วันพุธ ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘น้ำโขง’ลดเร็ว!‘สันดอน’โผล่กลางลำน้ำขวางทางเดินเรือโดยสาร จ่อย้ายจุดเทียบชั่วคราว

‘น้ำโขง’ลดเร็ว!‘สันดอน’โผล่กลางลำน้ำขวางทางเดินเรือโดยสาร จ่อย้ายจุดเทียบชั่วคราว

วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 10.21 น.
Tag : โขง จุดเทียบเรือ นครพนม แม่น้ำโขง เรือข้ามไทยลาว เรือโดยสาร สันดอน
  •  

‘น้ำโขง’ลดเร็ว ‘สันดอน’โผล่กลางลำน้ำขวางทางเดินเรือโดยสารไทย-ลาว กัปตันขับอ้อมแบกภาระต้นทุน เตรียมแผนย้ายจุดเทียบเรือชั่วคราว

26 พฤศจิกายน 2567 ที่ จ.นครพนม หลังจากผ่านพ้นฤดูน้ำหลากไปแล้ว เริ่มส่อวิกฤตมีแนวโน้มจะเกิดภัยแล้ง เมื่อพบว่าน้ำในลำน้ำโขงบางจุดแห้งขอด ทำให้เกิดเป็นสันดอนทรายหลายพื้นที่ คะเนเนื้อที่ด้วยสายตาคาดว่ามีกว่า 10 ไร่ บ่งบอกถึงการเบี่ยงเบนของร่องน้ำลึก ที่เปลี่ยนแปลงไปตามธรรมชาติของสายน้ำ


ล่าสุดหลังระดับน้ำโขงลดลงต่อเนื่อง บางจุดมีค่าเฉลี่ยต่ำกว่า 3 เมตร จึงเริ่มส่งผลกระทบต่อการเดินเรือโดยสารข้ามฟากไทย-ลาว โดยเฉพาะบริเวณจุดเดินเรือตลาดไทยลาว ซึ่งเป็นจุดผ่อนปรนในการซื้อขายแลกเปลี่ยน ระหว่างไทยกับลาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม เพราะมีหาดทรายหรือสันดอนทรายโผล่กลางลำน้ำ เป็นเนื้อที่หลาย 10 ไร่ ซึ่งหาดทรายหรือสันทรายดังกล่าว ส่งผลกระทบขวางเส้นทางเดินเรือโดยสารข้ามฟากระหว่างไทยลาว ที่มีการเปิดตลาดให้ติดต่อค้าขาย ในวันจันทร์กับวันพฤหัสบดีของทุกสัปดาห์

ลักษณะดังกล่าวข้างต้น ทำให้ผู้ประกอบการเดินเรือโดยสาร ต้องแล่นอ้อมสันดอนทราย มีระยะทางเพิ่มขึ้นกว่า 1 กิโลเมตร และต้องใช้เวลาเดินเรือสัญจรไปมา ในการบรรทุกผู้โดยสาร และขนส่งสินค้าระหว่างไทยลาว ใช้เวลาเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังต้องแบกภาระต้นทุนค่าน้ำมันเพิ่มอีกเท่าตัว  แต่ทั้งหลายทั้งปวงไม่สามารถเก็บค่าโดยสารเพิ่มได้ ซึ่งอาจจะส่งผลกระทบต่อการค้าชายแดน ที่สำคัญเป็นข้อตกลงค่าโดยสารระหว่าง 2 ประเทศ หากระดับน้ำโขงลดต่อเนื่อง คาดจะมีแนวโน้มประสบความเดือดร้อนมากขึ้น

ทั้งนี้ หากได้รับผลกระทบหนัก ทางเทศบาลตำบลธาตุพนม จะต้องหารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง ขออนุญาตย้ายท่าเทียบเรือชั่วคราว ไปใช้จุดเทียบเรือที่มีระดับน้ำลึก เพื่อไม่ให้กระทบต่อการเดินเรือ

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • โจ๋นครพนมยกพวกป่วนงานบวงสรวงฯ ไล่แทงวัยรุ่น17สาหัส ตะโกนลั่น\'ได้แต้มแล้วโว้ย\' โจ๋นครพนมยกพวกป่วนงานบวงสรวงฯ ไล่แทงวัยรุ่น17สาหัส ตะโกนลั่น'ได้แต้มแล้วโว้ย'
  • สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ สถานการณ์น้ำนครพนม ไม่ถึงขั้นวิกฤต ประตูระบายยังรองรับได้เยอะ
  • \'เตือนเรือข้ามฟาก\' หลังน้ำโขงสูงขึ้น 'เตือนเรือข้ามฟาก' หลังน้ำโขงสูงขึ้น
  • อำนาจเจริญผวา! ‘น้ำโขงสูงขึ้น’ เตือนอันตรายเรือข้ามฝาก-หลังฝนถล่มหลายวัน อำนาจเจริญผวา! ‘น้ำโขงสูงขึ้น’ เตือนอันตรายเรือข้ามฝาก-หลังฝนถล่มหลายวัน
  • เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่ เฝ้าระวังระดับแม่น้ำโขงสูงขึ้น สำรวจพบพื้นที่เกษตรเสียหายกว่า 15,000 ไร่
  • นครพนมวิกฤต! ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินน้ำท่วม 6 อำเภอ พื้นที่เกษตรเสียหาย 1.5 หมื่นไร่ นครพนมวิกฤต! ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติฉุกเฉินน้ำท่วม 6 อำเภอ พื้นที่เกษตรเสียหาย 1.5 หมื่นไร่
  •  

Breaking News

สุดภูมิใจ! 'เชียงใหม่-กรุงเทพฯ'ติดท็อป 3 เมืองที่ดีที่สุดในเอเชีย

เปิดคำวินิจฉัย‘กกต.’ยกคำร้อง 206 ผู้สมัครสว.อำนาจเจริญ ชี้ไม่พบเส้นเงินจ้างสมัคร-ตั้งกลุ่มฮั้ว

ชำแหละ 3 ประเด็นปม‘แพทองธาร’ขอขยายเวลาชี้แจง‘คลิปเสียง’ สะท้อนล้มเหลว

ปภ.เชียงรายเตือน! 'น้ำท่วมฉับพลัน-น้ำป่าไหลหลาก' พื้นที่อำเภอเทิง-หลังฝนตกหนัก

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved