วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
สภาไฟเขียวยืดเวลาเก็บค่าขยะใหม่อีก 1 ปี  ‘ชัชชาติ’ชี้จูงใจให้คนลด-คัดแยกต้นทาง

สภาไฟเขียวยืดเวลาเก็บค่าขยะใหม่อีก 1 ปี ‘ชัชชาติ’ชี้จูงใจให้คนลด-คัดแยกต้นทาง

วันศุกร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : ชัชชาติ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพฯ
  •  

 

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าฯกทม.

สภากทม.เห็นชอบขยายเก็บค่าธรรมเนียมขยะใหม่ไปอีก 1 ปีลดภาระค่าใช้จ่ายให้ประชาชน 


รายงานข่าวการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่สาม (ครั้งที่ 2) ประจำปีพุทธศักราช 2567 ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบร่างข้อบัญญัติกรุงเทพมหานคร เรื่อง ค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอย ตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ....โดยเป็นการพิจารณา 3 วาระรวดให้ขยายการบังคับใช้อัตราค่าธรรมเนียมฯอัตราใหม่ไปอีก 1 ปี โดยจะประกาศใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคม 2568 เป็นต้นไป

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่ากรุงเทพมหานครอยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงค่าธรรมเนียมให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น ให้สอดคล้องกับสภาวการณ์และภาระค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน และเพื่อสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนร่วมมือลดและคัดแยกมูลฝอยที่แหล่งกำเนิดอย่างจริงจัง จึงเห็นสมควรปรับปรุงข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครว่าด้วยค่าธรรมเนียมการให้บริการในการจัดการสิ่งปฏิกูลหรือมูลฝอย จึงจำเป็นต้องตราข้อบัญญัติกรุงเทพมหานครนี้และเห็นควรให้ขยายการเก็บค่าธรรมเนียมขยะออกไปอีก 1 ปีเพื่อลดค่าใช้จ่ายให้ประชาชน ซึ่งหากคิดเป็นจำนวนเงินหากยังเก็บอัตราเดิม กรุงเทพมหานครจะมีรายได้ 169 ล้านบาท หากเก็บในอัตราใหม่จะได้ประมาณ 676 ล้านบาท หากจัดเก็บค่าธรรมเนียมรายปีจาก 20 บาท เป็น 80 บาท ซึ่งเพิ่มขึ้น 4 เท่าในเวลานี้ย่อมส่งผลกระทบกับประชาชนอย่างแน่นอนและไม่เป็นการสร้างแรงจูงใจให้กับประชาชนผู้คัดแยกขยะอีกด้วย

สำหรับการปรับปรุงค่าธรรมเนียมให้มีความเหมาะสมยิ่งขึ้น เพื่อสร้างแรงจูงใจให้ประชาชนร่วมมือลดและคัดแยกมูลฝอยที่แหล่งกำเนิดอย่างจริงจัง และสอดคล้องกับสภาวการณ์และภาระค่าใช้จ่ายในปัจจุบัน ซึ่งเนื้อหาหลักที่แตกต่างระหว่างปี 2546 กับปี 2562 คือการจัดเก็บค่าธรรมเนียมจะมีอัตราของปริมาณขยะประกอบด้วย เป็นส่วนสร้างแรงจูงใจให้กับผู้ที่ทิ้งขยะจำนวนน้อย ไม่เกิน 20 ลิตรต่อวัน หรือผู้ที่คัดแยกขยะต้นทางจากครัวเรือนได้มากกว่า รวมถึงเก็บอัตราค่าธรรมเนียม กับผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีจำนวนขยะมากในแต่ละวันได้อย่างเหมาะสม ซึ่งอัตราดังกล่าวยังเป็นการส่งเสริมการเปลี่ยนพฤติกรรมของคนให้คัดแยกขยะอีกทางด้วย ซึ่งการคาดการณ์รายได้จากการจัดเก็บอัตราค่าธรรมเนียมใหม่จะทำให้กทม.สามารถจัดเก็บรายได้จากผู้ประกอบการรายใหญ่ได้มากขึ้น จาก166 ล้านบาท เป็น 664 ล้านบาท ซึ่งหัวใจของการจัดเก็บอัตราใหม่นี้ คือจะเก็บเงินกับผู้ประกอบการรายใหญ่ที่มีขยะสู่เมืองในอัตราที่สูงขึ้น และหากใครช่วยคัดแยกขยะตั้งแต่ต้นทางก็จะได้ลดอัตราค่าธรรมเนียมอย่างต่อเนื่อง โดยร่างข้อบัญญัตินี้ไม่ได้ตั้งกรอบระยะเวลาไว้เนื่องจากต้องการสร้างจิตสำนึกของประชาชนอย่างต่อเนื่องและสร้างความตื่นตัวให้กับเจ้าหน้าที่ของกทม.ในการให้บริการประชาชน 

สุทธิชัย วีรกุลสุนทร สก.จอมทอง

“ปีที่ผ่านมากรุงเทพมหานครยังไม่มีการบังคับใช้ข้อบัญญัติดังกล่าว แต่มีโครงการ “ไม่เทรวม” ซึ่งสามารถลดขยะไปได้กว่า 10% จากความร่วมมือของประชาชน ดังนั้น หากเริ่มการบังคับใช้ข้อบัญญัติ ก็คาดการณ์ว่าจะสามารถลดขยะได้ปริมาณมหาศาลและสร้างรายได้ให้กับกรุงเทพมหานครจากการจัดเก็บค่าธรรมเนียมอีกทางด้วย” ผู้ว่าฯกทม.กล่าว

ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (สก.) ร่วมอภิปราย ประกอบด้วย นายสุทธิชัย วีรกุลสุนทรสก.เขตจอมทอง นายสัณห์สิทธิ์ เนาถาวร สก.เขตวัฒนา นายพุทธิพัชร์ ธันยาธรรมนนท์ สก.เขตยานนาวา และ นายพีรพล กนกวลัย สก.เขตพญาไท โดยกล่าวว่าค่าธรรมเนียมฯ เดิม ใช้มาตั้งแต่ปี 2546 แก้ไขในปี 2548 และเลื่อนการพิจารณาเพิ่มค่าธรรมเนียมฯ มา 5 ปีแล้วจึงต้องการให้ผู้บริหารกรุงเทพมหานครชี้แจงโดยละเอียดเพื่อให้ทราบข้อดีของการเพิ่มค่าธรรมเนียมฯ ครั้งนี้รวมถึงการพิจารณากฎหมายเพื่อบังคับใช้ควบคุมให้ครัวเรือนและผู้ประกอบการชำระค่าธรรมเนียมการจัดเก็บขยะในรูปแบบต่างๆ ให้ครอบคลุมครบถ้วน เนื่องจากส่งผลกระทบกับเรื่องงบประมาณ รายได้ประจำปีของกรุงเทพมหานคร และให้ข้อสังเกตด้วยว่า การเก็บอัตราค่าธรรมเนียมรูปแบบใหม่ถือว่ามีความเหมาะสม และเป็นเรื่องที่ดีเพราะมีการวัดปริมาณขยะในการจัดเก็บเป็นหน่วยลิตรต่อวัน ผู้ที่ทิ้งขยะมากสร้างขยะให้เมืองมากก็ต้องจ่ายค่าธรรมเนียมในอัตราที่สูง แต่ขอฝากให้พิจารณา ในเรื่องการคำนวณส่วนได้-เสีย จากค่าใช้จ่ายในการให้บริการให้ถี่ถ้วน รวมถึงตั้งกรอบระยะเวลาของการสร้างแรงจูงใจจากการจัดเก็บค่าธรรมเนียมฯ ในอัตราดังกล่าวให้ชัดเจน เนื่องจากมีผลกระทบกับงบประมาณด้านการคลัง รวมถึงให้มีการประเมินผล และตรวจสอบประโยชน์ว่าประชาชนคัดแยกขยะจากต้นทางเป็นไปตามเป้าหมายที่ตั้งไว้หรือไม่

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 4 ดัน‘กรุงเทพฯ’สู่เมืองโอกาสและความหวัง ‘ผู้ว่าฯชัชชาติ’เดินหน้าก้าวสู่ปีที่ 4 ดัน‘กรุงเทพฯ’สู่เมืองโอกาสและความหวัง
  • \'ชัชชาติ\'คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ตึก สตง. ค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบคืน ให้ผู้รับผิดชอบ 'ชัชชาติ'คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ตึก สตง. ค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบคืน ให้ผู้รับผิดชอบ
  • ‘ชัชชาติ‘ ยัน 3 ปีงานเข้าเป้าเกือบทั้งหมด ให้ปชช.ตัดสินที่ BKK EXPO 2025 ‘ชัชชาติ‘ ยัน 3 ปีงานเข้าเป้าเกือบทั้งหมด ให้ปชช.ตัดสินที่ BKK EXPO 2025
  • \'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค\' เรียกร้อง\'ผู้ว่าฯ กทม.\' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน 'สภาผู้บริโภค-เครือข่ายผู้บริโภค' เรียกร้อง'ผู้ว่าฯ กทม.' ตรวจอาคารสูง 50 เขต ใน 30 วัน
  • ‘ชัชชาติ’ ลุยปารีส ไม่ใช้งบหลวง เรียนรู้โมเดลเมืองสีเขียว ระบบรางแห่งอนาคต ‘ชัชชาติ’ ลุยปารีส ไม่ใช้งบหลวง เรียนรู้โมเดลเมืองสีเขียว ระบบรางแห่งอนาคต
  • \'ผู้ว่าฯชัชชาติ\'ลุยแยกขยะ ชวน\'คนกรุง\'ร่วม\'บ้านนี้ไม่เทรวม\' 'ผู้ว่าฯชัชชาติ'ลุยแยกขยะ ชวน'คนกรุง'ร่วม'บ้านนี้ไม่เทรวม'
  •  

Breaking News

อดทนต่อคำปรามาส! 'นิพิฏฐ์'ขอบคุณทุกฝ่าย ยืนหยัดต่อสู้'คดีชั้น 14'

มาแล้ว! กรมอุตุฯคาดหมายอากาศ 7 วันข้างหน้า ตั้งแต่ 9-15 พ.ค.68

(คลิป) แนวหน้าTAlk : 'กูพูดไม่ได้' ย้อนอดีตเพื่อนรัก สุรนันทน์ ถึง บุญทรง

เพลิงไหม้วอด! กระบะยางแตก พุ่งลงข้างทางมอเตอร์เวย์ M6

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved