วันอาทิตย์ ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ตรวจ 20 อ่างเก็บน้ำนครพนมรับมือปรากฏการณ์เอลนีโญ คาดแล้งแรงถึงกลางปี'67

ตรวจ 20 อ่างเก็บน้ำนครพนมรับมือปรากฏการณ์เอลนีโญ คาดแล้งแรงถึงกลางปี'67

วันศุกร์ ที่ 1 กันยายน พ.ศ. 2566, 18.02 น.
Tag : นครพนม ภัยแล้ง อ่างเก็บน้ำ เอลนีโญ
  •  

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดนครพนม ลงพื้นที่ตรวจ 20 อ่างเก็บน้ำ รับมือปรากฏการณ์เอลนีโญ คาดแล้งแรงถึงกลางปีหน้า

วันที่ 1 ก.ย.66 นายศาสตรา พรหมรักษ์ ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายกิตติพงษ์ แสงสว่าง หัวหน้าจัดสรรน้ำและปรับปรุงระบบชลประทาน ลงพื้นที่ตรวจอ่างเก็บน้ำห้วยอ้วน ซึ่งเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางตั้งอยู่ ต.หาดแพง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม หลังได้รับรายงานว่ามีปริมาณเกินความจุ 1.3 ล้านลูกบาศก์เมตร พบมวลน้ำล้นสปิลเวย์ (spillway) หรือทางน้ำล้นโดยจะไหลไปสมทบกับลำน้ำสงคราม ก่อนระบายลงแม่น้ำโขงตามลำดับ


นายศาสตรา เปิดเผยว่า โครงการชลประทานนครพนมได้เสนอแผนเพื่อประสิทธิภาพการกักเก็บน้ำของอ่างเก็บน้ำห้วยอ้วน เพื่อจะเพิ่มปริมาณความจุให้มากขึ้น ก็จะออกแบบให้มากขึ้นอีก 4 ล้านลูกบาศก์เมตร จากความจุ 5.2 ล้าน ลบ.ม. เป็น 9 ล้าน ลบ.ม. เพื่อที่จะรองรับการอุปโภค บริโภค และการเกษตรที่มีแนวโน้มว่าต้องการน้ำมากขึ้นทุกปี ถ้ารัฐบาลให้การสนับสนุนให้ทางชลประทานนครพนม ได้รับงบประมาณซึ่งจะก่อสร้างในปี 2567 พี่น้องชาวจังหวัดนครพนมก็จะได้รับประโยชน์อย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกันองค์การอุตุนิยมวิทยาโลก หรือ WMO เตือนรัฐบาลทุกประเทศ เตรียมรับมือสภาพอากาศแบบสุดขั้ว จากอิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนีโญ (El Nino) ที่เริ่มต้นมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้มีสภาพอากาศร้อนแล้งนานกว่าปกติ โดยมีประเทศที่ได้รับผลกระทบจากปรากฏการณ์นี้ ประกอบด้วย อินเดีย เมียนมา ไทย ลาว เวียดนาม ภูมิภาคจีนตอนล่าง จนไปถึงออสเตรเลีย ทำให้มีภาวะลฝนน้อย

สำหรับประเทศไทย มีปริมาณน้ำฝนเพียงแค่ร้อยละ 46 ถือเป็นปริมาณที่ยังไม่ถึงครึ่งหนึ่งของปริมาณฝนในปีที่แล้ว หากฝนยังคงตกในลักษณะเช่นนี้ต่อไป ปริมาณน้ำสำหรับฤดูแล้งในปี 2566-2567 ก็อาจจะมีไม่เพียงพอในการอุปโภค บริโภค รวมถึงการเกษตร 

ผู้อำนวยการโครงการชลประทานจังหวัดนครพนม กล่าวถึงปรากฏการณ์เอลนีโญว่า อ่างเก็บน้ำในพื้นที่ จ.นครพนม มีทั้งหมด 20 แห่ง มีปริมาณความจุอยู่ที่ ประมาณ 93 เปอร์เซ็นต์ของความจุทั้งหมด อีกหนึ่งเดือนทางอุตุนิยมวิทยานครพนม ได้คาดการณ์ว่าจะมีฝนตกลงมาประมาณ 280 มิลลิเมตร ซึ่งปริมาณฝนจะน้อยกว่าค่าเฉลี่ย 5 เปอร์เซ็นต์ โดย ชป.นครพนมคาดการณ์ปริมาณน้ำ และหน้าประตูระบายน้ำในลำน้ำสำคัญรวม 7 สาย จะมีปริมาณน้ำมากกว่า 85 เปอร์เซ็นต์ ทั้งนี้ ชลประทานนครพนมจะบริหารจัดการน้ำในการปิดบานระบายน้ำให้น้อยๆ จะได้กักเก็บน้ำให้มากที่สุด และประชาชนมีความมั่นใจได้ว่า มีน้ำใช้เพื่อการอุปโภค บริโภค รวมถึงการเกษตรไปจนถึงฤดูฝนของปี 2567 

นอกจากนี้ทางอุตุนิยมวิทยานครพนม ตรวจพบกลุ่มเมฆที่กำลังก่อตัวอยู่ในทะเลจีนใต้ จึงพยากรณ์สภาวะอากาศว่า ประมาณวันที่ 5-15 กันยายน จะมีฝนอีกระลอกหนึ่ง และอาจมีพายุเกิดขึ้นได้ จากนั้นปริมาณฝนก็จะลดลงตามลำดับ

ในการนี้ นายวันชัย จันทร์พร ผวจ.นครพนม จึงกำชับชลประทานนครพนม ระบายน้ำให้อยู่ในปริมาณที่ไม่ทำให้ประชาชน และ พื้นที่การเกษตรเสียหาย เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้อุปโภค บริโภค และพื้นที่การเกษตร ที่คาดว่าปรากฏการณ์เอลนีโญจะมีไปจนถึงเดือนพฤษภาคม 2567 จึงต้องเตรียมรับมือไว้ล่วงหน้า - 003

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โจ๋นครพนมยกพวกป่วนงานบวงสรวงฯ ไล่แทงวัยรุ่น17สาหัส ตะโกนลั่น\'ได้แต้มแล้วโว้ย\' โจ๋นครพนมยกพวกป่วนงานบวงสรวงฯ ไล่แทงวัยรุ่น17สาหัส ตะโกนลั่น'ได้แต้มแล้วโว้ย'
  • สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ
  • นครพนมวิกฤต! ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินน้ำท่วม 6 อำเภอ พื้นที่เกษตรเสียหาย 1.5 หมื่นไร่ นครพนมวิกฤต! ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินน้ำท่วม 6 อำเภอ พื้นที่เกษตรเสียหาย 1.5 หมื่นไร่
  • อุบัติเหตุซ้ำซ้อน! รถกู้ภัยเจอน้ำขังพลิกคว่ำ-จยย.หักหลบล้ม เจ็บ 5 ราย อุบัติเหตุซ้ำซ้อน! รถกู้ภัยเจอน้ำขังพลิกคว่ำ-จยย.หักหลบล้ม เจ็บ 5 ราย
  • ระทึก! ตร.บุรีรัมย์ไล่ยิงสกัดกระบะผัวเมียขนยาบ้า 2 ล้านเม็ดกลางเมืองลำปลายมาศ ระทึก! ตร.บุรีรัมย์ไล่ยิงสกัดกระบะผัวเมียขนยาบ้า 2 ล้านเม็ดกลางเมืองลำปลายมาศ
  • บังคับคดีนครพนม‘จัดมหกรรมเจ้าหนี้พบลูกหนี้’ไกล่เกลี่ยร่วม11สถาบันการเงิน บังคับคดีนครพนม‘จัดมหกรรมเจ้าหนี้พบลูกหนี้’ไกล่เกลี่ยร่วม11สถาบันการเงิน
  •  

Breaking News

รวบแม่เล้าสาวเปิดร้านโอเกะลอบค้ากาม

กรมชลฯเตือนท้ายเขื่อนเจ้าพระยารับมือน้ำเหนือ

'คปท.-ศปปส.'นำมวลชนแสดงจุดยืนหน้าสถานทูตกัมพูชา ประท้วงปมทหารไทยเหยียบกับระเบิด

'นิพิฏฐ์'กระทุ้งรมว.วัฒนธรรมรีบทำงาน หยุดเดินตามหลังพ่อ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved