วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
รายงานพิเศษ : บุรีรัมย์ เตรียมมหกรรม ‘ว่าวอีสาน-บอลลูนนานาชาติ’ แข่งขันแกว่งแอก ประกวดธิดาว่าวโต้หนาว 13-15 ธ.ค.นี้

รายงานพิเศษ : บุรีรัมย์ เตรียมมหกรรม ‘ว่าวอีสาน-บอลลูนนานาชาติ’ แข่งขันแกว่งแอก ประกวดธิดาว่าวโต้หนาว 13-15 ธ.ค.นี้

วันอังคาร ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 06.00 น.
Tag : รายงานพิเศษ
  •  

จังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอห้วยราช องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น(อปท.) ในอำเภอห้วยราช และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เตรียมจัดงานประเพณีมหกรรมว่าวอีสาน จังหวัดบุรีรัมย์ ครั้งที่ 35 ภายใต้ชื่องาน “มหกรรมว่าวอีสานจังหวัดบุรีรัมย์ และบอลลูนนานาชาติ” ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 13-15 ธ.ค.2567 นี้ ที่ บริเวณสนามกีฬาอำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ (ข้างมหาวิทยาลัยรามคำแหงฯ จังหวัดบุรีรัมย์)

ทั้งนี้ เพื่อสืบสานภูมิปัญญาท้องถิ่น และอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นไม่ให้สูญหายไปตามยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลง อีกทั้งเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวดึงดูดให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างประเทศเข้ามาเที่ยวในเขตพื้นที่จังหวัดเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยภายในงาน มีกิจกรรมสืบทอดภูมิปัญญา และอนุรักษ์ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม ได้แก่ ขบวนแห่ว่าว สุดอลังการยิ่งใหญ่, ชมการแข่งขันประกวดว่าวแอกโบราณ และว่าวแอกพัฒนา, การแข่งขันแกว่งแอก, ชมการจัดแสดงหมู่บ้านว่าวโบราณและนิทรรศการว่าว, การประกวดธิดาว่าว ของสาวงามทั้งแปดตำบล ของอำเภอห้วยราชจังหวัดบุรีรัมย์ และชมการแสดงบอลลูนนานาชาติยิ่งใหญ่อลังการ


ส่วนกลางคืน นอนดูดาว ชมว่าว ฟังเสียงว่าวแอก การแสดงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้านของลูกหลานชาวอำเภอห้วยราช และการแสดงดนตรีศิลปะพื้นบ้านอีสานใต้ และลุ้นโชครางวัลใหญ่ สลากกาชาด การกุศลอำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์

นอกจากนี้ ยังจัดให้มีการแข่งขันฟุตบอล 7 คน โอรกระม้อค คัพ 2024 ครั้งที่ 1 และ การแข่งขันชกมวยที่มีนักมวยชื่อดัง อีกทั้งยังจะได้เลือกซื้อสินค้าพื้นบ้าน สินค้าวินเทจ และผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP ประจำตำบล ของอำเภอห้วยราช จังหวัดบุรีรัมย์ ซึ่งขณะนี้ชาวบ้านในหมู่บ้าน ชุมชนต่างๆ ก็ได้เริ่มประดิษฐ์ว่าวเตรียมเข้าร่วมแข่งขันภายในงานดังกล่าวคึกคักแล้ว 

ทั้งนี้ งานประเพณีมหกรรมว่าวอีสาน จังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดขึ้นต่อเนื่องมาเป็นประจำทุกปี สืบทอดต่อกันมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2529 เพื่ออนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไปชั่วลูกชั่วหลาน สำหรับการเล่นว่าวของคนอีสานส่วนมากจะแฝงไว้กับจุดมุ่งหมาย โดยเฉพาะเรื่องการบวงสรวง หรือเสี่ยงทาย ความอุดมสมบูรณ์ของพืชพันธุ์ธัญญาหาร โดยเชื่อว่าหากปีใดว่าวขึ้นสูงติดลมบนตลอดทั้งคืนจะพยากรณ์ว่าปีหน้าฟ้าฝนดี ข้าวปลาอาหารสมบูรณ์       

ส่วนชาวท้องถิ่นไทยเขมร เชื่อกันว่า การชักว่าวขึ้นให้ติดลมบน และเสียงของแอกที่ดังโหยหวนเป็นการสร้างกรรม เมื่อเลิกเล่นจึงนิยมตัดว่าวทิ้ง ถือว่าเป็นการตัดเวรตัดกรรมออกไปและสะเดาะเคราะห์ โดยจะผูกข้าวปลาอาหารให้ล่องลอยไปกับตัวว่าวด้วย

ขวัญชัย หาญประโคน

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • รายงานพิเศษ : ‘ตำรวจไม่ทิ้งกัน’ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.นำคณะเยี่ยม  ผู้เสียสละจากเหตุปะทะในยะลา ปี 2550 รายงานพิเศษ : ‘ตำรวจไม่ทิ้งกัน’ ที่ปรึกษาพิเศษ ตร.นำคณะเยี่ยม ผู้เสียสละจากเหตุปะทะในยะลา ปี 2550
  • รายงานพิเศษ : ชาวผักไห่แห่ชมโขน‘พิพิธโขนวัดย่านฯพินิจภูษาจุฬาพัสตร์’ลานวัฒนธรรม-ยลศิลป์วัดย่านฯ-ยลภูษาจุฬาพัสตร์ปี2568 รายงานพิเศษ : ชาวผักไห่แห่ชมโขน‘พิพิธโขนวัดย่านฯพินิจภูษาจุฬาพัสตร์’ลานวัฒนธรรม-ยลศิลป์วัดย่านฯ-ยลภูษาจุฬาพัสตร์ปี2568
  • รายงานพิเศษ : มข.ร่วมขับเคลื่อนอนาคตดิจิทัลลุ่มน้ำโขง  นำเสนอผลงานนวัตกรรมใน Lao Digital Week 2025 รายงานพิเศษ : มข.ร่วมขับเคลื่อนอนาคตดิจิทัลลุ่มน้ำโขง นำเสนอผลงานนวัตกรรมใน Lao Digital Week 2025
  • รายงานพิเศษ : บ้านโคกสูง จ.ขอนแก่น สานแหจับปลาขาย  สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท ทั้งหมู่บ้าน รายงานพิเศษ : บ้านโคกสูง จ.ขอนแก่น สานแหจับปลาขาย สร้างรายได้เดือนละ 50,000 บาท ทั้งหมู่บ้าน
  • รายงานพิเศษ : มข.ผนึกกำลังวิชาการ-ท้องถิ่น สร้างเกษตรยั่งยืน  มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจฐานรากคนอีสาน รายงานพิเศษ : มข.ผนึกกำลังวิชาการ-ท้องถิ่น สร้างเกษตรยั่งยืน มุ่งยกระดับคุณภาพชีวิตและเศรษฐกิจฐานรากคนอีสาน
  • รายงานพิเศษ : มาแล้ว เมนูหน้าร้อน ก้อยไข่มดแดง อาหารชั้นสูง  หนึ่งปี มีทานครั้งเดียว ที่จ.อำนาจเจริญ รายงานพิเศษ : มาแล้ว เมนูหน้าร้อน ก้อยไข่มดแดง อาหารชั้นสูง หนึ่งปี มีทานครั้งเดียว ที่จ.อำนาจเจริญ
  •  

Breaking News

'สมุทรสาคร'เตรียมพร้อม รับมือผู้ใช้แรงงาน'ชาวกัมพูชา'กลับประเทศ

เปิดเบื้องลึกเส้นตาย 48 ชม. จับตาปรับ‘ครม.อิ๊งค์ 2’จบสัปดาห์นี้ไร้รัฐมนตรี‘ภูมิใจไทย’

ยิปซีพยากรณ์'ดวงรายวัน'ประจำวันพุธที่ 18 มิถุนายน พ.ศ.2568

‘อิ๊งค์’หน้านิ่ง-ถอนหายใจ หลังโดนถามปม‘อนุทิน’กร้าวไม่คืนมหาดไทย

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved