วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ฮึดสู้แล้ง! นำรถบรรทุกดัดแปลงใส่ถังน้ำไปรดต้นอ้อย

ฮึดสู้แล้ง! นำรถบรรทุกดัดแปลงใส่ถังน้ำไปรดต้นอ้อย

วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม พ.ศ. 2567, 11.29 น.
Tag : ต้นอ้อย แล้ง
  •  

เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยในพื้นที่ อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ ได้นำรถบรรทุกดัดแปลงใส่ถังน้ำ ไปสูบน้ำจากแหล่งน้ำสาธารณะ ขนน้ำมารดใส่ต้นอ้อย เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้แก่อ้อย หลังมีอ้อยที่ปลูกไว้บางส่วน เริ่มเหี่ยวเฉาและยืนต้นตายไปบ้าง ทั้งนี้เพื่อให้อ้อยที่ปลูกไว้สามารถยืนต้นสู้ กับสภาพอากาศที่ร้อนจัดอยู่ในขณะนี้ 

5 พฤษภาคม 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์ภัยแล้ง และสภาพอากาศที่กำลังร้อนจัดอยู่ในขณะนี้ นอกจากจะส่งผลกระทบ ทำให้เกิดการขาดแคลนน้ำ เพื่อการอุปโภค-บริโภค และน้ำเพื่อการเกษตร โดยในภาคการเกษตร ล่าสุดพบว่า อ้อยที่ถือว่าเป็นพืชทนแล้ง ที่เกษตรกรในในหลายพื้นที่ของ จ.บุรีรัมย์ เริ่มได้รับผลกระทบแล้วเช่นเดียวกัน ซึ่งพบว่ามีอ้อยในหลายแปลง ขาดน้ำ ทำให้ต้นเหี่ยวเฉา และกำลังจะยืนต้นตาย เนื่องจากขาดน้ำมาหลายสัปดาห์ รวมถึงมีบางแปลงก็ได้เริ่มยืนต้นตายไปบ้างแล้ว


ทำให้เกษตรกรต้องหาวิธีการช่วยเหลือตัวเอง เพื่อไม่ให้อ้อยที่ปลูกไว้ตายลง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการขาดทุนตามมาในภายหลัง โดยเกษตรกรที่มีพื้นที่อยู่ใกล้แหล่งน้ำ ก็จะนำเครื่องสูบน้ำ มาทำการสูบผันน้ำจากแหล่งน้ำต่างๆใส่แปลงอ้อย ในขณะที่เกษตรกรที่มีแปลงไร่อ้อยอยู่ไกลจากแหล่งน้ำ ก็ต้องนำรถบรรทุกมาดัดแปลงใส่ถังน้ำขนาดใหญ่ไว้ที่หลังรถ แล้วไปสูบน้ำใส่ถังน้ำก่อนจะขนลำเลียงมารดใส่แปลงไร่อ้อย เพื่อสร้างความชุ่มชื้นให้แก่อ้อย และให้อ้อยสามารถแทงหน่อขึ้นมาเจริญเติบโต สู้กับสภาพอากาศร้อนและภัยแล้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้

นายประเสริฐ ลุนโน อายุ 61 ปี เกษตรกรผู้ปลูกอ้อยในพื้นที่ ต.ห้วยหิน อ.หนองหงส์ จ.บุรีรัมย์ บอกว่า ตนปลูกอ้อยมานานกว่า 10 ปี แล้ว โดยในปีนี้ได้ปลูกอ้อยไว้จำนวนกว่า 100 ไร่ แต่ในหน้าแล้งของปีนี้ กลับพบว่าแล้งหนักกว่าทุกปี รวมถึงสภาพอากาศก็ร้อนจัด และร้อนอย่างต่อเนื่องด้วย ทำให้ไร่อ้อย อายุเพียง 1-2 เดือน ที่ปลูกไว้และกำลังแทงหน่อเจริญเติบโต รวมถึงต้นอ้อยที่ยืนต้นบางส่วน ได้เริ่มเหี่ยวเฉาและทยอยตายลงเรื่อยๆ จากการขาดน้ำ

ตนจึงได้ลงทุนซื้อทั้งถังบรรจุน้ำขนาด 7,000 ลิตร ใส่กระรถบรรทุก 6 ล้อ ไปสูบเอาน้ำจากสระน้ำสาธารณะของหมู่บ้านที่อยู่ใกล้เคียง แล้วขนน้ำมาปล่อยใส่ในแปลงไร่อ้อยของตนเองวันละ 4 รอบ เพื่อมาทำเป็นระบบน้ำหยด รดใส่แปลงไร่อ้อยให้ความชุ่มชื้น เพื่อที่ต้นอ้อยสามารถแทงหน่อ และยืนต้นเจริญเติบโตสู้กับภัยแล้งที่เกิดขึ้นในขณะนี้ ถึงแม้จะเป็นการเพิ่มต้นทุน ในการเพาะปลูกก็ตาม ก็ต้องจำเป็นต้องทำเพราะเป็นอาชีพและรายได้เลี้ยงครอบครัว ซึ่งยังดีกว่าปล่อยให้อ้อยตาย แล้วต้องเสียเงินทุนซื้อต้นพันธุ์อ้อย มาปลูกซ่อมแซมต้นอ้อยที่ตายไป

นายประเสริฐ บอกด้วยว่าได้มีเกษตรกรหลายราย ที่ได้นำรถมาดัดแปลงบรรทุกน้ำไปรดแปลงไร่อ้อยเหมือนอย่างตนเอง เนื่องจากเกรงว่าหากปล่อยไว้จะทำให้อ้อยที่กำลังแทงหน่อออกมาแห้งตายได้ ซึ่งจะต้องทำให้อ้อยลงทุนปลูกไว้เกิดความเสียหายและขาดทุนได้ 

ทั้งนี้ สำหรับ จ.บุรีรัมย์ มีพื้นที่การเพาะปลูกอ้อยมากถึง 184,775 ไร่ โดยในพื้นที่ อ.หนองหงส์ มีพื้นที่การปลูกอ้อย จำนวน 32,373 ไร่ โดยมีพื้นที่การเพาะปลูกอ้อยมากเป็นลำดับ 2 ของ จ.บุรีรัมย์ รองจาก อ.หนองกี่ 33,016 ไร่

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'อัครา\' รมช.เกษตรฯ เยือนเมืองลับแลเร่งรัดงานเขื่อนทดน้ำผาจุก 'อัครา' รมช.เกษตรฯ เยือนเมืองลับแลเร่งรัดงานเขื่อนทดน้ำผาจุก
  • ปีนี้แล้งมาเร็ว! น้ำในเขื่อนน้อย โคราชสั่ง 32 อำเภอ กักเก็บน้ำเพื่อประปา ปีนี้แล้งมาเร็ว! น้ำในเขื่อนน้อย โคราชสั่ง 32 อำเภอ กักเก็บน้ำเพื่อประปา
  • ผวา‘แย่งน้ำ’! โคราชแล้งมาเร็ว ‘อ่างเก็บน้ำลำตะคอง’น้ำน้อย ลดฮวบเหลือ 15% ผวา‘แย่งน้ำ’! โคราชแล้งมาเร็ว ‘อ่างเก็บน้ำลำตะคอง’น้ำน้อย ลดฮวบเหลือ 15%
  • ผู้ปกครองพาบุตรหลานออกหาขุด กบ ปู ตามแหล่งน้ำเก่าที่แห้งแล้ง ผู้ปกครองพาบุตรหลานออกหาขุด กบ ปู ตามแหล่งน้ำเก่าที่แห้งแล้ง
  • ประจานคนมักง่าย!!  ไร้จิตสำนึกทิ้งขยะเต็มริมถนนสายท่องเที่ยว-สถานที่ราชการ ประจานคนมักง่าย!! ไร้จิตสำนึกทิ้งขยะเต็มริมถนนสายท่องเที่ยว-สถานที่ราชการ
  • แม่ค้าโอดผักสดราคาแพงจากสภาพอากาศที่ร้อน-แล้ง ขายของยากกำไรน้อย แม่ค้าโอดผักสดราคาแพงจากสภาพอากาศที่ร้อน-แล้ง ขายของยากกำไรน้อย
  •  

Breaking News

'สพฐ.' แจ้งสถานศึกษาไม่ตื่นตระหนกข่าวลือ 'โควิด' ย้ำไม่ประมาท

(คลิป) หลอกหลอน 'โฆษกพรรคเพื่อไทย' ไปตลอดชีวิต

'ดร.เสรี' ถาม 'รมว.สธ.'ตัดสินใจอย่างไร จะยึดความถูกต้องหรือจะยึดการรับใช้?

สำนักข่าวอิศราเปิดชื่อ 3 หมอโดนแพทยสภาสั่งลงโทษคดี 'ทักษิณ' ชั้น 14

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved