วันศุกร์ ที่ 27 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
'คุรุสภา'เปิดรายชื่อผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ปี 68

'คุรุสภา'เปิดรายชื่อผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ปี 68

วันอาทิตย์ ที่ 29 ธันวาคม พ.ศ. 2567, 15.06 น.
Tag : คุรุสภา แนวหน้าออนไลน์ วันครู
  •  

'คุรุสภา'ประกาศ 7 รายชื่อผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ พร้อมยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เนื่องในโอกาสวันครู ครั้งที่ 69 พ.ศ.2568 ย้ำความสำคัญ'รางวัลคุรุสภา'ต่อยอดขยายผลพัฒนาการศึกษาไทย

เมื่อวันที่ 29 ธ.ค.2567 ผศ.ดร.อมลวรรณ วีระธรรมโม เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า การส่งเสริม สนับสนุน ยกย่องและผดุงเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา เป็นหนึ่งในอำนาจหน้าที่ของสำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ซึ่งในทุกปีคุรุสภาได้ดำเนินการเฟ้นหา คัดเลือก เปิดเวทีทางวิชาการจัดประกวดผลงาน และยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษามาอย่างต่อเนื่อง  ซึ่งหวังว่าผู้ได้รับรางวัลต่าง ๆ จะเป็นแบบอย่างให้บุคลากรทางการศึกษานำไปประยุกต์ใช้เพื่อให้ประสบผลสำเร็จเช่นเดียวกัน และเมื่อมีการขยายผลไปอย่างกว้างขวางก็จะส่งผลต่อการพัฒนาการศึกษาของประเทศได้


เลขาธิการคุรุสภา กล่าวต่อไปว่า เนื่องในโอกาสงานวันครู ครั้งที่ 69 พ.ศ.2568 ที่จัดขึ้นภายใต้หัวข้อ “เรียนดี มีความสุข : ครูไทยร่วมใจปฏิวัติการศึกษา สร้างเด็กฉลาดรู้  ฉลาดคิด ฉลาดทำ” คุรุสภาได้ประกาศรายชื่อบุคคล และนิติบุคคลผู้มีคุณูปการต่อการศึกษาของชาติ ประจำปี 2568 จำนวน 7 ราย ประกอบด้วย ประเภทบุคคล จำนวน 6 ราย ได้แก่ 1.พระพรหมบัณฑิต ธมฺมจิตฺโต 2. พระเทพปริยัติโสภณ (ปัญญา วิสุทธิปญฺโญ) 3.ศาสตราจารย์กิตติคุณ ดร.กาญจนา นาคสกุล 4. ศาสตราจารย์เกียรติคุณ คุณหญิง ไขศรี ศรีอรุณ 5.นายกมล รอดคล้าย 6.นายประสาน ไตรรัตน์วรกุล และประเภทนิติบุคคล จำนวน 1 ราย ได้แก่ มูลนิธิสมาน - คุณหญิงเบญจา แสงมลิ

นอกจากนี้ได้ประกาศเกียรติคุณยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่ได้รับรางวัลของคุรุสภา รวมทั้งสิ้น 1,159 คน ประกอบด้วย 1.รางวัลครูภาษาไทยดีเด่น รับเข็มเชิดชูเกียรติจารึกพระนามาภิไธยย่อ สธ จำนวน 3 คน ซึ่งได้คัดเลือกครูภาษาไทยในสถาบันการศึกษาระดับต่างๆ ทั้งของรัฐ และเอกชนที่มีผลงานดีเด่น ที่ส่งเสริมผู้เรียนให้มีพัฒนาการการเรียนรู้ภาษาไทยที่เหมาะสมกับสถานภาพ และความพร้อมของผู้เรียนแต่ละคน 2. รางวัลครูภาษาฝรั่งเศสดีเด่น รับเข็มเชิดชูเกียรติจารึก พระนามาภิไธยย่อ กว จำนวน 5 คน ซึ่งเป็นครูที่มีศักยภาพและพัฒนานวัตกรรมการจัดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพส่งผลต่อคุณภาพของผู้เรียน 3.รางวัลคุรุสภา จำนวน 27 คน แบ่งเป็น ระดับดีเด่น 9 คน ระดับดี 18 คน ซึ่งเป็นผู้ปฏิบัติงานที่มีผลงานดีเด่นและมีคุณภาพในการจัดการเรียนรู้ 4.รางวัลครูผู้สอนดีเด่น จำนวน 25 คน แบ่งเป็น ระดับดีเด่น 11 คน ระดับดี 14 คน ซึ่งได้คัดเลือกครูในสถานศึกษาที่จัดการศึกษาระดับปฐมวัย ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน หรือระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ทั้งภาครัฐและเอกชน ที่มีนวัตกรรมในการจัดการเรียนรู้ที่มีประสิทธิภาพ 5.รางวัลคุรุสดุดี จำนวน 1,065 คน ซึ่งเป็นผู้ที่ตั้งใจปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณของวิชาชีพ จนสามารถเป็นแบบอย่างและเป็นที่เคารพยกย่องอย่างสูงของศิษย์ และบุคคลทั่วไป

ผศ.ดร.อมลวรรณ  กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ยังมีรางวัลที่สำนักงานเลขาธิการคุรุสภา ได้จัดขึ้นเพื่อส่งเสริมและกระตุ้นให้ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ตื่นตัวในการคิดสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการศึกษาที่เหมาะสมกับบริบท เป้าหมายการพัฒนา และตามความต้องการของสถานศึกษาอย่างแท้จริง โดยเปิดให้สถานศึกษาทุกสังกัดที่มีการจัดการศึกษาตั้งแต่ระดับการศึกษาขั้นพื้นฐาน จนถึง ระดับอุดมศึกษาต่ำกว่าปริญญาตรี ทั้งของรัฐและเอกชน ส่งผลงานเข้ารับการคัดสรรรางวัล “ หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม” ซึ่งในปี 2567 มีสถานศึกษาที่ได้รับรางวัล “หนึ่งโรงเรียน หนึ่งนวัตกรรม” ระดับประเทศ รวมจำนวน 21 ผลงาน ประกอบด้วย รางวัลระดับเหรียญทอง 7 ผลงาน ระดับเหรียญเงิน 8 ผลงาน และดับเหรียญทองแดง 6 ผลงาน  และมีรางวัล “ผลงานวิจัยของคุรุสภา”ซึ่งผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา และนิสิต นักศึกษาที่ปฏิบัติการสอนในสถานศึกษาในสาขาวิชาเฉพาะ ได้ส่งผลงานวิจัยที่มีคุณภาพและคุณค่าทางวิชาการเป็นแบบอย่างของการประยุกต์หรือต่อยอดเพื่อการพัฒนาวิชาชีพเข้าประกวด ซึ่งมีผลงานที่ได้รับรางวัล จำนวน 13 เรื่อง

“งานยกย่องเชิดชูเกียรติผู้ประกอบวิชาชีพพางการศึกษา เป็นงานที่สำคัญอย่างยิ่งในการเสริมสร้างขวัญกำลังใจ และความภาคภูมิใจ คุณค่า และความศรัทธาแก่ผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษา ซึ่งคุรุสภามีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและยกย่องผู้ประกอบวิชาชีพทางการศึกษาที่ตั้งใจปฏิบัติตนตามจรรยาบรรณของวิชาชีพ จนสามารถเป็นแบบอย่างและเป็นที่เคารพยกย่องอย่างสูงของศิษย์และบุคคลทั่วไปสมกับเป็นปูชนียบุคคล ให้มีเกียรติและศักดิ์ศรีเป็นที่ยอมรับของสังคม พร้อมที่จะปฏิบัติงานในหน้าที่ให้เกิดประโยชน์แก่ศิษย์และประเทศชาติยิ่งๆ ขึ้นไป” ผศ.ดร.อมลวรรณ กล่าว.

 

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • \'ฉลามจัส-น้องหญิง\'พร้อมแชมป์กีฬามหาลัย 6 สมัย ร่วมปฐมนิเทศน์ ต้อนรับนักศึกษาใหม่ มกธ. 'ฉลามจัส-น้องหญิง'พร้อมแชมป์กีฬามหาลัย 6 สมัย ร่วมปฐมนิเทศน์ ต้อนรับนักศึกษาใหม่ มกธ.
  • ช็อกวงการ!! \'อ.เฉลิมชัย\'ประกาศลาออกศิลปินแห่งชาติ พร้อมเปิดเหตุผลสุดแมน ช็อกวงการ!! 'อ.เฉลิมชัย'ประกาศลาออกศิลปินแห่งชาติ พร้อมเปิดเหตุผลสุดแมน
  • \'คุรุสภา\'ต่อยอดองค์ความรู้ลุ่มลึกสู่นโยบาย 'คุรุสภา'ต่อยอดองค์ความรู้ลุ่มลึกสู่นโยบาย
  • \'กยศ.\'เร่งผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงินเดือนเพิ่ม 3,000 บาท เข้าปรับโครงสร้างหนี้ภายใน 24 พ.ค.นี้ 'กยศ.'เร่งผู้กู้ยืมที่ถูกหักเงินเดือนเพิ่ม 3,000 บาท เข้าปรับโครงสร้างหนี้ภายใน 24 พ.ค.นี้
  • \'เพิ่มพูน\'ดันนำ\'ดิจิทัล-AI\'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย 'เพิ่มพูน'ดันนำ'ดิจิทัล-AI'พัฒนาคุณภาพการศึกษาไทย
  • \'สำนักเลขาพระสังฆราช\'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง\'พระดำรัส\' 'สำนักเลขาพระสังฆราช'แถลงปมเพจแพร่ข้อมูลเท็จ แอบอ้าง'พระดำรัส'
  •  

Breaking News

4 จุดผ่านแดนสระแก้ว ข้ามได้! ซื้อของจำเป็น-เรียน-รักษา-กลับบ้าน

ฝนถล่มเวเนซุเอลา น้ำท่วมหนักซัดสะพานขาด กระทบการจราจร5รัฐ

อุดรเคลื่อนพลแล้ว! มุ่งหน้าอนุสาวรีย์ชัย ร่วมชุมนุมแสดงความรักชาติ-ปกป้องอธิปไตย

พังงาคุมเข้ม! ตั้งด่านจุดสกัดสร้างความเชื่อมั่นให้ปชช. หลังเกิดเหตุวางระเบิดป่วนใต้

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นายปรเมษฐ์ ภู่โต
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นๆที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2025 Naewna.com All right reserved