วันพฤหัสบดี ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'กมธ.การเงินการคลังฯ'ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ เดินหน้าให้ความรู้ปัญหาหนี้สินเกษตรกร

'กมธ.การเงินการคลังฯ'ลงพื้นที่กาฬสินธุ์ เดินหน้าให้ความรู้ปัญหาหนี้สินเกษตรกร

วันอาทิตย์ ที่ 8 กันยายน พ.ศ. 2567, 22.05 น.
Tag : กมธ.การเงินการคลัง กาฬสินธุ์ เกษตรกร หนี้สิน
  •  

“ส.ส.วิรัช พิมพะนิตย์”กรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงิน และตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร พร้อมคณะเจ้าหน้าที่ จัดสัมมนาแนวทางการบริหารจัดการ ระบบการเงิน และการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร เดินหน้าเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และความสำคัญของการมีความรู้พื้นฐานทางการเงิน การบริหารจัดการทางการเงินให้มีความเพียงพอต่อการดำเนินชีวิต โดยยึดแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงให้กับเกษตรกรในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์

เมื่อวันที่ 8 กันยายน 2567 ที่หอประชุมโรงเรียนชุมชนหนองสอวิทยาคาร ต.ลำปาว อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ นายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 กรรมาธิการ คณะกรรมาธิการการเงิน การคลังสถาบันการเงินและตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร เป็นประธานเปิดการสัมมนา เรื่อง"แนวทาง การบริหารจัดการระบบการเงิน และการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกร" โดยมี นายทินพล ศรีธเรศ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 5 นายณัฐวัชต์ พิมพะนิตย์ รองประธานสภา อบจ.กาฬสินธุ์ และ สจ.เขตอำเภอเมืองกาฬสินธุ์ ผู้นำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ผู้นชุมชน ประชาชนและพี่น้องเกษตรกรเข้าร่วมกิจกรรม และมีวิทยากรจาก ธ.ก.ส.มาให้ความรู้


นายวิรัช พิมพะนิตย์ ส.ส.กาฬสินธุ์ เขต 1 กรรมาธิการ คณะกรรมาธิการการเงิน การคลังสถาบันการเงินและตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ปัจจุบันประชาชนคนไทย โดยเฉพาะเกษตรกรที่เป็นคนฐานรากและเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศที่ประสบกับปัญหาวิกฤตเศรษฐกิจโลกชะลอตัวลง เนื่องมาจากผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ที่ผ่านมา และสถานการณ์ความขัดแย้ง ทางภูมิรัฐศาสตร์ของประเทศมหาอำนาจ ตลอดจนสภาวะการผันผวนของราคาน้ำมันโลก ซึ่งส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของไทยอย่างมีนัยสำคัญ รวมถึงปัจจุบันเกษตรกรมีรายได้ลดลง แต่ค่าใช้จ่ายกลับเพิ่มมากขึ้น รวมทั้งต้นทุนการผลิตของเกษตรกรที่เพิ่งสูงขึ้น ส่งผลให้หนี้ครัวเรือนสูงขึ้นตามไปด้วย

นายวิรัช กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ จากข้อมูลจากธนาคารแห่งประเทศไทย พบว่า ภาวะหนี้สินของประชาชนคนไทยมีหนี้ครัวเรือนในสัดส่วนที่ค่อนข้างสูง และส่วนใหญ่เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้และประชาชนไม่มีความสามารถในการจ่ายชำระหนี้ คืนได้ อีกทั้งประชาชนและครัวเรือนเกษตรกรส่วนใหญ่ยังขาดความรู้หรือความเข้าใจการจัดการ ระบบการเงินของครัวเรือน เช่น การบริหาร จัดการหนี้ ดอกเบี้ย การออมในระบบการเงิน และยังขาดความรู้ ความเข้าใจต่อแนวทางที่เหมาะสมในการแก้ไขปัญหาในเรื่องดังกล่าว

นายวิรัช กล่าวอีกว่า ทางคณะกรรมาธิการการเงิน การคลัง สถาบันการเงินและตลาดการเงิน สภาผู้แทนราษฎร ได้ตระหนักถึงความสำคัญในเรื่องดังกล่าว จึงจัดสัมมนาเรื่อง แนวทางการบริหารจัดการ ระบบการเงิน และการแก้ไขปัญหาหนี้สินของเกษตรกรขึ้น เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และให้เห็นถึงความสำคัญของการมีความรู้พื้นฐานทางการเงิน การหารจัดการทางการเงิน ให้มีความเพียงพอต่อการดำเนินชีวิต โดยยึดแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อเตรียมความพร้อมในการดำเนินชีวิตในสภาวะเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน และเกษตรกร สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนเพื่อแก้ไขปัญหาหนี้อย่างเหมาะสมต่อไป

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ลูกจ้าง18ชีวิตเฮ! ‘ทต.ลำคลอง’ ยืนยันจ้างต่อ-หลังถูกบอกเลิกจ้างกะทันหัน ลูกจ้าง18ชีวิตเฮ! ‘ทต.ลำคลอง’ ยืนยันจ้างต่อ-หลังถูกบอกเลิกจ้างกะทันหัน
  • ตร.เมืองกาฬสินธุ์เข้ม! ‘กวดขันเด็กแว้น’ ป้องกันวัยรุ่นมั่วสุม-ยึดรถท่อเสียงดัง ตร.เมืองกาฬสินธุ์เข้ม! ‘กวดขันเด็กแว้น’ ป้องกันวัยรุ่นมั่วสุม-ยึดรถท่อเสียงดัง
  • ท็อปส์ผนึกกรมการค้าภายใน-หอการค้าไทย ดึงกระท้อนสระแก้วขึ้นห้างฯ ช่วยเกษตรกรช่วงปิดด่าน ท็อปส์ผนึกกรมการค้าภายใน-หอการค้าไทย ดึงกระท้อนสระแก้วขึ้นห้างฯ ช่วยเกษตรกรช่วงปิดด่าน
  • ตร.กาฬสินธุ์เข้ม! ‘สกัดจับนักบิน’ ยึดยาบ้า1.68แสน-สารภาพ!ได้ค่าจ้างขน4หมื่น ตร.กาฬสินธุ์เข้ม! ‘สกัดจับนักบิน’ ยึดยาบ้า1.68แสน-สารภาพ!ได้ค่าจ้างขน4หมื่น
  • ‘ส.ส.หมู วิรัช’ ร่วมชาวตำบลเหนือ จ.กาฬสินธุ์-จัดแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติด ‘ส.ส.หมู วิรัช’ ร่วมชาวตำบลเหนือ จ.กาฬสินธุ์-จัดแข่งขันกีฬาต้านยาเสพติด
  • ทสจ.กาฬสินธุ์-ขานรับ ‘นโยบาย-ภารกิจสำคัญ’ ของกระทรวงทรัพย์ฯ ทสจ.กาฬสินธุ์-ขานรับ ‘นโยบาย-ภารกิจสำคัญ’ ของกระทรวงทรัพย์ฯ
  •  

Breaking News

'แพรรี่'เทศน์พระเอี่ยวสีกา สึกออกมาก็แค่ตาแก่คนหนึ่ง สีกาก็ร้ายไปเป็นเปรตแน่นอน

เชียงใหม่ พบผู้เสียชีวิตอีก 2 ราย จาก'โรคไข้หูดับ' หลังกินหมูดิบ

ชำแหละ 4 ข้อ 'ทักษิณ'โชว์วิสัยทัศน์! 'หลงยุค หลงตัวเอง ขายฝัน แก้ตัว'

'ยุน ซอกยอล'อดีตปธน.เกาหลีใต้ติดคุกอีกรอบ ศาลอนุมัติหมายจับหวั่นหลักฐานถูกทำลาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved