วันอาทิตย์ ที่ 22 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ทนายตั้ม’ชนะคดีฟ้องหมิ่นเพจ‘ออยศรีและผองเผือก’ ปมจับเวลาคิดเงินค่าปรึกษาคดี

‘ทนายตั้ม’ชนะคดีฟ้องหมิ่นเพจ‘ออยศรีและผองเผือก’ ปมจับเวลาคิดเงินค่าปรึกษาคดี

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2567, 11.59 น.
Tag : ทนายตั้ม ปรึกษาคดี เพจดัง ฟ้องหมิ่น ษิทราเบี้ยบังเกิด หมิ่นประมาท
  •  

‘ทนายตั้ม’ชนะคดีฟ้องหมิ่นเพจ‘ออยศรีและผองเผือก’ ปมจับเวลาคิดเงินค่าปรึกษาคดี ศาลสั่งจำคุก 3 แอดมิน คนละ 8 เดือน ปรับ 2 หมื่น โทษจำคุกรอลงอาญา 2 ปี ชดใช้เงิน‘ทนายตั้ม’ 1 แสน

เมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 28 พ.ย.67 ที่ห้องพิจารณาคดี 811ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาคดีหมายเลขดำ อ.1574/2566 ที่ บริษัท ษิทรา ลอว์เฟิร์ม โดยนายวีรวิทย์ วงศ์สวรรค์ ผู้รับมอบอำนาจ และนายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือทนายตั้ม เป็นโจทก์ที่ 1-2 ยื่นฟ้อง น.ส.บุณยนุช แสงศรี, น.ส.ปุณณภา กีรติทิวากร และ น.ส.ปภาวรินทร์ พานิช ทั้ง 3 เป็นแอดมินเพจเฟซบุ๊ก “ออยศรีและผองเผือก” ร่วมกันเป็นจำเลยที่ 1-3 ตามลำดับในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา จำเลยทั้งสามให้การปฏิเสธ


วันนี้จำเลยทั้งสามเดินทางมาศาล ส่วนนายษิทรา ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหาคดีฉ้อโกงเงิน น.ส.จตุพร หรือ “เจ๊อ้อย” ไม่ได้ถูกเบิกตัวมาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ศาลพิเคราะห์ คำเบิกความและพยานหลักฐานทั้ง 2 ฝ่ายที่นำสืบหักล้างแล้ว เห็นว่า คดีมีปัญหาต้องวินิจฉัยว่าจำเลยทั้งสาม กระทำความผิดตามฟ้องหรือไม่ เห็นว่าจำเลยทั้งสาม ร่วมกันเปิดเพจ “ออยศรีและผองเผือก” เมื่อปี 2561 โดยพวกจำเลยทำหน้าที่แอดมินเพจ จำเลยที่ 2 ทำหน้าที่ตอบโต้กับผู้ที่มาโพสต์วิจารณ์การเข้าไปใช้บริการปรึกษาคดีกับโจทก์ที่ 2 แล้วเกิดความไม่พอใจ โดยจำเลยที่ 2 ส่งข้อความดังกล่าวไปให้จำเลยที่ 1 รับทราบ ผ่านทางกลุ่มไลน์ 3 ศรี ซึ่งจำเลยทั้งสามอยู่ในกลุ่มไลน์ดังกล่าว แสดงให้เห็นว่าจำเลยทั้ง 3 รับรู้การเคลื่อนไหวของเพจ “ออยศรีและผองเผือก” มาโดยตลอด

รูปประโยคที่จำเลยทั้งสาม โพสต์ข้อความนั้น เป็นการชี้นำแสดงถึงเจตนาที่ต้องการให้โจทก์ทั้งสองเสื่อมเสียชื่อเสียง ถูกดูหมิ่นเกลียดชัง การที่จำเลยมีข้อความหมิ่นประมาท เรื่องค่าใช้จ่ายและการปรึกษาคดีด้วยการจับเวลา แต่จำเลยไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า โจทก์มีการจับเวลาปรึกษาคดีจริงหรือไม่ และไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่า ทนายความโจทก์ไม่มีความสามารถ ตามที่จำเลยโพสต์ข้อความ การกระทำของจำเลยทั้งสาม จึงมีความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

พิพากษาว่า จำเลยทั้ง 3 กระทำความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 , 393 ประกอบมาตรา 83 เป็นการกระทำความผิดกรรมเดียวผิดต่อกฎหมายหลายบท ให้ลงโทษตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 328 เป็นโทษบทหนักสุด ลงโทษจำคุกจำเลยทั้งสามคนละ 1 ปี ปรับคนละ 30,000 บาท คำเบิกความของจำเลย เป็นประโยชน์ต่อการพิจารณาคดีบ้าง ลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุก จำเลยทั้งสามคนละ 8 เดือน ปรับ 20,000 บาท และเพื่อเปิดโอกาสให้จำเลยทั้งสาม ได้กลับตัว และจำเลยไม่เคยได้รับโทษทางอาญามาก่อน โทษจำคุกจึงให้รอการลงโทษกำหนด 2 ปี และให้จำเลยทั้งสาม ลงคำพิพากษาย่อในหนังสือพิมพ์ 5 ฉบับ ติดต่อกันเป็นเวลา 5 วัน และลงคำพิพากษาย่อในเพจ “ออยศรีและผองเผือก” 7 วัน ให้ลบข้อความที่โพสต์หมิ่นประมาทโจทก์ทั้งสอง และให้ชดใช้เงินแก่โจทก์ทั้งสองจำนวน 100,000 บาท อัตราดอกเบี้ยร้อยละ 5 นับตั้งแต่วันฟ้อง

-005

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ศาลนัดไกล่เกลี่ย \'ฟิล์ม\' ฟ้องหมิ่น \'ดีเจแมน\' 2 ก.ค.นี้  ยันไม่คิดทำร้ายครอบครัวใคร ศาลนัดไกล่เกลี่ย 'ฟิล์ม' ฟ้องหมิ่น 'ดีเจแมน' 2 ก.ค.นี้ ยันไม่คิดทำร้ายครอบครัวใคร
  • ‘ทนายตั้ม’กระอัก! ‘2 อดีตคนสนิท’พลิกคำให้การกลางศาล สารภาพคดีโกง‘เจ๊อ้อย’ ‘ทนายตั้ม’กระอัก! ‘2 อดีตคนสนิท’พลิกคำให้การกลางศาล สารภาพคดีโกง‘เจ๊อ้อย’
  • ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานครั้งที่ 2  คดี\'ทนายตั้ม\'ฉ้อโกงเจ๊อ้อย เริ่มสืบพยานครั้งแรก มี.ค.ปีหน้า ศาลนัดตรวจพยานหลักฐานครั้งที่ 2 คดี'ทนายตั้ม'ฉ้อโกงเจ๊อ้อย เริ่มสืบพยานครั้งแรก มี.ค.ปีหน้า
  • เพจดังแฉ! บ่อนกลางเมืองอุดรฯ เมียตำรวจเป็นเจ้ามือ เพจดังแฉ! บ่อนกลางเมืองอุดรฯ เมียตำรวจเป็นเจ้ามือ
  • ศาลเลื่อนตรวจหลักฐาน คดี\'ทนายตั้ม-เจ๊อ้อย\' เป็น 28 เม.ย. ทนายยันจำเลย\'ปฏิเสธ-ขอสู้คดี\' ศาลเลื่อนตรวจหลักฐาน คดี'ทนายตั้ม-เจ๊อ้อย' เป็น 28 เม.ย. ทนายยันจำเลย'ปฏิเสธ-ขอสู้คดี'
  • \'ฟิล์ม\'รอดูท่าทีฟ้อง\'ดีเจแมน-ใบเตย\'หรือไม่ หลังถูกปูดปมเรียกเงิน 14 ล้าน 'ฟิล์ม'รอดูท่าทีฟ้อง'ดีเจแมน-ใบเตย'หรือไม่ หลังถูกปูดปมเรียกเงิน 14 ล้าน
  •  

Breaking News

เพื่อไทยเสียงแข็งไม่ยุบสภา-ไม่ลาออก ‘อิ๊งค์’หัวชนฝา! โต้ข่าวรับเงื่อนไขรทสช.

ส่องประวัติ ‘บูม-รณหาญ’หนุ่มหล่อดีกรีเชฟดัง ผู้เข้าประกวด Mister International Thailand 2025

ส่งฟรี3พันตัน รบ.สั่งด่วนไปรษณีย์ กระจายผลไม้ทั่วไทย

ทัพเจ้าตากเด็ดหัว2ศพ ยึดยาบ้า3.4ล้านเม็ด

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved