วันเสาร์ ที่ 12 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ศาลยุติธรรม’จัดโครงการ‘เยาวชนไทย หัวใจเดียวกัน รุ่นที่ 9’ เสริมความคุ้มกันเยาวชนชายแดนใต้

‘ศาลยุติธรรม’จัดโครงการ‘เยาวชนไทย หัวใจเดียวกัน รุ่นที่ 9’ เสริมความคุ้มกันเยาวชนชายแดนใต้

วันศุกร์ ที่ 25 ตุลาคม พ.ศ. 2567, 13.32 น.
Tag : ชายแดนใต้ เยาวชน เยาวชนไทยหัวใจเดียวกัน ศาลยุติธรรม
  •  

‘ศาลยุติธรรม’เดินหน้าจัดโครงการ‘เยาวชนไทย หัวใจเดียวกัน รุ่นที่ 9’อายุระหว่าง 15-18 ปี เสริมความคุ้มกันเยาวชนจังหวัดชายแดนใต้ ป้องกันปัญหาในอนาคต เสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม มอบความรู้ด้านกฎหมาย มุ่งเน้นสร้างสังคมสงบสุข รับสมัครออนไลน์28 ตุลาคม-22 พฤศจิกายน นี้

25 ตุลาคม 2567 นายสุริยัณห์ หงษ์วิไล ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลประจำสำนักประธานศาลฎีกา ในฐานะประธานคณะทำงานดำเนินการโครงการเยาวชนไทย หัวใจเดียวกัน เปิดเผยว่า เป็นที่รับรู้กันว่าในพื้นที่ สามจังหวัดชายแดนใต้ค่อนข้างมีความอ่อนไหวสูงมากในหลายมิติ ทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ และสังคม ซึ่งมีผลอย่างมากต่อพัฒนาการของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องเข้ามาดูแลอย่างใกล้ชิด เพื่อไม่ให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่รับข้อมูลข่าวสารที่บิดเบือนไม่ถูกต้อง เพราะอาจจะนำมาสู่การกระทำที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์จนเกิดเป็นปัญหาต้องเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมในที่สุด


ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคตสำหรับกลุ่มเด็กและเยาวชนในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ สำนักงานศาลยุติธรรมได้ตระหนักและเล็งเห็นถึงความสำคัญในส่วนนี้ จึงได้จัด “โครงการเยาวชนไทย หัวใจเดียวกัน (Belia Thai Sejiwa Sehati) รุ่นที่ 9” ขึ้นระหว่างวันที่ 25 -31มกราคม  2568  โดยเปิดรับสมัครวันเเรกทางออนไลน์ 28 ตุลาคม -22 พฤศจิกายน 2567

ทั้งนี้เพื่อให้เด็กและเยาวชนในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมที่มุ่งเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในทุก ๆ ด้าน โดยมุ่งเน้นการเสริมสร้างจิตสำนึกให้มีคุณธรรม จริยธรรม และได้รับความรู้ ความเข้าใจ ด้านกฎหมาย สิทธิและหน้าที่ซึ่งเกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชนที่ถูกต้อง รวมถึงกระบวนพิจารณาพิพากษาคดีของศาล  เป็นการป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนกระทำความผิดโดยความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ เป็นการช่วยเหลือและแนะแนวทางปฏิบัติที่ถูกต้องสร้างภูมิคุ้มกันที่เหมาะสมเพื่อให้เด็กและเยาวชนเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีและมีคุณภาพในสังคมเป้าหมายของศาลยุติธรรมคือ มุ่งเน้นการสร้างสังคมให้สงบสุข ซึ่งการสานต่อโครงการนี้จะช่วยเสริมสร้างให้เด็กและเยาวชนนำความรู้ที่ได้รับไปขยายผลสร้างเครือข่ายในท้องถิ่นของตนเองอันจะเป็นประโยชน์ และนำความสงบสุขกลับมาสู่ชุมชนที่ตนเองอยู่อาศัยและประเทศชาติอย่างยั่งยืน

อย่างไรก็ตาม โครงการเยาวชนไทย หัวใจเดียวกัน นับเป็นโครงการสำคัญอีกหนึ่งโครงการที่สอดคล้องกับนโยบาย “สานต่อ เสริมสร้าง ส่งต่ออย่างยั่งยืน” ของนางชนากานต์ ธีรเวชพลกุล” ประธานศาลฎีกาที่ส่งเสริมให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงกระบวนการยุติธรรมได้อย่างเท่าเทียมด้วยมาตรฐานเดียวกัน เพื่อให้ศาลยุติธรรมเป็นที่พึ่งให้แก่ประชาชนได้อย่างแท้จริง

สำนักงานศาลยุติธรรมจึงขอเชิญชวนน้อง ๆ อายุระหว่าง 15-18 ปี ที่กำลังศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า ในสถาบันการศึกษา ซึ่งมีที่ตั้งในจังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ จังหวัดยะลา ปัตตานี  นราธิวาส และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ได้แก่ อำเภอจะนะ ,นาทวี ,เทพา และสะบ้าย้อย หรือมีภูมิลำเนาในจังหวัดชายแดนใต้ ได้แก่ จังหวัดยะลา ปัตตานี  นราธิวาส และ 4 อำเภอของจังหวัดสงขลา ได้แก่ อำเภอจะนะ ,นาทวี ,เทพา และสะบ้าย้อย สมัครเข้าร่วมโครงการเยาวชนไทย หัวใจเดียวกัน รุ่นที่ 9 โดยสามารถดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ กองสารนิเทศและประชาสัมพันธ์ สำนักงานศาลยุติธรรม https://iprd.coj.go.th เฟซบุ๊กเยาวชนไทย หัวใจเดียวกันhttps://www.facebook.com/BeliaThaiSejiwaSehati

สำหรับหลักสูตรการฝึกอบรมของกลุ่มเยาวชน จะมีทั้งรูปแบบการอบรมที่หลากหลาย ทั้งวิชาการและกิจกรรม โดยมีวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิทั้งภายในและภายนอกหน่วยงานศาลยุติธรรมมาให้ความรู้ อาทิ ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับศาลยุติธรรม ความรู้เกี่ยวกับหลักกฎหมายทั่วไป กฎหมายที่จำเป็นสำหรับเด็กและเยาวชน การไกล่เกลี่ย และการระงับข้อพิพาท พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กฎหมายอาญาและคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพในคดีอาญา กฎหมายลิขสิทธิ์ กฎหมายแพ่ง กฎหมายอาญา กฎหมายอิสลาม และการแนะแนวทางอาชีพนักกฎหมาย นอกจากนี้ยังมีการเดินทางไปทัศนศึกษาในสถานที่สำคัญของประเทศ เช่น ศาลฎีกา เป็นต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับโครงการเยาวชนไทย หัวใจเดียวกัน เริ่มดำเนินการครั้งแรกในปี 2555

รุ่นที่ 1  มีผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการ จำนวน 100 คน

รุ่นที่ 2 ปี พ.ศ. 2556 มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 120 คน

รุ่นที่ 3 ปี พ.ศ. 2558 มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 117 คน

รุ่นที่ 4 ปี พ.ศ. 2559 มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 120 คน

รุ่นที่ 5 ปี พ.ศ. 2560 มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 150 คน

รุ่นที่ 6 ปี พ.ศ. 2561 มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 120 คน

รุ่นที่ 7 ปี พ.ศ. 2562 มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 120 คน

รุ่นที่ 8 ปี พ.ศ. 2567 มีผู้ผ่านการคัดเลือกจำนวน 120 คน

นับถึงปัจจุบันมีผู้ผ่านการคัดเลือกเข้าร่วมโครงการรุ่นที่ 1-8 ทั้งสิ้น จำนวน 967 คน โดยมีเด็กและเยาวชนในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่สนใจสมัครเข้าร่วมโครงการ กว่า 4,000 คน สำนักงานศาลยุติธรรม จึงหวังเป็นอย่างยิ่งว่าในปีนี้จะมีเด็กและเยาวชนให้การตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมเป็นจำนวนมากดังเช่นที่ผ่านมา

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ป่วนชายแดนใต้! คนร้ายลอบยิงชาวบ้านไม้แก่น เสียชีวิต 1 ราย ป่วนชายแดนใต้! คนร้ายลอบยิงชาวบ้านไม้แก่น เสียชีวิต 1 ราย
  • โหดเหี้ยม! คนร้ายซุ่มยิง‘ตำรวจ’ สภ.กรงปินัง เสียชีวิต หน้าร้านสะดวกซื้อใน จ.ยะลา โหดเหี้ยม! คนร้ายซุ่มยิง‘ตำรวจ’ สภ.กรงปินัง เสียชีวิต หน้าร้านสะดวกซื้อใน จ.ยะลา
  • มอไซค์ชนกัน เจ็บ 3 ราย สุดอึ้งคนขี่เป็นเยาวชนวัย13 มอไซค์ชนกัน เจ็บ 3 ราย สุดอึ้งคนขี่เป็นเยาวชนวัย13
  • 2เยาวชนวัย17ปี! ยิงหัวชายหนุ่มฝังอำพราง หลุมศพตื้นชาวบ้านเจอแขนโผล่ 2เยาวชนวัย17ปี! ยิงหัวชายหนุ่มฝังอำพราง หลุมศพตื้นชาวบ้านเจอแขนโผล่
  • กลุ่มBRNกดดันรัฐ! วางบึ้ม\'กระบี่ พังงา ภูเก็ต\' ป่วนนอกพื้นที่ชายแดนใต้ กลุ่มBRNกดดันรัฐ! วางบึ้ม'กระบี่ พังงา ภูเก็ต' ป่วนนอกพื้นที่ชายแดนใต้
  • ปะทะเดือด!โจรใต้กว่า 15 คนเหิมกราดยิง-ขว้างไปป์บอมบ์ โจมตีฐาน ชคต.เกียร์ นราธิวาส ปะทะเดือด!โจรใต้กว่า 15 คนเหิมกราดยิง-ขว้างไปป์บอมบ์ โจมตีฐาน ชคต.เกียร์ นราธิวาส
  •  

Breaking News

เป็นทหาร VS เป็นไกด์!? ทหารไทยสาดสปีคแนะนำนทท. สำเนียงสุดเป๊ะ (ชมคลิป)

เปิดผล‘ดัชนีสร้างชาติ’2025-26 ‘ไทย’พุ่งอันดับ 3 อาเซียน ติดท็อป 46 โลก สะท้อนรากฐานมั่นคง

‘ทักษิณ’เตรียมทอดผ้าป่า‘วัดบ้านไร่’ 19 ก.ค. สร้าง‘หลวงพ่อคูณ’องค์ใหญ่ที่สุดในโลก

‘อนุสรณ์’แนะ‘ภราดร’ตรวจสอบคนในก่อนโวยวายคนนอกปมคุมเสียงไม่ได้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved