100,000 บาท และอัปเดตความก้าวหน้าในการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการจากบริษัทที่ทำ MOU ร่วมกัน โดยคาดว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน จากกว่า 20 ประเทศ สามารถสร้างยอดจากการเจรจาธุรกิจภายในงานไม่ต่ำกว่า 100 ล้านบาท
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี