จับยาบ้า‘ฟรุ้งฟริ้ง’
ตชด.ยึด5แสนเม็ด
ตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ จับยาบ้าลอตใหญ่เกือบ 5 แสนเม็ดเป็นยาบ้ารุ่นใหม่เม็ดเล็ก Y1มีประกายดาวฟรุ้งฟริ้ง หลังเฝ้าติดตามมานานกว่า 3 เดือน เผยยานรกทะลักข้ามชายแดนตามลำน้ำโขง ช่วงสุญญากาศตำรวจเกษียนและเตรียมโยกย้าย
เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2566 ที่หน้ากองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดนที่ 24 ตชด.24 ค่ายเสนีย์รณยุทธ จ.อุดรธานี พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนประณีต รอง ผบช.ตชด.พร้อมด้วย พ.ต.อ.กวีพงษ์ ชลการ ผกก.ตชด.24, พ.ต.ท.เทอดศักดิ์ โคตรศรีวงษ์ ผบ.ร้อย ตชด.244 อ.เมือง จ.บึงกาฬ และกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจตำรวจตระเวรชายแดนที่ 24 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ได้แถลงข่าวผลการจับกุมตัว นายสถาพร จำปาเป้า หรือนายอ๋อง อายุ 31 ปีชาว อ.เจริญศิลป์ จ.สกลนคร พร้อมของกลาง ยาบ้า 8 แพ็ค จำนวนรวมประมาณ 470,000 เม็ด โดยทุกห่อมีคำว่า Y1 มูลค่ายาบ้าที่จับกุมได้หากเล็ดลอดไปซื้อขายกันในท้องตลาดประมาณ 10 ล้านบาท
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ ยังยึดรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อโตโยต้าวีออส สีบรอนซ์เงิน หมายเลขทะเบียน กพ 1711 ร้อยเอ็ดของนายสถาพร โทรศัพท์มือถือ 1 เครื่อง โดยชุดปราบปรามยาเสพติด ตชด.ไล่ติดตามรถคันดังกล่าวได้ที่ ถนนทางหลวงพื้นที่บ้านหนองบ่อ ต.มาย อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร ขณะเร่งเครื่องหลบหนี แต่ก็สกัดเอาไว้ได้ โชคดีที่ไม่เกิดการปะทะกับเจ้าหน้าที่ เมื่อตรวจสอบพบว่าเป็นยาบ้ารุ่นใหม่ เป็นเม็ดสีชมพู เม็ดเล็ก มีประกายดาวสีขาวฟรุ้งฟริ้ง ประทับตรา wy ทุกเม็ด
นายอ๋อง รับสารภาพต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจว่า ตนทำมาแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกขนกัญชาได้เงินค่า 8,000 บาท ครั้งที่ 2 คิดว่ากัญชาเหมือนเดิมจึงรับจ้างขนตกลงค่าจ้าง 12,000 บาท ไม่รู้ว่าครั้งนี้เป็นยาบ้ากระทั่งมาถูกจับ สำหรับยาบ้าจำนวนนี้ตนไปรับกับท้าวดำ ชาว สปป.ลาว ที่ท่าทราย จ.บึงกาฬ โดยมีจุดหมายปลายทางที่จังหวัดขอนแก่น สำหรับเงินที่รับจ้างมาก็เอาใช้สอยในชีวิตประจำวัน แบ่งให้ลูกและแม่ใช้บ้าง จริงๆ แล้วตนรับจ้างขนแต่กัญชาอย่างเดียว หากรู้ว่าเป็นยาบ้า ก็ไม่รับจ้างขนแล้ว
พล.ต.ต.ยงเกียรติ มนประณีต รอง ผบช.ตชด. เปิดเผยว่า จากนโยของรัฐบาลและผู้บังคับบัญชา ที่ให้ ตชด.สืบสวนและเฝ้าติดตามเครือข่ายยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง โดยเป้าหมายรายล่าสุดตร.จับกุมยาบ้าจำนวนมากได้ โดย ตชด. ต้องใช้เวลาเฝ้านานกว่า 3 เดือน โดยเมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ตชด.244 จ.บึงกาฬ ได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่ามีรถยนต์เก๋งสีบรอนซ์เงิน มาจอดบริเวณข้างท่าทรายร้าง บ้านท่าอินแปลง ต.โคกก่อง อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ท่าทางมีพิรุธและมีชายที่มาในรถกำลังขนกระสอบสีขาวขึ้นบนรถ คาดว่าจะเป็นสิ่งผิดกฎหมาย
ต่อมา เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้จัดกำลังออกตรวจสอบโดยเฝ้าติดตามรถต้องสงสัยไล่ติดตามจนจับได้ที่ถนนหลวง ในพื้นที่อ.บ้านม่วง จ.สกลนคร เมื่อตรวจสอบที่ฝากระโปรงท้ายรถพบเป็นกระสอบสีขาว จำนวน 2 กระสอบ พบเป็นยาบ้าจำนวนมาก จึงจับกุมดำเนินคดีตามกฎหมาย เบื้องต้นผู้ต้องหารับว่าเป็นผู้ไปรับเอากระสอบดังกล่าวจากบริเวณท่าทรายร้างจริงโดยรับจ้างขนจากคนลาว เพื่อนำขึ้นใส่ท้ายกระโปงรถกำลังขับไปที่จังหวัดขอนแก่น แล้วจะมีคนมารับอีกทอดหนึ่ง ตำรวจจึงนำตัวมาขยายผลต่อก่อนนำตัวพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวน สภ.บ้านม่วง เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
รอง ผบช.ตชด. กล่าวอีกว่า ล่าสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา ได้รับรายงานว่าจากที่ กองร้อย ตชด. 246 ว่า ในพื้นที่ อ.ปากชม จ.เลย ตำรวจเราก็ได้ตรวจยึดของกลางยาบ้าได้อีก 1,400,000 เม็ด โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจนับและรอให้ ตำรวจพิสูจน์หลักฐานเข้าตรวจสอบรอผลยืนยันอีกครั้ง สำหรับขบวนการขนยาเสพติดติดนั้นจะอาศัยโอกาสช่วงสูญญากาศช่วงที่เจ้าหน้าที่เกษียนอายุราชการและช่วงโยกย้ายตำแหน่งเป็นช่วงขนยาเสพติดเข้ามาในประเทศไทยเป็นจำนวนมากตามลำน้ำโขงที่มีรอยต่อหลายพัน กม. แต่อย่างไรก็ตาม ตชด.และเจ้าหน้าที่ฯ ทุกหน่วยตามแนวชายแดนลำน้ำโขงจะเพิ่มมาตรการเฝ้าระวังยาเสพติดที่จะทะลักเข้ามาในประเทศในช่วงนี้อย่างเข้มข้น