วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'สกสว.'นำทัพ จัดเวทีระดมความคิดเห็นระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้

'สกสว.'นำทัพ จัดเวทีระดมความคิดเห็นระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้

วันศุกร์ ที่ 24 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 17.01 น.
Tag : เศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ สกสว.
  •  

กองทุน ววน. โดย สกสว. ประสานความร่วมมือ สศช. ขับเคลื่อนระเบียงเศรษฐกิจใต้ พัฒนาเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ ด้านการคมนาคมขนส่ง เชื่อมโยงฝั่งอ่าวไทย - ฝั่งอันดามัน – ประเทศแถบเอเชียใต้

สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สกสว.) ร่วมกับจังหวัดชุมพร ได้จัดประชุมระดมความเห็นระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC): เป้าหมายและความคาดหวังต่อการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ ด้านการวิจัยและพัฒนาและการถ่ายทอดเทคโนโลยี  โดยมี นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร รศ.ดร.ปัทมาวดี โพชนุกูล ผู้อำนวยการ สกสว. รศ.ดร.พงศ์พันธ์ แก้วตาทิพย์ รองผู้อำนวยการ สกสว. นายบุญชัย ฉัตรประเทืองกุล ผู้อำนวยการกองพัฒนายุทธศาสตร์พื้นที่ สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) พร้อมด้วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (สป.อว.) หน่วยบริหารและจัดการทุนวิจัยและนวัตกรรมด้านการพัฒนาระดับพื้นที่ (บพท.) สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย หอการค้าจังหวัด สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยว เกษตรจังหวัด สำนักงานอุตสาหกรรมภาค อุตสาหกรรมจังหวัด พาณิชย์จังหวัด ท่องเที่ยวจังหวัด ศูนย์ส่งเสริมอุตสาหกรรมภาค สภาเกษตรกร สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ฯลฯ เข้าร่วมประชุมระดมสมองในครั้งนี้


โอกาสนี้ นายวิสาห์ พูลศิริรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร กล่าวถึงการขับเคลื่อน SEC ว่า ที่ผ่านมายังมีการทำความเข้าใจขั้นตอนการทำงานในพื้นที่ค่อนข้างน้อย แต่ด้วยมีการกำหนดนโยบายระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ ที่ประกอบด้วยจังหวัดระนอง ชุมพร สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ซึ่งจะเป็นการทำงานที่เชื่อมโยงระหว่างกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอ่าวไทยกับฝั่งอันดามัน อีกทั้งเป็นการขับเคลื่อนการพัฒนาระบบขนส่ง โดยเฉพาะเส้นทางหลักที่เชื่อมระหว่างภาคใต้ สู่ชายแดนไทยสู่มาเลเซีย และการบูรณาการการทำงานระหว่างส่วนภูมิภาคกับส่วนกลางระดับประเทศ ที่สำคัญ แผนดังกล่าวยังสอดคล้องกับแผนจังหวัด ซึ่งมีเป้าหมายการพัฒนา คือ "ชุมพรเมืองน่าอยู่ บนพื้นฐานการเกษตรกรรมและการท่องเที่ยวคุณภาพ เชื่อมโยงการพัฒนาสองฝั่งทะเล"  โดยนำเอาข้อมูลข้อเท็จจริงผ่านกระบวนการวิเคราะห์โดยกระบวนการมีส่วนร่วมจากภาคส่วนต่างๆ ประกอบด้วย ภาคราชการ ภาคเอกชน ภาคประชาสังคม ประกอบกับพิจารณาปัญหาและความต้องการในการพัฒนาของพื้นที่ (Area) อำเภอต่างๆ และได้ร่วมกันกำหนดตำแหน่งการพัฒนาจังหวัดชุมพร “การพัฒนาการเกษตร ควบคู่การท่องเที่ยวอย่างมีคุณภาพ” และได้กำหนดประเด็นการพัฒนาจังหวัดเป็น 4 ด้าน ประกอบด้วย 1 การพัฒนาการเกษตรกรรมการท่องเที่ยวและเชื่อมโยงการพัฒนาในระดับภูมิภาค 2 การพัฒนาคน ครอบครัว ชุมชน และสังคมให้มีความมั่นคงตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง 3 การบริหารจัดการทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม และพลังงานให้มีความสมดุลและยั่งยืน 4 เพิ่มประสิทธิภาพระบบการบริหารจัดการเชิงบูรณาการและการจัดการความมั่นคงเพื่อการพัฒนาแบบประชารัฐ

ด้าน รศ.ดร.ปัทมาวดี โพชนุกูล ผู้อำนวยการ สกสว. กล่าวถึงวัตถุประสงค์และเป้าหมายในการจัดงาน ว่า สืบเนื่องจากที่คณะรัฐมนตรีมีมติให้นำวิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม มาส่งเสริมและขับเคลื่อนระเบียงเศรษฐกิจพิเศษ โดยมอบหมายให้กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นผู้ดำเนินการจัดทำแผนและการขับเคลื่อนร่วมกับภาคส่วนต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง การประชุมวันนี้จึงเป็นเวทีเพื่อรับฟังข้อมูลและความต้องการของพื้นที่และการทำความรู้จักหน่วยงานทั้งจากส่วนกลางและในพื้นที่ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาเป็นพื้นที่เศรษฐกิจใหม่ ด้านการคมนาคมขนส่งเชื่อมโยงฝั่งอ่าวไทย - ฝั่งอันดามัน - ประเทศแถบเอเชียใต้ และเป็นฐานอุตสาหกรรมชีวภาพการแปรรูปการเกษตรและการท่องเที่ยวมูลค่าสูง และเพื่ออนุรักษ์และฟื้นฟูทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่งเสริมวัฒนธรรมและพัฒนาเมืองให้เป็นเมืองน่าอยู่ มีเป้าหมายคือ (1) เป็นฐานการพัฒนาอุตสาหกรรมปาล์มน้ำมัน ยางพารา อาหารทะเลมูลค่าสูง รวมทั้งการวิจัยและพัฒนาพืชเศรษฐกิจสำคัญ (2) เป็นประตูสู่การท่องเที่ยวอ่าวไทยและอันดามัน (3) โครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคม เชื่อมโยงฝั่งอ่าวไทย – ฝั่งอันดามัน – ประเทศแถบเอเชียใต้ และ (4) พัฒนาให้เป็นเมืองน่าอยู่ เอื้อต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจและสังคม

โดยที่ประชุมได้มีการอภิปรายและแลกเปลี่ยน ที่น่าสนใจ อาทิ ความเห็นจากทางภาคเอกชนที่ได้กล่าวถึง ศักยภาพของพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ (SEC) โดยเฉพาะประมงและเกษตร ซึ่งต้องการการพัฒนาและยกระดับการแปรรูปผลผลิตด้านการเกษตร การพัฒนาระบบโลจิสติกส์ และการพัฒนาคนในพื้นที่ให้มีศักยภาพเพื่อรองรับการพัฒนาด้านต่างๆ นอกจากนี้รองประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ให้ความเห็นว่ามีความต้องการงานวิจัยเข้ามาพัฒนาการเกษตรทั้งระบบ รวมทั้งการพัฒนาผลิตภัณฑ์ การถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องทั้งระบบ มีข้อเสนอให้จัดตั้งกองทุนนวัตกรรมให้กับพืชแต่ละชนิด เช่น ทุเรียน ปาล์มน้ำมัน เป็นต้น และเสนอให้มีคณะกรรมการที่ประกอบด้วยภาครัฐและเอกชนร่วมกันคิดและดำเนินการ ในส่วนสภาเกษตรกรจังหวัดสุราษฎร์ธานีให้ความเห็นต่อเรื่องการสร้างความเข้าใจต่อเรื่องทิศทางและแนวทางการขับเคลื่อน SEC กับคนในพื้นที่ สภาเกษตรกรจังหวัดนครศรีธรรมราช ควรมีการพัฒนาพืชเศรษฐกิจให้เป็นเรื่องๆ เช่น ทุเรียน ปาล์มน้ำมัน ตั้งคณะกรรมการเฉพาะพืช เพื่อแก้ไขปัญหาทั้งระบบของพืชนั้นๆ เป็นต้น
  
ขณะที่ นายบุญชัย ฉัตรประเทืองกุล ผู้อำนวยการกองพัฒนายุทธศาสตร์พื้นที่ สศช. กล่าวว่า เป้าหมายสำคัญในการขับเคลื่อนระเบียงเศรษฐกิจ คือการยกระดับรายได้และเศรษฐกิจของพื้นที่และประเทศ ในส่วนกลไกการขับเคลื่อนนั้นมีทั้งกลไกส่วนกลางระดับประเทศ ที่ประกอบด้วยทุกกระทรวงที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงาน และมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานในการขับเคลื่อน สำหรับภาคใต้จะมีจุดเน้นสำคัญคือ การเป็นประตูสำคัญของการเชื่อมโยงเพื่อการส่งเสริมการเกษตร ประมง การยกระดับคุณภาพมาตรฐาน โดยจะเน้น อุตสาหกรรมเกษตรและอาหาร อุตสาหกรรมชีวภาพ   อุตสาหกรรมท่องเที่ยวและท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ (Wellness Tourism) ซึ่ง วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม จะเป็นกลไกสำคัญที่จะช่วยเสริมศักยภาพของพื้นที่ ดังนั้น จึงอยากใช้โอกาสนี้ทำความเข้าใจ และประสานให้มีการถ่ายทอดเทคโนโลยีที่เหมาะสมกับพื้นที่ ให้เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘สอวช.-สกสว.-สวทช.’บินหารือมูลนิธิวิจัยแห่งชาติสิงคโปร์ ถกขับเคลื่อนงานวิจัย ‘สอวช.-สกสว.-สวทช.’บินหารือมูลนิธิวิจัยแห่งชาติสิงคโปร์ ถกขับเคลื่อนงานวิจัย
  • สกสว.ขนส่งผลิตภัณฑ์โครงการหลวง  ด้วยตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็นฯครั้งแรก สกสว.ขนส่งผลิตภัณฑ์โครงการหลวง ด้วยตู้คอนเทนเนอร์ห้องเย็นฯครั้งแรก
  • สกสว.-สำนักงบประมาณตรวจเยี่ยม  การใช้ประโยชน์จากงานวิจัยฯ จ.ขอนแก่น สกสว.-สำนักงบประมาณตรวจเยี่ยม การใช้ประโยชน์จากงานวิจัยฯ จ.ขอนแก่น
  • สกสว. เปิดบูธนำนวัตกรรมอาหาร  งานวันเด็กปี 2567 ที่กระทรวงอว. สกสว. เปิดบูธนำนวัตกรรมอาหาร งานวันเด็กปี 2567 ที่กระทรวงอว.
  •  

Breaking News

'ไพบูลย์'เชื่อมติแพทยสภา เป็นหลักฐานสําคัญ ชี้ชะตา'ทักษิณ' 13 มิ.ย.วันศาลไต่สวน

ลอตแรกครบแล้ว! 'กกต.-DSI'ติดหมายเรียก'สว.พิศูจน์-สว.พิบูลย์อัฑฒ์'

มัลดีฟส์ลุกเป็นไฟ! 'มุก วรนิษฐ์'อวดหุ่นเซ็กซี่ในชุดบิกินี่สดใส

สางไฟใต้!!! 'นายกฯ'ถก'รมว.กลาโหม-ผบ.ตร.-ปลัดมท.'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved