วันศุกร์ ที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
ขึงขังปราบ‘แชร์ลูกโซ่’ ผุด‘วอร์รูม-ใช้AI’ตรวจสอบบริษัท เอกซเรย์ความผิดปกติ

ขึงขังปราบ‘แชร์ลูกโซ่’ ผุด‘วอร์รูม-ใช้AI’ตรวจสอบบริษัท เอกซเรย์ความผิดปกติ

วันอาทิตย์ ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 14.28 น.
Tag : แชร์ลูกโซ่ สคบ. จิราพรสินธุไพร ตำรวจสอบสวนกลาง วอร์รูม AI
  •  

‘จิราพร’นำ‘สคบ.’หารือผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง บูรณาการป้องกันธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ผุด‘วอร์รูม-ใช้AI’ตรวจสอบบริษัท เอกซเรย์ความผิดปกติ

8 ธันวาคม 2567 น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาการทำธุรกิจหลอกลวงประชาชน หรือธุรกิจขายตรงแอบแฝงแบบแชร์ลูกโซ่ ร่วมกับ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.67 โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เข้าร่วม


น.ส.จิราพร เปิดเผยว่า ตนได้นำผู้แทนจาก สคบ. เข้าร่วมหารือกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งเป็นหน่วยงานปฏิบัติหลักในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อหาแนวทางและมาตรการในระยะสั้น กลาง และระยะยาว ในการป้องกันไม่ให้เกิดการทำธุรกิจขายตรงแอบแฝงในแบบของแชร์ลูกโซ่หรือในแบบอื่นๆ

“ที่ประชุมเห็นว่าในระยะสั้น ควรมีการตั้ง “คณะทำงาน” เพื่อบูรณาการการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบบริษัทที่จดทะเบียนทั้งหมด รวมถึงตั้งศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง โดยอาจมีการศึกษาการนำระบบ AI มาใช้ในการตรวจสอบความผิดปกติในการประกอบธุรกิจร่วมด้วย ควบคู่ไปกับการปรับปรุงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสม และเข้ากับบริบทในปัจจุบันมากขึ้นต่อไป” น.ส.จิราพร กล่าว

น.ส.จิราพร กล่าวว่า รัฐบาลซึ่งนำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาที่พี่น้องประชาชนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากการทำธุรกิจที่หลอกลวงประชาชน ซึ่งรวมถึงธุรกิจแชร์ลูกโซ่ โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเชิงรุกในการหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระยะยาว เพื่อตัดวงจรธุรกิจหลอกลวงประชาชน ไม่ให้ขยายผลกระทบในวงกว้าง จนสร้างผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมไทยต่อไป

-005

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รวบสาวแสบ‘แก๊งปลอมโฉนด’ตุ๋นเหยื่อสูญกว่า 100 ล้าน เปิดพฤติการณ์หลอกซ้ำซ้อน รวบสาวแสบ‘แก๊งปลอมโฉนด’ตุ๋นเหยื่อสูญกว่า 100 ล้าน เปิดพฤติการณ์หลอกซ้ำซ้อน
  • รวบกลางสนามบิน สาวไทยเจ้าของ‘บัญชีคริปโต’ร่วมแก๊งมาเลเซียตุ๋นลงทุน เปิดที่มาบัญชี รวบกลางสนามบิน สาวไทยเจ้าของ‘บัญชีคริปโต’ร่วมแก๊งมาเลเซียตุ๋นลงทุน เปิดที่มาบัญชี
  • ทลาย‘แก๊งมังกรเทา’ถอนเงินสดตุ๋นเหยื่อแล้ว 2,900 ล้านบาท แฉขั้นตอน‘ฟอกเงิน’สุดแสบ ทลาย‘แก๊งมังกรเทา’ถอนเงินสดตุ๋นเหยื่อแล้ว 2,900 ล้านบาท แฉขั้นตอน‘ฟอกเงิน’สุดแสบ
  • รวบคาสนามบิน หญิงไทยรับโอนเงิน 6.2 พันล้านจาก‘แก๊งโรแมนซ์สแกม’ รวบคาสนามบิน หญิงไทยรับโอนเงิน 6.2 พันล้านจาก‘แก๊งโรแมนซ์สแกม’
  • รวบ‘นักต้มตุ๋น’หลอกขาย‘ที่ดินทิพย์’ในลพบุรี ผู้เสียหาย 89 ราย รวบ‘นักต้มตุ๋น’หลอกขาย‘ที่ดินทิพย์’ในลพบุรี ผู้เสียหาย 89 ราย
  • จับหนุ่มบัญชีม้า ตุ๋นเหยื่อทำกิจกรรมกดไลท์ อ้างได้ค่าคอมมิชชั่นเหยื่อสูญเงินนับแสน จับหนุ่มบัญชีม้า ตุ๋นเหยื่อทำกิจกรรมกดไลท์ อ้างได้ค่าคอมมิชชั่นเหยื่อสูญเงินนับแสน
  •  

Breaking News

เศร้า! ช้างป่ากุยบุรีขาเจ็บล้มแล้ว สะเทือนใจผลชันสูตร

ศรีสะเกษดัน 'ส้มโอบ้านตาด' เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชน จัดงานใหญ่ 14-16 พ.ค.

ทั่วโลกจับตา! 'สหรัฐฯ'วางแผนเจรจาการค้า'จีน'สัปดาห์นี้ ลั่นกำแพงภาษีไม่เพิ่มกว่านี้แล้ว

ประเดิมคนแรก! 'กกต.-ดีเอสไอ'แปะหมายหน้าประตูห้อง'สว.อลงกต'

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved