‘จิราพร’นำ‘สคบ.’หารือผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง บูรณาการป้องกันธุรกิจแชร์ลูกโซ่ ผุด‘วอร์รูม-ใช้AI’ตรวจสอบบริษัท เอกซเรย์ความผิดปกติ
8 ธันวาคม 2567 น.ส.จิราพร สินธุไพร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังประชุมหารือแนวทางการแก้ไขปัญหาการทำธุรกิจหลอกลวงประชาชน หรือธุรกิจขายตรงแอบแฝงแบบแชร์ลูกโซ่ ร่วมกับ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เมื่อวันที่ 7 ธ.ค.67 โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เข้าร่วม
น.ส.จิราพร เปิดเผยว่า ตนได้นำผู้แทนจาก สคบ. เข้าร่วมหารือกับกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ซึ่งเป็นหน่วยงานปฏิบัติหลักในการบังคับใช้กฎหมาย เพื่อหาแนวทางและมาตรการในระยะสั้น กลาง และระยะยาว ในการป้องกันไม่ให้เกิดการทำธุรกิจขายตรงแอบแฝงในแบบของแชร์ลูกโซ่หรือในแบบอื่นๆ
“ที่ประชุมเห็นว่าในระยะสั้น ควรมีการตั้ง “คณะทำงาน” เพื่อบูรณาการการทำงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการตรวจสอบบริษัทที่จดทะเบียนทั้งหมด รวมถึงตั้งศูนย์รับเรื่องร้องทุกข์ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจขายตรงและตลาดแบบตรง โดยอาจมีการศึกษาการนำระบบ AI มาใช้ในการตรวจสอบความผิดปกติในการประกอบธุรกิจร่วมด้วย ควบคู่ไปกับการปรับปรุงข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องให้เหมาะสม และเข้ากับบริบทในปัจจุบันมากขึ้นต่อไป” น.ส.จิราพร กล่าว
น.ส.จิราพร กล่าวว่า รัฐบาลซึ่งนำโดย น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาที่พี่น้องประชาชนจำนวนมากที่ได้รับผลกระทบจากการทำธุรกิจที่หลอกลวงประชาชน ซึ่งรวมถึงธุรกิจแชร์ลูกโซ่ โดยนายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการเชิงรุกในการหาแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าวในระยะยาว เพื่อตัดวงจรธุรกิจหลอกลวงประชาชน ไม่ให้ขยายผลกระทบในวงกว้าง จนสร้างผลเสียต่อระบบเศรษฐกิจและสังคมไทยต่อไป
-005
โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น
1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี
3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี