วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'อนุทิน'ชี้แก้หนี้ครูต้องดูว่าหนี้เกิดจากอะไร ศธ.พยายามลดภาระทางการเงินให้ครู

'อนุทิน'ชี้แก้หนี้ครูต้องดูว่าหนี้เกิดจากอะไร ศธ.พยายามลดภาระทางการเงินให้ครู

วันอังคาร ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2567, 13.34 น.
Tag : อนุทิน ชาญวีรกูล แก้หนี้ครู
  •  

“อนุทิน” ชี้แก้หนี้ครูต้องดูว่าหนี้เกิดจากอะไร ศธ.พยายามลดภาระทางการเงินให้ครู “ปลัดศธ.”ย้ำแก้หนี้ครูคืบหน้า กำหนด4 กรอบสรางปัญหา

16 ม.ค.2567 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการแก้ปัญหาหนี้สินครู ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่ครูต้องการให้ช่วยลดภาระครู ว่า ในรายละเอียดต้องไปดูว่าหนี้สินนั้นมาจากอะไร ถ้าจะปรับโครงสร้างหนี้ก็ต้องดูที่มาที่ไปของหนี้ และ ความสามารถในการชำระหนี้ของครูด้วย  ซึ่งกระทรวงศึกษาธิการ ก็ได้รับโจทย์ไปแล้ว และ พยายามทำให้ภาระทางการเงินของครูและของนักเรียนน้อยที่สุด


ด้าน ดร.สุเทพ แก่งสันเทียะ ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายการแก้ไขปัญหาหนี้สินครูและบุคลากรทางการศึกษา กล่าวว่า การแก้ปัญหาหนี้ครูเป็นเรื่องหนึ่งที่ครูและบุคลากรทางการศึกษา รวมถึงประชาชนได้ให้ความสนใจ ซึ่งวันนี้มีความคืบหน้าพอสมควร โดยการประชุมคณะกรรมการฯล่าสุดที่ประชุมได้กำหนดกรอบในการดำเนินการ 4 กรอบ ทั้งเชิงรุกและเชิงรับ โดยกรอบการดำเนินการเชิงรับจะมีการปรับโครงสร้างหนี้ของครูที่มีอยู่  การลดดอกเบี้ยเพื่อให้ครูมีศักยภาพและความสามารถในการชำระหนี้ได้  การช่วยเหลือครูที่อยู่ในช่วงกำลังจะถูกดำเนินคดีเนื่องจากไม่สามารถชำระหนี้ได้  ส่วนกรอบการดำเนินการเชิงรุก คือ การให้องค์ความรู้เชิงวิชาการเพื่อให้ครูมีภูมิคุ้มกันในการบริหารเงินของตนเอง เพื่อไม่ให้เป็นหนี้ในอนาคต ทั้งนี้ จะมีการประชุมคณะกรรมการขับเคลื่อนนัดต่อไปในเดือนกุมภาพันธ์ นี้  

“ในกรอบการดำเนินการแก้ปัญหาหนี้สินครูทั้ง 4 กรอบนี้ มีการดำเนินการในการจัดทำ MOU ร่วมกับสถาบันการเงิน  สหกรณ์ออมทรัพย์ หรือ ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียต่าง ๆ เพื่อเสนอคณะกรรมการแก้ไขปัญหาหนี้สินชุดใหญ่พิจารณาอีกครั้ง  อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นได้มีการประสานกับสถาบันการเงินให้ชะลอเรื่องการดำเนินคดีกรณีครูที่อยู่ในกรอบที่จะถูกดำเนินคดี ซึ่งเป็นกลุ่มสีแดงมีจำนวนหมื่นกว่าคน จากจำนวนครูที่เป็นหนี้กว่า 9 แสนคนแล้ว” ปลัด ศธ.กล่าว

และว่าสำหรับกรณีการลดดอกเบี้ยขณะนี้อยู่ระหว่างที่กรมส่งเสริมสหกรณ์ประสานไปยังสถาบันการเงิน ส่วนจะได้ในอัตราเท่าไหร่ยังไม่สามารถตอบชัดเจนได้แต่มั่นใจว่าจะอยู่ในระดับที่ลูกหนี้สามารถชำระหนี้ได้
 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • อีสานชื่นมื่น!!! สพฐ.สัญจรลงพื้นที่แก้หนี้สินครู อีสานชื่นมื่น!!! สพฐ.สัญจรลงพื้นที่แก้หนี้สินครู
  • สพฐ.สัญจรแก้หนี้จังหวัดแพร่ รวมพลังสร้างคุณภาพชีวิตครู-บุคลากร สพฐ.สัญจรแก้หนี้จังหวัดแพร่ รวมพลังสร้างคุณภาพชีวิตครู-บุคลากร
  • เลขาธิการ กพฐ.ปลื้มแก้หนี้สินครูได้เกือบ 4.4 แสนคน เลขาธิการ กพฐ.ปลื้มแก้หนี้สินครูได้เกือบ 4.4 แสนคน
  • กางแผน ‘ออมเงิน’ ติดอาวุธ..แก้หนี้ครู กางแผน ‘ออมเงิน’ ติดอาวุธ..แก้หนี้ครู
  • ศธ.เดินหน้าแก้หนี้ครู เตรียม MOU สถาบันการเงิน-สหกรณ์ออมทรัพย์ ขอลดดอกเบี้ย ศธ.เดินหน้าแก้หนี้ครู เตรียม MOU สถาบันการเงิน-สหกรณ์ออมทรัพย์ ขอลดดอกเบี้ย
  •  

Breaking News

จนท.ช่วยแล้ว 5 ราย! เคสช็อกสังคม แม่วัย 34 นำลูก 9 คน ทำคลิปอนาจาร ขายกลุ่มลับ  

‘กกล.ผาเมือง’บุกสกัด! ขบวนการลำเลียงยา ‘ยึดไอซ์22โล’ ในพื้นที่แม่ฟ้าหลวง

หนังคนละม้วน! 'บีเบล'งัดหลักฐานโต้กลับ'ทีเค' เปิดแชทนัดเจรจาเจอคำตอบ'พ่อฝ่ายชาย'ทำให้จบ

นายกฯบอก 'ตกใจ' Cell Broadcast สัญญาณเตือนภัย ดังกลางวงประชุม ถามได้ทุกคนไหม?

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved