วันอาทิตย์ ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
เอี่ยว‘ยาเสพติด’หรือไม่?! ป.ป.ส.พร้อมอายัดทรัพย์‘สว.อุปกิต’กว่า 80 รายการไว้ตรวจสอบ

เอี่ยว‘ยาเสพติด’หรือไม่?! ป.ป.ส.พร้อมอายัดทรัพย์‘สว.อุปกิต’กว่า 80 รายการไว้ตรวจสอบ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 15.50 น.
Tag : ป.ป.ส. ยาเสพติด สว.อุปกิต อายัดทรัพย์
  •  

ป.ป.ส.พร้อมอายัดทรัพย์"สว.อุปกิต"กว่า 80 รายการไว้ตรวจสอบ ยืนยันมีความคืบหน้าเร็วๆนี้แน่นอน รอคัดแยกทรัพย์เอี่ยวยาเสพติด

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2566 ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) ดินแดง กทม. เนื่องในโอกาสครบรอบ 47 ปี วันก่อตั้ง พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส.เปิดเผยถึงกรณีความคืบหน้าเรื่องการอายัดทรัพย์สินของ นายอุปกิต ปาจรียางกูร สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อมูลรายการทรัพย์สิน เนื่องจากวานนี้ (15 พ.ย.) ตนทราบว่าได้มีการประชุมของบอร์ดคณะอนุกรรมการตรวจสอบทรัพย์สิน และบอร์ดมีมติว่าให้ส่งเรื่องไปที่เลขาธิการ ป.ป.ส.เพื่อพิจารณา ซึ่งถ้าหากบอร์ดมีคำสั่งเช่นนั้น อำนาจของตนก็จะเกิดขึ้นตามประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ พ.ศ.2564 มาตรา 68 วรรคสอง เพื่อพิจารณาว่าทรัพย์สินรายการใดบ้างที่จะสามารถมีคำสั่งอายัดไว้ชั่วคราวเพื่อตรวจสอบ แต่คงต้องใช้ระยะเวลาสักพัก


พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวอีกว่า ตอนนี้ตนยืนยันว่ายังไม่ได้รับรายงานรายการทรัพย์สินจากเจ้าหน้าที่ ป.ป.ส.กทม.และ เจ้าหน้าที่ บช.ปส.แต่ทราบว่าทั้งสองหน่วยงานได้นำเสนอให้กับบอร์ด ซึ่งบอร์ดก็ยังไม่ได้มีมติให้ยึดหรืออายัดไว้ก่อนแต่อย่างใด มีเพียงมติให้ส่งเรื่องมายังตน จึงต้องรอนำเอาเรื่องทั้งหมดมาร้อยเรียงกันก่อน เป็นเหตุให้ในตอนนี้จึงไม่สามารถระบุได้ว่าทรัพย์สินใดของ สว.อุปกิต เกี่ยวข้องกับยาเสพติดบ้าง แต่หากไปดูในกรณีที่ สว.อุปกิต ได้มีการยื่นบัญชีทรัพย์สินต่อ ป.ป.ช.ก็จะทำให้ทราบรายการทรัพย์สินเบื้องต้นได้ แต่เราจะไม่ได้อายัดไว้ทั้งหมด ซึ่งหลังจากนี้ตนจะต้องทำหนังสือถึงกรมที่ดิน หรือสถาบันการเงิน หรือกรมการขนส่ง เป็นต้น เพื่อในการสอบถามว่าทรัพย์สินเหล่านี้ยังอยู่ในกรรมสิทธิ์ของเจ้าตัวหรือไม่ และถัดไปจึงจะมาพิจารณาว่าทรัพย์สินเหล่านั้นเกี่ยวข้องกับยาเสพติดหรือไม่ ซึ่งก็ต้องดูประกอบกับสำนวนคดีด้วย

"ประมวลกฎหมายยาเสพติดฉบับใหม่ พ.ศ.2564 ไม่ได้ระบุอำนาจของเลขาธิการ ป.ป.ส.ให้สามารถอายัดรายการทรัพย์สินไว้ตรวจสอบก่อนได้ เพราะต้องดูก่อนว่า สว.รายดังกล่าวไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติดในช่วงวันเวลาใด อีกทั้ง สว.รายดังกล่าว ก่อนหน้านี้ได้ถูกพนักงานสอบสวน บช.ปส.แจ้งข้อหาร่วมกันฟอกเงิน ต่อมามีการส่งสำนวนให้อัยการสูงสุดจึงถูกแจ้งอีก 1 ข้อหา คือ สนับสนุนหรือช่วยเหลือหรือสมคบกันค้ายาเสพติด ทำให้ ป.ป.ส.มีอำนาจที่จะต้องเข้ามาตรวจสอบทรัพย์สิน และตนให้ความยืนยันได้ว่าจะมีความคืบหน้าเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน" พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าว

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ กล่าวต่อว่า สำหรับกรณีที่นายอุปกิต ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องยาเสพติด เนื่องจากพยานหลักฐานพบว่าได้มีผู้ต้องหาเป็นหญิง 1 ราย ได้มีเส้นทางการเงินเชื่อมโยงกับนายอุปกิต โดยเป็นการทำธุรกรรมโอนเงินจำนวน 200,000 บาท ไปยังบัญชีธนาคารของนายอุปกิต ในช่วงปี พ.ศ.2564 - พ.ศ.2565 แต่พบเพียงบัญชีเดียวเท่านั้น โดยรายการทรัพย์สินเบื้องต้นของนายอุปกิต พบประมาณ 80 รายการ โดยเป็นบัญชีทรัพย์สินหรือสมุดบัญชีธนาคารออมทรัพย์ ซึ่งในจำนวนดังกล่าวนี้ก็รวมไปถึงบรรดาอสังหาริมทรัพย์ ที่ดินพร้อมสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ส่วนมูลค่าเบื้องต้นยังไม่สามารถเปิดเผยตัวเลขได้ เพราะต้องนำรายละเอียดทั้งหมดมาพิจารณาตรวจสอบดูอีกครั้ง ทั้งนี้ ในวันพรุ่งนี้ (17 พ.ย.) คาดว่าจะมีความคืบหน้าเพิ่มเติม และจะสามารถเรียนแจ้งต่อสาธารณะให้รับทราบการดำเนินการของ ป.ป.ส.ได้

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ยธส.16’ลุยชายแดนไทย-ลาว ศึกษาแนวทางปราบยาเสพติด-ยกระดับความร่วมมือข้ามแดน ‘ยธส.16’ลุยชายแดนไทย-ลาว ศึกษาแนวทางปราบยาเสพติด-ยกระดับความร่วมมือข้ามแดน
  • 4X100 พันธุ์ใหม่! บุกจับ ไซรัปผสมกระท่อม \'ปรุงมือ-ไร้มาตรฐาน\' 4X100 พันธุ์ใหม่! บุกจับ ไซรัปผสมกระท่อม 'ปรุงมือ-ไร้มาตรฐาน'
  • จับ 4 หลวงพี่ฉี่ม่วง!! จนท.บุกกุฏิวัดดัง พบพระเสพยาบ้า ซุกไว้อีกเกือบ 50 เม็ด จับ 4 หลวงพี่ฉี่ม่วง!! จนท.บุกกุฏิวัดดัง พบพระเสพยาบ้า ซุกไว้อีกเกือบ 50 เม็ด
  • ‘ตม.’เปิดหลักฐานโต้สาวต่างชาติผู้ต้องหายาเสพติด อ้างถูกบังคับขนยาในไทย ยันจนท.ไม่เกี่ยว ‘ตม.’เปิดหลักฐานโต้สาวต่างชาติผู้ต้องหายาเสพติด อ้างถูกบังคับขนยาในไทย ยันจนท.ไม่เกี่ยว
  • สตม.โชว์ผลงาน! รวบ\'ชาวจีน\'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่ สตม.โชว์ผลงาน! รวบ'ชาวจีน'หนีคดีค้ายา-แชร์ลูกโซ่
  • ชาวบ้านผวา! ชายคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายผู้หญิงบาดเจ็บ ชาวบ้านผวา! ชายคลุ้มคลั่งอาละวาดทำร้ายผู้หญิงบาดเจ็บ
  •  

Breaking News

เชื่อไม่เกิดสุญญากาศ! 'สุทิน'ย้ำต้องให้กำลังใจรบ.ฝ่าฟันปัญหารุมเร้า สร้างความเชื่อมั่น

เลขาฯเพื่อไทยแย้มโควตา ‘รองปธ.สภาฯ’คนที่ 2 อาจเป็นของ‘รทสช.’

รองนายกฯสั่งจับตา หนองคายฝนตกชุก น้ำโขงเสี่ยงเพิ่มสูง

โพลชี้คนอุตสาหกรรมเชื่อมั่น 4 ผู้นำพรรคเล็ก–ตั้งใหม่ เปิดโอกาสขับเคลื่อนประเทศ

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved