วันอาทิตย์ ที่ 6 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
CIB เตือนภัย!!! วิธีจับสังเกต'เฟส-ไลน์'ปลอม หลอกลวงปชช.

CIB เตือนภัย!!! วิธีจับสังเกต'เฟส-ไลน์'ปลอม หลอกลวงปชช.

วันอาทิตย์ ที่ 6 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 10.23 น.
Tag : แจ้งเตือน ต้มตุ๋น ตำรวจสอบสวนกลาง เตือนภัย มิจฉาชีพ หลอกลวง อาชญากรรม แอบอ้าง CIB
  •  

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) แจ้งเตือนมิจฉาชีพสร้างเพจเฟสบุ๊กและไลน์ปลอมแอบอ้างเป็นหน่วยงาน หลอกลวงประชาชนสูญเงินเป็นจำนวนมาก

จากกรณีกลุ่มมิจฉาชีพสร้างเพจเฟสบุ๊ก และแอปพลิเคชันไลน์ปลอม ใช้ชื่อเป็นหน่วยงานตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) หรือสร้างบัญชีที่มีชื่อคล้ายกับเพจของหน่วยงานผู้บังคับใช้กฎหมาย, ตำรวจ หรือ ศูนย์ช่วยเหลือทางออนไลน์ต่างๆ จากนั้นจะมีการซื้อโฆษณาจากแพลตฟอร์ม เพื่อให้ประชาชนเห็นบัญชีปลอมของมิจฉาชีพอย่างแพร่หลาย ทำทีให้คำปรึกษาเรื่องกฎหมาย หรือคดีความต่างๆ หรืออ้างว่าสามารถรับแจ้งความและติดตามเงินมาให้ผู้เสียหายได้ จากนั้นมิจฉาชีพจะส่งบัญชีไลน์ให้ผู้เสียหายแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ และติดต่อพูดคุยผ่านทางไลน์ให้ผู้เสียหายส่งข้อมูลส่วนตัวโดยอ้างว่าเป็นการรับสิทธิขอเงินคืน ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อหลงโอนเงินจ่ายค่าดำเนินการ เกิดความเสียหายจำนวนมาก


ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอชี้แจงว่า ปัจจุบันนี้ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) มีการจัดทำบัญชีเพจเฟสบุ๊ก 1 บัญชี ชื่อ "ตำรวจสอบสวนกลาง" และมีสัญลักษณ์บลูติ๊ก (Blue tick) และมีไลน์ขึ้นมาเพียง 1 บัญชี ชื่อ "CIBAOC" โดยจะสามารถเพิ่มเพื่อนผ่านไอดีไลน์ ชื่อ "cibaoc.staff" เท่านั้น โดยบัญชีไลน์ดังกล่าวมีจุดประสงค์สำหรับติดต่อกับประชาชนในกรณี "ขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้เสียหายเกี่ยวกับข้อมูลลิงก์บัญชีปลอม หรือ url" จากคดีซึ่งเคยมีการแจ้งความไว้แล้ว เพื่อทำการปิดกั้นลิงก์ออกจากระบบ ทำให้มิจฉาชีพไม่สามารถใช้บัญชี หรือ ลิงก์ url ในการหลอกลวงผู้เสียหายคนอื่นได้อีก ซึ่งหากมีข้อสงสัยเพิ่มเติมเจ้าหน้าที่จะทำการติดต่อกลับโดยใช้หมายเลข 025139197 และ 0658270902 เท่านั้น

ทั้งนี้ ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอยืนยันว่า แพลตฟอร์มออนไลน์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจทั่วประเทศ "ไม่มีการทำ" ดังต่อไปนี้

1.ไม่มีการรับแจ้งความ หรือดำเนินการคืนเงินให้ผู้เสียหาย ผ่านทางแอปพลิเคชันโซเชียลมีเดียแพลตฟอร์มต่างๆ

2.ไม่มีการขอให้ประชาชนโอนเงินค่าดำเนินการ หรือค่าใช้จ่ายใดๆ ผ่านบัญชีธนาคารในรูปแบบต่างๆ

3.ไม่มีการขอข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญ เช่น ชื่อ นามสกุล เลขบัตรประชาชน อาชีพ อายุ ข้อมูลธนาคาร หรือบัตรเครดิต

4.ไม่มีการซื้อโฆษณาจากแพลตฟอร์ม (ยิงแอดโฆษณา) มากผิดปกติ โดยจะสังเกตเพจที่ยิงแอดโฆษณาได้จากคำว่า "ได้รับการสนับสนุน"

ตัวอย่างจุดสังเกต "บัญชีโซเชียลมีเดียของมิจฉาชีพ"

1.มีการซื้อโฆษณาจากแพลตฟอร์ม (ยิงแอด) สังเกตจากคำว่า "ได้รับการสนับสนุน" เพื่อให้ประชาชนเห็นอย่างแพร่หลาย โดยจะแอบอ้างว่าสามารถช่วยเหลือติดตามเงินคืนให้กับผู้เสียหายในคดีต่างๆ ได้

2.เมื่อผู้เสียหายสนใจ มิจฉาชีพจะดำเนินการส่งลิงก์บัญชีไลน์ แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่พูดคุยขอข้อมูลจากผู้เสียหาย จากนั้นจะขอให้โอนเงิน เป็นค่าดำเนินการ หรือเป็นขั้นตอนเพื่อให้ได้รับเงินคืน

- 006

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รวบ‘จิ้งจอกสาว’หลอกขาย‘หน้ากากอนามัย’-สู่‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’โทร.ตุ๋นเงินเหยื่อ รวบ‘จิ้งจอกสาว’หลอกขาย‘หน้ากากอนามัย’-สู่‘แก๊งคอลเซ็นเตอร์’โทร.ตุ๋นเงินเหยื่อ
  • โร่แจ้งความตำรวจ! \'นายกสภาทนายความ\'ถูกมือดีปลอมเฟซบุ๊ก โร่แจ้งความตำรวจ! 'นายกสภาทนายความ'ถูกมือดีปลอมเฟซบุ๊ก
  • ‘3 สาวเทศบาล’แสบ! ปลอมเอกสาร‘ผู้พิการ-ติดเตียง’สมัครบัตรกดเงินสด ถอนแทงพนันออนไลน์ ‘3 สาวเทศบาล’แสบ! ปลอมเอกสาร‘ผู้พิการ-ติดเตียง’สมัครบัตรกดเงินสด ถอนแทงพนันออนไลน์
  • รวบคนไทยขายชาติ รับเงิน‘บอสจีน’ ผันตัวเป็นพ่อบ้านเฝ้า‘บัญชีม้า’ฝั่งปอยเปต รวบคนไทยขายชาติ รับเงิน‘บอสจีน’ ผันตัวเป็นพ่อบ้านเฝ้า‘บัญชีม้า’ฝั่งปอยเปต
  • ฟาดเงินกว่า 18 ล้าน! \'เพจปล่อยเงินกู้ปลอม\'หลอกเหยื่อโอนค่ามัดจำ ฟาดเงินกว่า 18 ล้าน! 'เพจปล่อยเงินกู้ปลอม'หลอกเหยื่อโอนค่ามัดจำ
  • บุกทลายลังมิจฉาชีพ! ‘โกดังพัสดุเถื่อน’ ชอบส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่ง-เผยเป็นของกลุ่มทุนจีน บุกทลายลังมิจฉาชีพ! ‘โกดังพัสดุเถื่อน’ ชอบส่งพัสดุที่ไม่ได้สั่ง-เผยเป็นของกลุ่มทุนจีน
  •  

Breaking News

'อดีต ส.ว.สมชาย'สรุปฟังไต่สวนพยานคดีชั้น 14 บอกพยานเท็จอาการหนักมาก!!!

น้ำใจทหารไทย! เปิดด่านฉุกเฉินส่ง'อดีตรองเสธ.กัมพูชา' ป่วยมะเร็ง กลับบ้านอย่างอบอุ่น

ครั้งแรกในรอบ102ปี! 'ฝรั่งเศส'เปิดให้พลเมืองเล่นน้ำในแม่น้ำแซน การันตีคุณภาพน้ำดีเยี่ยม

ไม่ใช่มีแค่ถนนพระราม 2 สะพานพระราม 4 เกิดเหตุป้ายเหล็กขนาดใหญ่ตกใส่รถพังเสียหาย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved