ศาลแขวงเมืองคอน ตัดสินเจ้าอาวาสตีหมาตาแตกจำคุก 2 เดือน ปรับ 5,000 บาท โทษจำคุกให้รออาญา 1 ปี

ศาลแขวงเมืองคอน ตัดสินเจ้าอาวาสตีหมาตาแตกจำคุก 2 เดือน ปรับ 5,000 บาท โทษจำคุกให้รออาญา 1 ปี

วันอังคาร ที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2567, 20.04 น.

เมื่อวันที่ 30 ม.ค.2567 จากกรณีพระลูกวัดแห่งหนึ่งใน ต.ดอนตะโก อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช ถ่ายคลิปนาที ”น้องย่น ” ซึ่งเป็นสุนัขเพศเมียอายุ 2 ปี ที่เลี้ยงไว้ในวัด ได้เจ้าอาวาสวัด พร้อมด้วยนายดำ(นามสมมุติ) อายุ 15 ปี เด็กวัด รุมใช้ไม้หน้าสามทุบตีสุนัข จนดวงตาทั้งสองข้างได้รับบาดเจ็บอาการสาหัส มีโอกาสตาบอดสนิททั้งสองข้าง ถูกนำตัวส่งรักษาตัวที่คลินิกสัตวแพทย์เอกชนในตัวเมืองนครศรีธรรมราช

โดยสาเหตุเจ้าอาวาส เกิดจากความไม่พอใจที่สุนัข กัดแทะอาสนะพระสงฆ์ได้รับความเสียหายจำนวนหนึ่ง ทำให้เจ้าอาวาสไล่ทุบตีสุนัข จนตาหวิดบอดทั้งสองข้าง ก่อนที่พระลูกวัดจะนำคลิปที่ถ่ายไว้เป็นหลักฐานเผยแพร่ในโลกโซเซียล จนผู้คนให้ความสนใจแสดงความคิดเห็นสงสารสุนัข จำนวนมาก พร้อมกับโจมตีถึงพฤติกรรมไม่เหมาะสมของเจ้าอาวาส และเด็กวัดวัย 15 ปี จากนั้นพระลูกวัดได้เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจ สภ.ท่าศาลา พร้อมนำคลิปที่ถ่ายไว้เป็นหลักฐานให้ตำรวจ เพื่อเอาผิดเจ้าอาวาสและเด็กวัดวัย 15 ปี ที่ร่วมก่อเหตุททุบตีสุนัขจนได้รับบาดเจ็บ


ซึ่งวานนี้ (29มค.) เจ้าอาวาส พร้อมนายดำ ได้เดินทางเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน สภ.ท่าศาลา โดยให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหาว่าทำผิดจริงตามที่ถูกกล่าวหา และหลังจากพนักงานสอบสวนได้สอบสวนปากคำผู้ต้องหาทั้งสองเสร็จแล้ว ได้อนุญาตให้เดินทางกลับไป เนื่องจากผู้ต้องหาเดินทางเข้ามอบตัวตามข่าว

ล่าสุดช่วงเช้าวันนี้ ( 30 ม.ค. ) ร.ต.อ.อุดมวิทย์  ชูบัวทอง รอง สว (สอบสวน) สภ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช พนักงานสอบสวนเจ้าของคดี มีการนำตัวเจ้าอาวาส อายุ 37 ปี ส่งตัวให้อัยการศาลแขวงนครศรีธรรมราช เพื่อให้อัยการนำตัวเจ้าอาวาสส่งฟ้องศาลแขวงนครศรีธรรมราช ในวันเดียวกันในข้อหาทารุณกรรมสัตว์ โดยไม่มีเหตุอันควร หลังอัยการส่งฟ้องศาลแขวงนครศรีธรรมราช ช่วงเย็นเดียวกัน ศาลแขวงนครศรีธรรมราช มีคำพิพากษาตัดสินลงโทษจำคุกเจ้าอาวาสเป็นเวลา 2 เดือน ปรับเป็นเงิน 5,000 บาท

โดยโทษจำคุกให้รอลงอาญาเป็นเวลา 1 ปี  ในส่วนผู้ต้องหาเยาวชนอายุ 15 ปี ตำรวจนำตัวส่งฟ้องศาลเยาวชนและครอบครัวจังหวัดนครศรีธรรมราช ซึ่งศาลยังไม่มีการตัดสินพิพากษา เนื่องจากเป็นเยาวชน ต้องใช้เวลาในการพิจารณาคดีอีกระยะหนึ่ง

ซึ่งภายหลังทราบผลคำพิพากษาของศาลแขวงนครศรีธรรมราช ที่พิพากษาจำคุก 2 เดือน และปรับ 5,000 บาท เจ้าอาวาส มีสีหน้านิ่งเฉยก่อนเซ็นต์รับทราบคำพิพากษา และรีบขึ้นรถออกไปจากศาลฯ ทันที ขณะเดียวกันหลังศาลตัดสิน สร้างความดีใจให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะกลุ่มคนรักสุนัข ที่ทราบผลคำพิพากษา โดยชาวบ้านในพื้นที่จะมีการปรึกษาหารือว่าจะดำเนินการอย่างไรกันต่อกับเจ้าอาวาสรูปนี้

ด้านอาการของสุนัข ”น้องย่น” ล่าสุดวันนี้ ( 30 ม.ค.) นายสัตวแพทย์วทัญญู พิมพ์แสนนิล เจ้าของคลินิก ”ลิกอร์ เพ็ทเลิฟลี่ ” รักษาสัตว์ ออกใบรับรองแพทย์ทำการอัพเดทอาการของ ”น้องย่น“ สุนัขวัย 1 ปี 6 เดือน ซึ่งทำการผ่าตัดรักษา เนื่องโดนทำร้ายร่างกายพบความเสียหายของตาทั้งสองข้าง โดยตาด้านขวา มีเลือดไหลออกภายในช่องด้านหน้าลูกตา เยื่อตาขาวบวมแดงอักเสบ และลูกตา ถูกดันออกมานอกเบ้าตา มีคราบเลือดปกคลุมเต็มบริเวณเปลือกตา ส่วนตาข้างซ้าย มีเลือดไหลออกภายในช่องด้านหน้าลูกตา พบแผลฉีกขาดกระจกตาทะลุช่องด้านหน้าลูกตา และมีการโผล่ออกมาของม่านตา และเลือดจากบาดแผลดังกล่าว เยื่อตาขาวบวมแดงอักเสบมีคราบเลือดปกคลุมเต็มบริเวณขอบตา 

โดยขณะนี้ ”น้องย่น” ได้รับการผ่าตัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และจำเป็นที่จะต้องอยู่ในความดูแลของสัตวแพทย์อย่างใกล้ชิด จนกว่าบาดแผลและเลือดที่ออกภายในลูกตาจะดีขึ้น เป็นเวลาอย่างน้อยหลังจากได้รับการผ่าตัด 7 – 14 วัน หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่การทดสอบ เพื่อยืนยันการมองเห็นต่อไป

 

---017

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

Back to Top