533.jpg
'คุณแม่ผ่องศรี' พร้อมญาติ-พี่น้อง แห่กฐินถวายวัดคุ้งวารี อุตรดิตถ์

'คุณแม่ผ่องศรี' พร้อมญาติ-พี่น้อง แห่กฐินถวายวัดคุ้งวารี อุตรดิตถ์

วันจันทร์ ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 16.09 น.
Tag :

คุณแม่ผ่องศรี  เจ้าของกิจการปลาทู ตลาด 3   พร้อมญาติ-พี่น้อง-เพื่อนพ้อง  แห่กฐินถวาย “วัดคุ้งวารี อุตรดิตถ์ “ ร่วมบุญสร้างศาลาการเปรียญทรงไทย (หลังใหม่)  ก่อสร้างแล้วกว่า 30% ยังขาดปัจจัยอีก 4 ล้าน เพื่อใช้ในกิจกรรมของสงฆ์ แทนหลังเก่าอายุเกือบ 100 ปี

วันที่ 13 พฤศจิกายน 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่วัดคุ้งวารี ต.บ้านเกาะ อ.เมือง จ.อุตรดิตถ์ พระเสก สจฺจวโร เจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี  ประธานฝ่ายสงฆ์    พร้อมด้วย นางผ่องศรี  แก้วคำ เจ้าของกิจการปลาทู ตลาด 3 นายประดิษฐ์   แก้วคำ   นายประสงค์  แก้วคำ  นายบุญเชิด  เข็มเพ็ชร  คุณนิตย์ (เจ้าของร้านนิตยาผ้าม่าน) นาวาเอกพิเศษ สุรัตน์  นวลสุวรรณ ประธานสภาเทศบาลตำบลเขตอุดมศักดิ์ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  ร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคีวัดคุ้งวารี  และ  น.ส.สิริลักษณ์ จิตกาวิน เจ้าของร้านครัวไพลิน ต.แม่ปูคา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่  ได้นำเงินถวายร่วมกองกฐิน    โดยมีพลตรี อดิศร จรัส  ผู้อำนวยการสำนักนโยบายและแผน กรมยุทธการทหาร กองบัญชาการกองทัพไทย   ร่วมทอดกฐินสามัคคี ฯ  นายธีรชัย ชวลิตสกุลเดช   นายกเทศมนตรีตำบลบ้านเกาะ  อำเภอเมืองอุตรดิตถ์   ประธานจัดโรงทานแจกจ่ายให้กับผู้มีจิตศรัทธาที่มาร่วมบุญงานกฐิน  นายอดุล  ม่วงรักษ์   กำนันตำบลบ้านเกาะ  ประธานดำเนินงานจัดงานกฐินสามัคคี นายนฤปนาท อุมรินทร์ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุตรดิตถ์อำเภอเมือง เขต 3  ตลอดจนคณะกรรมการวัด  ให้การต้อนรับคณะศรัทธาญาติโยมจากทั่วสารทิศ  ในพื้นที่จังหวัดอุตรดิตถ์และต่างจังหวัด  ที่มาร่วมงานกฐินในครั้งนี้อย่างหนาแน่น


สำหรับกฐินสามัคคีครั้งนี้ จัดขึ้นเพื่อหารายได้สมทบทุนการก่อสร้างศาลาการเปรียญทรงไทย ให้กับวัดคุ้งวารี ลักษณะตัวอาคารก่ออิฐด้วยปูนซีเมนต์ ยกพื้นสูง 2.80 เมตร มีความกว้างโดยประมาณ 22 เมตร ยาวประมาณ 32 เมตร  ฝ้าเพดานและเสาเป็นไม้สัก   หลังคาเมทัลชีท พื้นปูด้วยกระเบื้อง ใช้งบประมาณ 7 ล้านบาท   ดำเนินการก่อสร้างไปแล้วกว่า 30%  ด้วยงบประมาณ 3 ล้านบาท   ยังขาดจตุปัจจัยอีกประมาณ 4 ล้านบาท  จึงแล้วเสร็จ  ศาลาการเปรียญหลังใหม่นี้ สร้างขึ้นมาเพื่อใช้เป็นสถานที่ศึกษาพระพุทธศาสนา สำหรับพระสงฆ์ในวันธรรมดา กับบรรดาพุทธศาสนิกชนได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน ในการบำเพ็ญกุศลในวันธรรมสวนะ และ วันสำคัญทางพุทธศาสนา เป็นศาลาการเปรียญทรงไทย แทนหลังเดิมที่มีขนาดเล็กไม่เพียงพอกับการจัดกิจกรรมของวัด   โดยมีคณะศรัทธาบุญงานกฐินสามัคคี กว่า 200 คน เข้าร่วมงานกฐินในครั้งนี้  ได้ยอดเงินกฐินเป็นจำนวนเงินทั้งสิ้น 475,821 บาท (สี่แสนเจ็ดหมื่นห้าพันแปดร้อยยี่สิบเอ็ดบาทถ้วน)  เพื่อนำไปสมทบทุนสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ให้เสร็จลุล่วง

ด้านพระเสก สจฺจวโร  เจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี   กล่าวว่า   หลังจากการก่อสร้างอาคารศาลาการเปรียญหลังใหม่เสร็จสิ้นแล้ว   อาคารศาลาการเปรียญ    หลังไม้สักหลังเดิมที่มีอายุเกือบ 100 ปี    ซึ่งใช้งานอยู่ในขณะนี้ จะดำเนินบูรณะใหม่ ให้เป็นศาลาเอนกประสงค์เพื่อใช้งานเกี่ยวกับกิจกรรมทั่วไปสำหรับญาติโยม อาทิ ฯ  จัดการประชุม , จัดกิจกรรมในตำบลและหมู่บ้าน รวมถึงการจัดกิจกรรมงานบำเพ็ญกุศลศพ และงานอื่นที่คณะกรรมการวัดมีมติเห็นชอบควรอนุญาตให้ใช้ในกิจกรรมนั้น

“  การทอดกฐิน ถือเป็นสังฆทานชนิดหนึ่ง อานิสงส์ผู้ร่วมบุญการทอดกฐิน ประกอบด้วย ทำให้เป็นผู้มั่งคั่งมีทรัพย์สินมาก ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงานได้โดยง่าย ทำให้เป็นผู้มีจิตใจแช่มชื่น บริสุทธิ์และผ่องใสอยู่เสมอ ทำให้เป็นผู้มีจิตใจตั้งมั่น เป็นสมาธิและเข้าถึงธรรมได้โดยง่าย นอกจากนี้ ได้ชื่อว่าเป็นผู้สามารถใช้ทรัพย์สมบัติให้เกิดเป็นบุญกุศลติดตัวไปในภพเบื้องหน้าได้อย่างเต็มที่ เป็นคนรูปงาม ผิวพรรณงาม เป็นที่รักของคนทั่วไป ส่งเสริมให้เป็นผู้มีชื่อเสียง เกียรติคุณ น่ายกย่องสรรเสริญ เป็นที่ตั้งแห่งศรัทธาน่าเคารพนับถือ ส่วนอานิสงส์ของการการสร้างศาลาการเปรียญ ไว้ในพระพุทธศาสนา จะเป็นผู้ที่มีบริวารมาก ชื่อเสียงเด่นและดัง งามขจรไกล มีแต่คนยกย่องสรรเสริญ เป็นผู้มีปัญญามากและเป็นผู้มีโภคทรัพย์ตลอด “

อย่างไรก็ตาม  หากผู้มีจิตศรัทธาและมีความประสงค์ต้องการสมทบทุนหรือทำบุญร่วมกับทางวัด เพื่อก่อสร้างศาลาการเปรียญหลังใหม่ ให้สำเร็จเสร็จลุล่วงด้วยดี สามารถติดสอบถามข้อมูลได้ที่ พระเสก สจฺจวโร เจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี หรือที่หมายเลขโทรศัพท์ 086-8381422”  เจ้าอาวาสวัดคุ้งวารี  กล่าว.

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

494.gif

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top