วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รับมือฝีดาษลิง  กทม.ผวายอดป่วยพุ่ง  ลุยชุมชนตรวจหาเชื้อ

รับมือฝีดาษลิง กทม.ผวายอดป่วยพุ่ง ลุยชุมชนตรวจหาเชื้อ

วันอังคาร ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2566, 06.40 น.
Tag : ฝีดาษลิง
  •  

รับมือฝีดาษลิง

กทม.ผวายอดป่วยพุ่ง

ลุยชุมชนตรวจหาเชื้อ

 

กทม.ถกแผนรับมือผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงพุ่งอันดับ 1 ของประเทศ ยอดป่วย 152 ราย เร่งลงพื้นที่ชุมชนให้ความรู้ประชาชนป้องกันตัวเอง ตรวจหาผู้สัมผัสใกล้ชิด ด้าน สธ.ห่วง 19 จว.ผู้ติดเชื้อเพิ่มต่อเนื่องระยะหลังผู้ป่วยเป็นคนไทยเกือบ 100% ส่วนต่างชาติที่ติดเชื้อเป็นการติดเชื้อในไทย


เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรคเปิดเผยความคืบหน้าการเฝ้าระวังโรคฝีดาษลิงในประเทศไทยว่า กระทรวงสาธารณสุขรายงานพบผู้ติดเชื้อฝีดาษลิงเพิ่มมากขึ้นใน 19 จังหวัด สถานการณ์น่าห่วง สถานการณ์ถือว่า มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะยังมีความเสี่ยงที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง โดยเฉพาะกับกลุ่มที่ติดเชื้อเอชไอวีอยู่แล้ว และสามารถแพร่ต่อได้

ทั้งนี้ ช่วงแรก ประมาณเดือนกรกฎาคม 2565 – เมษายน 2566 จะเป็นชาวต่างชาติจำนวนหนึ่ง แต่ในการติดเชื้อช่วงหลัง ผู้ติดเชื้อเป็นคนไทยเกือบ 100% ส่วนต่างชาติที่ติดเชื้อช่วงหลังเป็นการมาติดเชื้อในประเทศไทย ไม่ใช่เป็นการนำเชื้อมาจากต่างประเทศแล้ว โดยพื้นที่ที่มีการติดเชื้อค่อนข้างมากคือ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ปริมณฑล จังหวัดท่องเที่ยว และจากรายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม -15 สิงหาคม มี 3 จังหวัดที่อยู่ในระดับสีแดงคือ กทม. 136 คน นนทบุรี 14 คน ชลบุรี 9 คน

นพ.โสภณย้ำว่า คนทั่วไปยังไม่ต้องกังวลมาก หากไม่มีพฤติกรรมทางเพศที่เสี่ยง คนทั่วไปแทบไม่มีโอกาสติดเลย อย่างช่วง 2-3 เดือนหลังนี้ไม่มีผู้หญิงติดเชื้อเลย มีแต่ผู้ชายที่มีความเสี่ยงทางเรื่องเพศ เพราะจากการสอบสวนโรคพบว่าเกือบ 100% เป็นคนที่มีเพศสัมพันธ์ที่ไม่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม ถ้าไปมีความเสี่ยงมาแล้ว ก็ให้ตรวจสอบตัวเองว่า มีผื่นหรือตุ่มบริเวณที่สัมผัสหรือไม่ ทั้งอวัยวะเพศ ปาก หน้าท้อง แผ่นอก ถ้าลุกลามเป็นตุ่มหนองมากขึ้น บางคนมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ไข้ ปวดศีรษะ ปวดกล้ามเนื้อ มีต่อมน้ำเหลืองโต ให้ไปตรวจรักษาที่รพ. สวมหน้ากากอนามัย เว้นสัมผัสกับผู้อื่น ส่วนคนที่ไม่เป็นก็ขอให้ล้างมือบ่อยๆ อย่าใช้สิ่งของร่วมกับคนอื่น

ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร รศ.ดร.ทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกล่าวถึงสถานการณ์โรคฝีดาษลิงในกรุงเทพมหานครหลังประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่18/2566 ว่า จากข้อมูลปี 2565 มีผู้ป่วย 136 ราย ถึงปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 152 ราย เดือนที่พบมาที่สุดคือเดือนมิถุนายนและกรกฎาคม พบผู้ป่วยเดือนละประมาณ 40 ราย ทั้งนี้ เมื่อเกิดสถานการณ์ติดเชื้อ สำนักอนามัย กทม.ร่วมกับกรมควบคุมโรคลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพแวดล้อมของผู้ติดเชื้อว่ามีผู้ใกล้ชิดกี่ราย อยู่ในชุมชนใด รวมถึงตรวจหาเชื้อจากผู้ใกล้ชิดที่อาศัยร่วมกัน และกำหนดให้ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อโดยตรงล้างพื้นที่สภาพแวดล้อมที่มีการติดเชื้อ แล้วพักทิ้งไว้ 15-20 นาที จากนั้นใช้ผงซักฟอกล้างซ้ำ โดยขั้นตอนทั้งหมดสำนักอนามัยจะลงพื้นที่ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับทราบ ทั้งการทำความสะอาด ป้องกันโรค ขั้นตอนปฏิบัติตนกรณีมีอาการเริ่มต้น รวมถึงการล้างทำความสะอาดพื้นที่ เช่น ห้องน้ำ และการปฏิบัติที่ปลอดภัยในการมีเพศสัมพันธ์

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • สธ.ทุ่มงบ21ล้านบาท  ซื้อวัคซีน‘ฝีดาษลิง’ สธ.ทุ่มงบ21ล้านบาท ซื้อวัคซีน‘ฝีดาษลิง’
  • เปิดผลสอบ‘ฝีดาษลิง’ ธรรมชาติรังสรรค์ หรือมนุษย์ประดิษฐ์ เปิดผลสอบ‘ฝีดาษลิง’ ธรรมชาติรังสรรค์ หรือมนุษย์ประดิษฐ์
  • ‘หมอยง’เปิดผลวิจัยการให้วัคซีน หลังสัมผัสเชื้อ‘ฝีดาษวานร’ ‘หมอยง’เปิดผลวิจัยการให้วัคซีน หลังสัมผัสเชื้อ‘ฝีดาษวานร’
  • ‘หมอยง’ไขข้อสงสัย เราควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกัน‘ฝีดาษวานร’หรือไม่ ‘หมอยง’ไขข้อสงสัย เราควรจะไปฉีดวัคซีนป้องกัน‘ฝีดาษวานร’หรือไม่
  • ไขคำตอบเคลียร์ๆ!‘ฝีดาษวานร Mpox’จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันหรือไม่ ไขคำตอบเคลียร์ๆ!‘ฝีดาษวานร Mpox’จำเป็นต้องฉีดวัคซีนป้องกันหรือไม่
  • เช็คเลย!‘หมอยง’เลคเชอร์อาการติดเชื้อ‘ฝีดาษวานร’ ผู้สัมผัสโรคต้องสังเกตอาการ 21 วัน เช็คเลย!‘หมอยง’เลคเชอร์อาการติดเชื้อ‘ฝีดาษวานร’ ผู้สัมผัสโรคต้องสังเกตอาการ 21 วัน
  •  

Breaking News

'แรปเปอร์มะกัน'ไม่จบ! เหยียดแรงยันห้องน้ำไทย ลั่นประเทศนี้ไร้ระบบบำบัดน้ำเสีย

'ไพศาล'ชี้แพทย์ 3 รายโดนฟันจริยธรรม! เสี่ยงคดี 157 ละเมิดอำนาจศาล

เช็กเลยพื้นที่ไหนบ้าง!! ปลดล็อกวันนี้ขาย‘เหล้า-เบียร์’ 5 วันพระใหญ่ หนุนปีเที่ยวไทย

เซ็กซี่ขยี้ใจ! 'จันจิ จันจิรา'อวดหุ่นสวยแซ่บในชุดบิกินีริมหาด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved