DSI สอบวันที่ 3 ตัวแทนบริษัทซื้อซองประกวดราคา โดยไม่เข้าร่วม e-bidding โครงการรัฐ‘กำนันนก’มาแล้วอีก 10 ราย ระบุบริษัทที่ไม่มาตามหมายเรียก หากไม่มีเหตุอันควรต้องโทษจำคุก 1 ปี
20 ก.ย.66 ผู้สื่อข่าวรายงานจากศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะ อาคารเอ ชั้น 7 กองคดีความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ “กองฮั้วประมูล” กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ว่า หลังมีการออกหมายเรียก 58 บริษัทที่เคยยื่นซื้อซองราคาในโครงการจัดซื้อจัดจ้างภาครัฐ แต่ไม่เข้าร่วมในขั้นตอนการประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ (e-bidding) เพื่อมาสอบปากคำ ระหว่างวันที่ 18-20 ก.ย.นี้ โดยนำร่อง 2 โครงการ ได้แก่ 1.โครงการประกวดราคาจ้างเหมาทำการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย อ.ดอนตูม - ต.ลำลูกบัว (ปีงบประมาณ 2560) งบประมาณ 300 ล้านบาท และ 2.โครงการประกวดราคาจ้างก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย ต.ลำลูกบัว - บรรจบทางหลวงหมายเลข 346 (ปีงบประมาณ 2564) งบประมาณ 350 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเอื้อประโยชน์ให้กับบริษัทของ “กำนันนก” หรือบริษัททั้งหมดถูกข่มขู่ไม่ให้เข้าร่วมการประมูลโครงการหรือไม่นั้น
สำหรับวันนี้เป็นวันที่ 3 ออกหมายเรียกตัวแทนล็อตสุดท้าย 18 บริษัท เข้าให้ปากคำในฐานะพยาน แบ่งเป็น 9 บริษัท ซึ่งเคยยื่นซื้อซองประมูลในโครงการประกวดราคาจ้างเหมาทำการก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย อ.ดอนตูม - ต.ลำลูกบัว (ปีงบประมาณ 2560) ส่วนอีก 9 บริษัท ซึ่งเคยยื่นซื้อซองประมูลในโครงการประกวดราคาจ้างก่อสร้างทางหลวงหมายเลข 375 สาย ต.ลำลูกบัว - บรรจบทางหลวงหมายเลข 346 (ปีงบประมาณ 2564)
แหล่งข่าวจากดีเอสไอ ระบุว่าหลังจากเรียกตัวแทนบริษัทมาสอบปากคำเสร็จสิ้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเสนอ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีดีเอสไอ พิจารณารับเป็นคดีพิเศษตาม พระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ.2547 ม.21 วรรค 1 (ง) คดีความผิดทางอาญาที่มีผู้ทรงอิทธิพลที่สำคัญเป็นตัวการ ผู้ใช้ หรือผู้สนับสนุน โดยในช่วง2 วันแรก (18-19 ก.ย.) มีบริษัทเข้ามาให้ปากคำแล้วรวม 21 บริษัท ขณะที่อีก 19 บริษัท ขอเลื่อนเข้าพบตามกำหนดนัดหมาย ซึ่งให้เวลาตระเตรียมเอกสารทั้งหมดก่อน แต่ต้องเดินทางมาชี้แจงแม้จะรับเป็นคดีพิเศษแล้ว หากไม่มาโดยไม่มีเหตุอันควรจะมีโทษจำคุก 1 ปี สำหรับรายละเอียดคำให้การของแต่ละบริษัทว่า “กำนันนก” เป็นผู้มีอิทธิพลหรือข่มขู่หรือไม่นั้น ไม่สามารถเปิดเผยได้เพราะเป็นเรื่องในสำนวนการสอบสวน
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศช่วงเช้าที่ผ่านมา มีตัวแทนประมาณ 10 บริษัท เดินทางเข้ามาพบพนักงานสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมชี้แจงข้อมูล โดยไม่มีการให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนแต่อย่างใด
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี