วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สลด!! 'ลุงเดช'หน.อาสาผลักดันช้างป่าดงใหญ่ นอนเสียชีวิตในป่า คาดพักผ่อนน้อย-อากาศหนาว

สลด!! 'ลุงเดช'หน.อาสาผลักดันช้างป่าดงใหญ่ นอนเสียชีวิตในป่า คาดพักผ่อนน้อย-อากาศหนาว

วันอังคาร ที่ 21 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 22.54 น.
Tag : ช้างป่าดงใหญ่ บุรีรัมย์ ลุงเดช
  •  

สลด!! หน.ชุดอาสาสมัครผลักดันช้างป่าดงใหญ่จ.บุรีรัมย์ นอนเสียชีวิตในพื้นที่เฝ้าระวังช้างป่า  คาดพักผ่อนน้อยประกอบกับอาการหนาวเย็น  ทำให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ด้านภรรยาเผยสามีออกเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าร่วมกับ จนท.ตลอดเพราะช้างออกมาหากินพืชไร่ของชาวบ้านทุกคืน เศร้าหนักลูกสาวคนเล็กกำลังจะแต่งงาน 1 ธ.ค.นี้

(21 พ.ย.66)  เกิดเหตุสลด นายเดช บุตรทอง อายุ 52 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้าชุดอาสาสมัครเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าดงใหญ่ จ.บุรีรัมย์ นอนเสียชีวิตภายในสวนปาล์มของชาวบ้านในหมู่บ้านป่าไม้สหกรณ์ ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ เมื่อคืนวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ในสภาพสวมกางเกงขายาว เสื้อแขนยาว สวมหมวกไหมพรม และห่มผ้ามิดชิด บนที่นอนแบบปิคนิก  อยู่ใกล้กับกองไฟที่จุดไว้ไล่ยุงและสร้างความอบอุ่น โดยจากการตรวจสภาพศพไม่พบร่องรอยจากการถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด เจ้าหน้าที่จึงสันนิษฐานว่าผู้ตายอาจจะพักผ่อนน้อยประกอบกับช่วงนี้สภาพอากาศหนาวเย็นด้วย  อาจจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน ซึ่งทางญาติก็ไม่ได้ติดใจสาเหตุการเสียชีวิต


ทางครอบครัวจึงได้นำศพของนายเดช ไปตั้งบำเพ็ญกุศลที่บ้านเลขที่ 14 หมู่ 6 บ้านป่าไม้สหกรณ์ ต.ลำนางรอง อ.โนนดินแดง  ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว  ขณะชาวบ้านที่ทราบข่าวโดยเฉพาะคนที่เป็นอาสาสมัครร่วมเฝ้าระวังผลักดันช้างด้วยกัน  ต่างทยอยมาแสดงความเสียใจและเคารพศพนายเดช  อย่างต่อเนื่อง

สอบถามนายรุ่งทิวา อบอุ่น อายุ 30 ปี หลานผู้ตาย และเป็นหนึ่งในอาสาสมัครผลักดันช้างป่าทำงานอยู่ในชุดเดียวกันกับผู้ตาย เล่าว่า  ช่วงบ่ายวันเกิดเหตุ ลุงเดช ได้โทรศัพท์มาหาช่วงประมาณ 15:00 น บอกว่ามีช้างป่าออกมานอกเขตป่า ให้ตนเข้าไปช่วยผลักดันขับไล่ ซึ่งตนก็ตามไปทีหลัง ก็พบว่ามีช้างออกมาจริง จากนั้นก็ช่วยกันไปผลักดันขับไล่ช้างกลับคืนสู่ป่า  พอช่วงเย็นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน และออกมาเฝ้าระวังอีกทีตอนช่วงกลางคืน แต่ทุกคนก็บอกให้ลุงเดชนอนพักผ่อนก่อน เพราะลุงเดช ทำงานยังไม่ได้พัก พวกตนจึงอาสาออกไปขับไล่ช้างเอง พอกลับมาก็ยังเห็นลุงเดชนอนอยู่บนที่นอนพับปิคนิคใกล้กองไฟ จนกระทั่งช่วงประมาณตี 05:00 น. ทุกคนไปปลุกเพื่อให้กลับบ้านก็พบว่าเสียชีวิตแล้ว ก็รีบแจ้งเจ้หน้าที่ไปตรวจสอบ คาดว่าน่าจะเกิดจากการพักผ่อนน้อยเพราะลุงเดช ต้องทำงานรับจ้างและเป็นอาสาเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าด้วย ทั้งยังเป็นจิตอาสาอีกหลายอย่างจึงไม่ค่อยได้พักผ่อน  ประกอบกับช่วงนี้อากาศหนาวเย็นด้วย อาจทำให้หัวใจล้มเหลวเฉียบพลันก็เสียใจเพราะลุงเดชเป็นคนดี

ด้านนายพิษณุ ดิเรกกุล อายุ 65 ปี อดีตข้าราชการบำนาญ และเป็นเพื่อนบ้านของลุงเดช  บอกว่า รู้สึกใจหาย  เพราะผู้ตายเป็นคนที่มีจิตอาสาชอบช่วยเหลือชาวบ้าน  ทำให้ชาวบ้านรักและชื่นชมในความมีจิตอาสา และการที่ผู้ตายเป็นผู้ก่อตั้งชุดอาสาสมัครผลักดันช้างป่าตั้งแต่ปี 2560 ก็มีชาวบ้านมาร่วมเป็นอาสาสมัครหลายคน  ผู้ตายก็เสียสละออกเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าตลอด  ทั้งกลางวันกลางคืนถึงแม้จะไม่ได้มีรายได้หรือสวัสดิการอะไร แต่พวกเขาทำด้วยจิตอาสา ส่วนตัวจึงอยากให้หน่วยงานภาครัฐได้เล็งเห็นในความเสียสละของคนกลุ่มนี้  อย่างน้อยควรจะมีสวัสดิการเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับพวกเขาด้วย รวมถึงเจ้าหน้าที่ที่ทำงานด้านนี้ควรจะดูแลด้วยเช่นกัน  เพื่อพวกเขาจะได้มีกำลังใจในการทำงาน

ส่วนนางยุพิน บุตรทอง อายุ 52 ปี ภรรยาลุงเดช  บอกว่า สามีเป็นคนจริงจังกับการช่วยเหลือสังคมมาก ไม่ว่าจะกิจกรรมอะไร โดยเฉพาะการเป็นอาสาผลักดันช้างป่า สามีจะออกเฝ้าระวังผลักดันช้างป่าทุกคืน  เวลาที่ชาวบ้านโทรมาว่าเห็นช้างออกมากินพืชสวนพืชไร่ตรงไหน สามีจะออกไปผลักดันขับไล่ทันที ก็ภูมิใจในตัวสามีที่ทำงานเพื่อสังคม  แต่ก็เสียใจที่ต้องมาจากไปเร็ว โดยเฉพาะวันที่ 1 ธ.ค.ที่จะถึงนี้ ลูกสาวคนเล็กกำลังจะแต่งงาน แต่พ่อก็ไม่ทันได้อยู่ร่วมงานมงคลของลูกสาว

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ผงะ!ร่างหนุ่มเบญจเพส ‘นอนดับปริศนาคาบ้าน’ ญาติคาใจ‘หวั่นถูกทำร้าย’นำศพมาทิ้งไว้ ผงะ!ร่างหนุ่มเบญจเพส ‘นอนดับปริศนาคาบ้าน’ ญาติคาใจ‘หวั่นถูกทำร้าย’นำศพมาทิ้งไว้
  • น้องเมาฉุนพี่ชาย! ‘ตามกลับบ้าน’ คว้ามีดแทงดับ-ก่อนเดินบอกผญบ.แทงพี่ดับแล้ว น้องเมาฉุนพี่ชาย! ‘ตามกลับบ้าน’ คว้ามีดแทงดับ-ก่อนเดินบอกผญบ.แทงพี่ดับแล้ว
  • ล่า‘ทาสยา’หลอนโหด พังกุฏิบุกกรีดร่าง‘หลวงตา’พิการ จุดไฟเผาซ้ำอาการสาหัส ล่า‘ทาสยา’หลอนโหด พังกุฏิบุกกรีดร่าง‘หลวงตา’พิการ จุดไฟเผาซ้ำอาการสาหัส
  • จนท.สนธิกำลัง! ลุยจับก่อนสงกรานต์-ยึดยาบ้ากว่าครึ่งแสนเม็ด จนท.สนธิกำลัง! ลุยจับก่อนสงกรานต์-ยึดยาบ้ากว่าครึ่งแสนเม็ด
  • สุดยื้อ! พระลูกพี่ลูกน้องที่เพิ่งบวช ช่วยกันปักไม้ไผ่จัดงาน มรณภาพทั้งคู่หลังถูกไฟช็อต สุดยื้อ! พระลูกพี่ลูกน้องที่เพิ่งบวช ช่วยกันปักไม้ไผ่จัดงาน มรณภาพทั้งคู่หลังถูกไฟช็อต
  • \'โสภณ\'ชี้เด็กเยาวชนสูบบุหรี่ไฟฟ้า เลียนแบบจากผู้ใหญ่ ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี 'โสภณ'ชี้เด็กเยาวชนสูบบุหรี่ไฟฟ้า เลียนแบบจากผู้ใหญ่ ต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี
  •  

Breaking News

'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน

ลอตแรกครบแล้ว! 'กกต.-DSI'ติดหมายเรียก'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์'

มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส

สางไฟใต้!!! 'นายกฯ'ถก'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved