วันพุธ ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ดีเอสไอลุยล้าง‘หมูเถื่อน’ ค้นแหล่งซื้อสุกรอันดับ 1 ของประเทศ จ่ออีก 10 หมายจับ

ดีเอสไอลุยล้าง‘หมูเถื่อน’ ค้นแหล่งซื้อสุกรอันดับ 1 ของประเทศ จ่ออีก 10 หมายจับ

วันจันทร์ ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2566, 13.45 น.
Tag : ดีเอสไอ ตู้ตกค้าง หมูเถื่อน
  •  

‘กลุ่มเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู’นำช่อดอกไม้ขอบคุณ‘ดีเอสไอ’กวาดล้าง‘หมูเถื่อน’ พร้อมวอนนายกฯอย่าเด้งอธิบดีฯ ด้าน‘อธิบดีดีเอสไอ’นำหมายศาลบุกค้นแหล่งซื้อหมูอันดับ 1 ของไทย หลังพบหลักฐานเอี่ยวขบวนการหมูเถื่อน 161 ตู้

27 พฤศจิกายน 2566 ที่อาคารกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ถ.แจ้งวัฒนะ กรุงเทพฯ นายสิทธิพันธ์ ธนาเกียรติภิญโญ นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ พร้อมด้วยตัวแทนผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยทั่วประเทศ เข้ามอบดอกไม้และกระเช้าให้กำลังใจ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ และคณะพนัก


งานสอบสวนคดีพิเศษเลขที่ 59/2566 หรือคดีหมูเถื่อน 161 ตู้ พร้อมพูดคุยแลกเปลี่ยนข้อมูล โดยบรรดาตัวแทนผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย ได้นำช่อดอกไม้ขนาดใหญ่ และดอกกุหลาบสีชมพู พร้อมป้ายไวนิลขนาดใหญ่ มีข้อความ อาทิ “ยึดทรัพย์ผู้ลักลอบนำเข้าหมูเถื่อน” , “กำลังใจจากชาวหมู ร่วมต่อสู้เคียงข้าง DSI” , “วอนรัฐอย่าปล่อยผู้เลี้ยงหมูสู้กับหมูเถื่อนตามลำพัง จากกลุ่มผู้เลี้ยงสุกรจังหวัดกาฬสินธุ์” เป็นต้น

นายมานะพันธ์ ชัยเมธสิทธิ์ ประธานชมรมผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยภาคตะวันตก ได้กล่าวให้กำลังใจอธิบดีดีเอสไอ ว่าพวกตนมาให้กำลังใจอธิบดีดีเอสไอและรองอธิบดี รวมถึงคณะพนักงานสอบ สวน เพราะเห็นท่านอธิบดีและทีมทำงานอย่างเข้มแข็ง และทำร่วมกับนายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ มาเป็นอย่างดี

“สำหรับการดำเนินคดีอาญาในกรณีหมูเถื่อน 161 ตู้ ทำให้พวกเราเห็นถึงขบวนการลักลอบนำเข้าต่างๆ วันนี้อธิบดีดีเอสไอถือเป็นที่พึ่งของเกษตรกรเลี้ยงสุกรรายย่อย จึงวิงวอนขอไปยังนายกรัฐมนตรี ว่าอย่าย้ายอธิบดีของเรา ถ้าไม่มีอธิบดีดีเอสไอท่านนี้ ก็จะไม่ได้เห็นพวกทำความชั่วในหลายหน่วยงาน และยังมีพวกพ่อค้าหมูเถื่อน ขอเป็นกำลังใจให้อธิบดีดีเอสไอทำงานคู่กับพวกเราตลอดไป” นายมานะพันธ์ กล่าว

ส่วนนายเดือนเด่น ยิ้มแย้ม อายุ 52 ปี ประธานชมรมผู้เลี้ยงสุกรรายย่อยภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ตัวแทนเกษตรกรผู้เลี้ยงสุกรรายย่อย กล่าวว่า วันนี้พวกเรามาร่วมให้กำลังใจอธิบดีดีเอสไอในการต่อสู้ ไม่ว่าจะโดนแรงกระหน่ำจากนายทุน ข้าราชการชั้นผู้ใหญ่ที่ประพฤติไม่ชอบ อีกทั้งยังมีมรสุมทางการเมือง ยืนยันว่าพวกเราจะเดินเคียงข้างอธิบดีดีเอสไอ ท่านไม่ทิ้งพวกเรา พวกเราก็ไม่ทิ้งท่าน หากท่านโดนมรสุมใด พวกเราก็จะเดินไปเคียงข้างท่าน  พร้อมขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปกป้องคุ้มครองอธิบดีและทีมงานให้แคล้วคลาดปลอด ภัยจากอันตราย

ด้าน น.ส.วันวิสาข์ ยิ้มแย้ม อายุ 18 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษา ม.6 บุตรสาวนายเดือนเด่น กล่าวว่า  เวลา 2-3 ปีที่ผ่านมา พวกเราได้รับผลกระทบจากการนำเข้าหมูเถื่อน ตนโตมากับอาชีพเลี้ยงหมูของครอบครัว ก่อนหน้านี้ไม่มีปัญหา ครอบครัวยังเหลือเงิน แต่ตอนนี้เกษตรกรเจอปัญหาหมูขาดทุน ขายหมูไม่ได้ราคา บางรายต้องเลิกเลี้ยงหมูไป วันนี้จึงขอขอบคุณดีเอสไอที่สู้เพื่อเกษตรกรผู้เลี้ยงหมูทั่วประเทศ ไทย

ขณะที่ พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล อธิบดีดีเอสไอ กล่าวขอบคุณตัวแทนเกษตรกรฯที่มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ ซึ่งพวกเราเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ความทุกข์ร้อนของพี่น้องเราเพิกเฉยไม่ได้ ส่วนแรงกดดันต่างๆขณะนี้ยังไม่พบ เพราะเราพร้อมยืนหยัดจะทำงานเคียงคู่พี่น้องเกษตรกรไทย และเรื่องนี้นายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ดีเอสไอทำงานอย่างตรงไปตรงมา เข้มข้น และใช้เวลาอันรวดเร็ว อีกทั้ง รมว.ยุติธรรม ปลัดกระทรวงยุติธรรม ก็ได้เน้นย้ำมาอีกทาง ดังนั้น การเป็นข้าราชการจะต้องไม่หวั่นไหวต่อสิ่งต่างๆ จึงขอขอบคุณที่มาให้กำลังใจพวกเราและคณะพนักงานสอบสวน

ส่วนความคืบหน้าในการดำเนินคดีนั้น พ.ต.ต.สุริยา ระบุว่าเราทำงานต่อเนื่องมาตลอดตั้งแต่รับเรื่อง และเราใช้เวลาประมาณ 5 เดือนเศษในการส่งสำนวนคดีเเรกต่อ สำนักงาน ป.ป.ช.และในวันนี้เราจะมีการเปิดปฏิบัติการต่อเนื่องในกลุ่มที่มีการรับซื้อเศษชิ้นส่วนสุกรเพื่อนำไปจำหน่าย โดยจะดำเนินการกับกลุ่มที่ 2 หรือกลุ่มนายทุน ที่มีพฤติการณ์สั่งนำเข้าชิ้นส่วนสุกรแช่แข็ง เพื่อนำมากระจายจัดจำหน่าย กลุ่มนี้ถือว่าสร้างความเดือดร้อนให้กับเกษตรกรรายย่อยอย่างมาก ทั้งนี้ ในเรื่องของระยะเวลาการดำเนินการ ตนยังไม่สามารถระบุกรอบได้ เพราะพนักงานสอบสวนจำเป็นต้องใช้ความละเอียดรอบคอบ เนื่องจากพบพยานหลักฐานเอกสารและกลุ่มบุคคลที่มีส่วนเกี่ยวข้องจำนวนมาก พนักงานสอบสวนจึงต้องตรวจสอบให้ครบถ้วน เพื่อเอาผิดทางอาญากับผู้ต้องหาได้จริงและให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด

ส่วนกรณีที่นายกรัฐมนตรีและมีการขีดเส้นตายภายในสัปดาห์นี้ในการติดตามจับกุมตัวการใหญ่นั้น พ.ต.ต.สุริยา ระบุว่า เราจะมีการออกหมายจับเพิ่มเติมแน่นอน และจะมีการจับกุมกลุ่มบุคคลที่เป็นเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ยังได้เน้นย้ำว่าหากพยานหลักฐานเชื่อมโยงถึงใครให้เอาผิดทั้งหมดไม่มีละเว้น เราพร้อมให้ความมั่นใจต่อพี่น้องเกษตรกร อย่างไรก็ตาม การเข้ามอบตัวของกลุ่มผู้ต้องหาที่ผ่านมาค่อนข้างให้การเป็นประโยชน์ต่อสำนวนคดี เพราะมีการให้การไปถึง ทำให้ขยายผลไปยังกลุ่มนายทุนได้ นอกเหนือจากพยานเอกสารหลักฐานต่างๆที่ดีเอสไอไปตรวจค้นและยึดมาได้ ถือว่าการทำงานของเราที่เดินทางมาถึงวันนี้มีความพอใจพอสมควร

“ส่วนหมายจับเพิ่มเติมในตอนนี้ยังไม่สามารถระบุได้ แต่มีคนเกี่ยวข้องจำนวนมาก ซึ่งคณะพนักงานสอบสวนจะดำเนินการจัดแบ่งเป็นกลุ่ม และที่เราต้องเร่งขยายผลต่อ คือ กลุ่มขององค์กรอาชญากรรมที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางด้านอาหาร ซึ่งมีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเข้า 2,385 ตู้ เบื้องต้นพบว่าตัวการหลักอาจมีจำนวนไม่ต่ำกว่า 10 รายแน่นอน” อธิบดีดีเอสไอ กล่าว

ทั้งนี้ คณะพนักงานสอบสวนไม่เพียงเชื่อคำให้การของกลุ่มผู้ต้องหาเพียงอย่างเดียวจึงต้องมีการเปิดปฎิบัติการตรวจค้นหลายพื้นที่เป้าหมายเพื่อให้ดำเนินการรวบรวมพยานหลักฐานสำหรับการสนับสนุนหรือตรวจสอบคำให้การของพยานและผู้ต้องหาว่ากลุ่มบุคคลดังกล่าวมีการกระทำผิดในเรื่องนี้จริง และหากประชาชนท่านใดยังคงมีข้อมูลเบาะแสสามารถส่งมายังกรมสอบสวนคดีพิเศษได้อย่างต่อเนื่อง

พ.ต.ต.สุริยา ระบุต่อว่า สำหรับพื้นที่เป้าหมายที่จะลงตรวจค้นในวันนี้ ก็มาจากการขยายผลซึ่งเราพบทั้งเรื่องยอดเงินหมุนเวียนและพยานหลักฐานสำคัญต่างๆ โดยมีการสั่งนำเข้าชิ้นส่วนสุกรแช่แข็งและมีการกระจายออกไปยังที่ต่างๆ ซึ่งดีเอสไอจะติดตามว่าชิ้นส่วนสุกรเหล่านั้นไปอยู่ที่ไหน ส่วนมูลค่ายอดเงินหมุนเวียนเบื้องต้นในสำนวนยังไม่ถึงหลัก 1,000 ล้านบาทสำหรับพื้นที่เป้าหมายนี้ แต่ถ้าหากได้สืบค้นไปเรื่อยๆ ข้อเท็จจริงเป็นอย่างไร ก็จะนำเรียนพี่น้องประชาชนและพร้อมเปิดเผยทุกการดำเนินการของพนักงานสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังจากที่ พ.ต.ต.สุริยา  ได้ให้สัมภาษณ์ความคืบหน้าทางคดีเสร็จสิ้น ก็ได้ตั้งขบวนรถเจ้าหน้าที่ เดินทางออกจากตึกดีเอสไอ เพื่อนำหมายค้นจากศาลอาญาเข้าตรวจค้นแหล่งรับซื้อชิ้นส่วนสุกรอันดับ 1 ของประเทศ ซึ่งตั้งอยู่ที่ ถ.พัฒนาการ แขวงสวนหลวง เขตสวนหลวง กรุงเทพมหานคร

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'DSI\'ขนลังสำนวนฮั้วประมูลสัญญาตึก สตง.ส่ง\'ป.ป.ช.\' ไต่สวนฟัน\'บิ๊ก สตง.-70 ขรก.-6 ผู้บริหาร\' 'DSI'ขนลังสำนวนฮั้วประมูลสัญญาตึก สตง.ส่ง'ป.ป.ช.' ไต่สวนฟัน'บิ๊ก สตง.-70 ขรก.-6 ผู้บริหาร'
  • ‘ทวี-นายกทนายความ’มอบเช็คทายาทผู้เสียชีวิตเหตุ‘ตึก สตง.’ถล่ม 40 ราย เหลืออีก 48 ราย ‘ทวี-นายกทนายความ’มอบเช็คทายาทผู้เสียชีวิตเหตุ‘ตึก สตง.’ถล่ม 40 ราย เหลืออีก 48 ราย
  • DSI จับภรรยานายทุนเว็บพนัน เครือข่าย“แม่มนต์”คาคอนโดฯ DSI จับภรรยานายทุนเว็บพนัน เครือข่าย“แม่มนต์”คาคอนโดฯ
  • \'DSI\'ลุยคดีตึก สตง. จ่อสอบ\'นอมินีภาค 2\'-เผยชื่อ 4 บริษัท 'DSI'ลุยคดีตึก สตง. จ่อสอบ'นอมินีภาค 2'-เผยชื่อ 4 บริษัท
  • DSI – ตร.กัมพูชา ประชุมทวิภาคีเดินหน้าข้อตกลง SOP  ร่วมมือคดีค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติในยุคดิจิทัล DSI – ตร.กัมพูชา ประชุมทวิภาคีเดินหน้าข้อตกลง SOP ร่วมมือคดีค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติในยุคดิจิทัล
  • \'DSI\'พร้อมรับไม้ต่อ\'ก.ล.ต.\' สอบ\'แอน จักรพงษ์\'ปมตกแต่งงบฯJKN 'DSI'พร้อมรับไม้ต่อ'ก.ล.ต.' สอบ'แอน จักรพงษ์'ปมตกแต่งงบฯJKN
  •  

Breaking News

จัดจุกๆ! ‘สมชัย’ตอบ‘แพทองธาร’ 5 ข้อ ‘คลิปเสียง’หลุด ประเทศชาติเสียอะไร

แนวหน้าวิเคราะห์ : ‘อิ๊งค์’ลุยไฟปรับครม.ใหญ่ คลิปเสียงรุมเร้า มวลชนรุกไล่ จะไปรอดไหม?

นักวิชาการลงชื่อ‘ถวายฎีกา’ ขอพระราชทานพระบรมราชวินิจฉัยแก้ไขปัญหาวิกฤติชาติบ้านเมือง

แฉรัฐบาลงัดสารพัด‘วิชามาร’สกัดกั้นมวลชนร่วมชุมนุม‘ม็อบ 28 มิ.ย.’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved