วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘รปภ.’ 4 แสนรายเตรียมเฮ! แรงงานชง ครม.ปลดล็อคแก้ กม.ทำงานเกิน 8 ชม.ได้‘โอที’

‘รปภ.’ 4 แสนรายเตรียมเฮ! แรงงานชง ครม.ปลดล็อคแก้ กม.ทำงานเกิน 8 ชม.ได้‘โอที’

วันศุกร์ ที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2566, 07.01 น.
Tag : พิพัฒน์ แรงงาน ค่าล่วงเวลา โอที รปภ. แก้กฎหมาย ครม.
  •  

‘รปภ.’4 แสนราย เตรียมเฮ! ‘รมว.แรงงาน’ชง ครม. 12 ธ.ค.นี้ ปลดล็อคแก้กฎหมายทำงานเกิน 8 ชม.ได้‘ค่าล่วงเวลา’ เป็นของขวัญส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้การต้อนรับ นายชาญศิลป์ ทรัพย์โนนหวาย แกนนำกลุ่มแรงงานเพื่อสังคม และคณะ ในโอกาสเข้าพบเพื่อหารือถึงแนวทางการทำงานและประสานความร่วมมือในการร่วมกันแก้ไขปัญหาให้กับลูกจ้างให้ได้รับสิทธิประโยชน์ จำนวน 15 กรณี


นายพิพัฒน์ กล่าวว่า ในวันนี้ตนพร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงแรงงาน ต้องขอบคุณพวกเรากลุ่มแรงงานเพื่อสังคมที่สะท้อนปัญหาระหว่างพี่น้องแรงงานกับกระทรวง แน่นอนว่าอะไรที่เราสามารถเจรจาได้กระทรวงแรงงานก็จะเจรจาให้ได้ข้อยุติ ส่วนเรื่องไหนที่เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมายก็จะให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน มาหารือตามกระบวนการของกฎหมาย

นายพิพัฒน์ กล่าวถึงความคืบหน้าของการแก้ไขกฎหมายอัตราการจ่ายค่าจ้างค่าตอบแทนลูกจ้างพนักงานรักษาความปลอดภัย (รปภ.) กรณีเกิน 8 ชั่วโมง โดยในเรื่องนี้ตนได้ให้กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานเสนอร่างเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 12 ธันวาคม 2566 นี้ เมื่อผ่านความเห็นชอบจาก ครม.แล้ว กระทรวงแรงงานจะออกกฎกระทรวงเพื่อให้มีผลบังคับใช้ทันที เป็นของขวัญส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ให้กับพี่น้องแรงงาน ซึ่งจะเป็นข้อดีที่เรามีเพื่อนๆ ที่ทำงานในอาชีพ รปภ.ถึง 400,000 คนโดยประมาณ

“ถามว่าตรงนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ดีไหม ในอดีตพวกเราก็จะได้ยินแล้วได้ฟังอยู่บ่อยๆ ว่า ทำงานเป็น รปภ. 12 ชั่วโมง โดยไม่ได้ค่าล่วงเวลา ซ้ำร้ายเพื่อนกะต่อไปไม่เข้ามา เราก็ต้องเข้ากะพ่วงอีกหนึ่งกะเป็น 24 ชั่วโมง ซึ่งผมคิดว่ามันเกินศักยภาพของร่างกายของคนเราที่จะไปทำงานในลักษณะนั้นได้ เพราะฉะนั้นทางกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ได้มีการออกเป็นกฎกระทรวง ออกมาว่า 1 วัน รปภ. สามารถทำงานได้ 8 ชั่วโมง ถ้าจะทำงานเกิน 8 ชั่วโมง ทางนายจ้างต้องให้ค่าล่วงเวลา เหมือนกับอาชีพอื่นทั่วไป” นายพิพัฒน์ กล่าว

ด้านนายชาญศิลป์ กล่าวว่า ในวันนี้ตนในนามกลุ่มแรงงานเพื่อสังคมรู้สึกดีใจและประทับใจท่านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานเป็นอย่างมากที่ท่านให้การต้อนรับอยู่รับฟังปัญหาของลูกจ้างทุกเรื่องทั้ง 15 เรื่อง ไม่คิดว่าท่านจะใส่ใจปัญหาของพี่น้องผู้ใช้แรงงานถึงขนาดนี้ ซึ่งผู้ใช้แรงงานต้องการรัฐมนตรีอย่างนี้ ผมเชื่อในศักยภาพของท่านรัฐมนตรีว่าจะช่วยแก้ไขปัญหากรณีต่างๆ ของผู้ใช้แรงงานให้ได้รับการคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้นโดยเร็วต่อไป

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • แรงงานร้องรบ.  ปรับค่าแรง492บาททั่วปท.  ยื่น7ข้อเสนอดูแลเร่งด่วน แรงงานร้องรบ. ปรับค่าแรง492บาททั่วปท. ยื่น7ข้อเสนอดูแลเร่งด่วน
  • ‘ก.แรงงาน’ลงลงพื้นที่ติวเข้มหลักประกันให้‘ลูกจ้าง-ผู้ประกันตน’ เพื่อรับสิทธิครบตามกม. ‘ก.แรงงาน’ลงลงพื้นที่ติวเข้มหลักประกันให้‘ลูกจ้าง-ผู้ประกันตน’ เพื่อรับสิทธิครบตามกม.
  • ‘ทหารไทย’เฮ! ‘แรงงาน-กลาโหม-หอการค้า’เซ็น MOU หนุนมีงานทำหลังปลดประจำการ ‘ทหารไทย’เฮ! ‘แรงงาน-กลาโหม-หอการค้า’เซ็น MOU หนุนมีงานทำหลังปลดประจำการ
  • ‘แรงงาน’งัดไม้แข็ง‘ล็อกบัญชี’นายจ้าง สกัดโยกย้ายทรัพย์สิน เบี้ยวค่าเลิกจ้าง ‘แรงงาน’งัดไม้แข็ง‘ล็อกบัญชี’นายจ้าง สกัดโยกย้ายทรัพย์สิน เบี้ยวค่าเลิกจ้าง
  • พนักงาน\'รัฐวิสาหกิจ\'เตรียมเฮ! ‘รมว.แรงงาน’ประกาศดันปรับค่าจ้าง ไม่เกิน10% พนักงาน'รัฐวิสาหกิจ'เตรียมเฮ! ‘รมว.แรงงาน’ประกาศดันปรับค่าจ้าง ไม่เกิน10%
  • ‘พิพัฒน์’คุย‘รมต.แรงงานฮ่องกง’กระชับร่วมมือขยายโอกาสแรงงานไทย ‘พิพัฒน์’คุย‘รมต.แรงงานฮ่องกง’กระชับร่วมมือขยายโอกาสแรงงานไทย
  •  

Breaking News

สอยคิวลุ้น! บรรจุแข่งโอลิมปิกเกมส์

ครั้งประวัติศาสตร์!อังกฤษลุยถ้วยใหญ่ยุโรป6ทีม

‘ปธ.กมธ.กิจการสภาฯ’โร่แจงสร้าง'โรงหนัง4D'ต้องการฉายประวัติศาสตร์การเมืองให้ปชช.

หยุดยาว นทท.ไทยทะลัก! ‘ลงเกาะหมาก-กูด’ ที่พักเต็มแน่นทุกห้องเกิน 5 พันคน

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved