วันพุธ ที่ 18 มิถุนายน พ.ศ. 2568
แนวหน้า
  • แนวหน้า
  • หน้าแรก
  • คอลัมน์
    • คอลัมน์วันนี้
    • คอลัมน์ออนไลน์
    • คอลัมน์การเมือง
    • คอลัมน์ลงมือสู้โกง
    • โลกธุรกิจ
    • ผู้หญิง
    • บันเทิง
    • Like สาระ
    • ดูทั้งหมด
  • ข่าวเด่น
  • พระราชสำนัก
  • การเมือง
  • โลกธุรกิจ
  • อาชญากรรม
  • กทม.
  • ในประเทศ
  • เกษตร
  • ต่างประเทศ
  • กีฬา
  • ผู้หญิง
  • บันเทิง
  • ยานยนต์
  • Like สาระ
หน้าแรก / ในประเทศ
‘ดิไอคอน’ฮึด! เบิกตัว 16 บอสขึ้นศาล ‘ทนายวิฑูรย์’ลั่นทั้งหมดปฏิเสธ กางแผนประกันสู้คดี

‘ดิไอคอน’ฮึด! เบิกตัว 16 บอสขึ้นศาล ‘ทนายวิฑูรย์’ลั่นทั้งหมดปฏิเสธ กางแผนประกันสู้คดี

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2568, 11.11 น.
Tag : ดิไอคอน ดิไอคอนกรุ๊ป ดีเอสไอ ทนายบอสพอล บอสแซม บอสพอล บอสมิน
  •  

‘ทนายบอสพอล’ลั่นจำเลยทั้งหมดขอให้การปฏิเสธ เตรียมขอเสนอบัญชีพยานมากกว่า 100 ปาก ต่อสู้ในชั้นศาล ชมอัยการกล้าหาญให้ความยุติธรรม สั่งไม่ฟ้อง‘บอสแซม-บอสมิน’

9 มกราคม 2568 ที่ห้องเวรชี้ ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก เวลา 09.00 น. ศาลนัดสอบคำให้การจำเลยในคดีหมายเลขดำที่ อทย.14/2568 ที่พนักงานอัยการสำนักงานคดีพิเศษเป็นโจทก์ ฟ้อง บริษัท ดิ ไอคอน กรุ๊ป โดยนายวรัตน์พล วรัทย์วรกุล หรือบอสพอล กับพวกเป็นจำเลยที่ 1-17 ในความผิดฐานร่วมกันฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันโดยทุจริตหรือหลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน, ร่วมกันกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน, ร่วมกันประกอบธุรกิจขายตรงประกอบธุรกิจตลาดแบบตรงดำเนินกิจการในลักษณะที่เป็นการชักชวนให้บุคคลเข้าร่วมเป็นเครือข่ายในการประกอบธุรกิจโดยตกลงว่าจะให้ผลประโยชน์ตอบแทนจากการหาผู้เข้าร่วมเครือข่ายดังกล่าวซึ่งคำนวณจากจำนวนผู้เข้าร่วมเครือข่ายที่เพิ่มขึ้นโดยฝ่าฝืนต่อกฎหมาย และร่วมการประกอบธุรกิจขายตรงโดยไม่ได้รับอนุญาต


วันนี้ศาลได้มีคำสั่งให้เบิกตัวจำเลยทั้ง 16 คน มาจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร และทัณฑสถานหญิงกลาง เพื่อนำตัวมาสอบคำให้การที่ห้องเวรชี้ โดยมีนายวิฑูรย์ เก่งงาน ทนายความของบอสพอล เดินทางมาร่วมการฟังการพิจารณาด้วย

นายวิฑูรย์ กล่าวก่อนเข้าห้องเวรชี้ว่า ขั้นตอนในวันนี้หลังจากที่พนักงานอัยการได้ยื่นฟ้องจำเลยทั้ง 17 ราย เป็นนิติบุคคล 1 ราย เมื่อช่วงเวลา 15.00 น. ของวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ศาลได้นัดสอบคำให้การจำเลยทั้งหมดในวันนี้ว่าจะให้การรับสารภาพหรือปฏิเสธ จากนั้นจะมีการนัดสอบคำให้การและนัดตรวจพยานหลักฐานต่อไป คาดว่าจะอยู่ในราวช่วงมีนาคม-เมษายน ทั้งนี้จำเลยทั้งหมดจะให้การปฏิเสธข้อกล่าวหา 

“ส่วนเหตุผลในการปฏิเสธจะมายื่นโดยละเอียดในชั้นนัดตรวจพยาน ตอนนี้ผมอยู่ระหว่างกำลังขอรายชื่อผู้ที่แจ้งความจะได้มาคัดกันว่าคนไหนอยู่ในสายบอสของคนไหน เพื่อแยกแต่ละคนว่าผู้ที่แจ้งความไปถึงบอสแต่ละคนมีจำนวนเท่าไร ในชั้นสืบพยานจะมีพยานประมาณ 100 ปาก พร้อมนำพยานที่ไม่ได้สอบสวนในชั้นพนักงานสอบสวนมาร่วมสืบพยานในชั้นศาล มีพยานกลุ่มตัวแทน พยานที่เป็นแพทย์ที่ทำการพัฒนาสินค้า และฝ่ายการตลาดสื่อโฆษณาที่จะต้องเข้ามาเบิกความในชั้นศาลด้วย” นายวิฑูรย์ กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า เรื่องการประกันตัวจำเลยได้มีการประชุมกับทีมทนายว่า จะยื่นประกันช่วงไหนอย่างไร โดยได้มีความเห็นว่าจะยื่นประกันตัวในช่วงตรวจพยานหลักฐาน ทั้งนี้ตนมีความกังวลว่าด้วยเอกสารการสอบสวนของ DSI มีจำนวนมากถึง 300,000 แผ่น เปรียบเสมือนยอดภูเขาน้ำแข็ง และมีเอกสารของทางบริษัทเกี่ยวข้องกับ ดีลเลอร์ เก็ท ดีลเลอร์ อีก 2 แสนแผ่น และเอกสารการทำธุรกรรมของแต่ละคนอีกมหาศาล หากปริ้นออกมาจากระบบคอมพิวเตอร์จะต้องมีเยอะมาก และคนที่รู้ดีเกี่ยวกับเอกสารคือตัวพนักงานและตัวจำเลย

“เพราะฉะนั้นการประกันตัวจำเลยออกมาต่อสู้คดีจึงมีความจำเป็นมาก คดีดังกล่าวเป็นคดีอาญาทางธุรกิจ ไม่ใช่คดีฆ่าคนตาย หรือค้ายาบ้า เพราะฉะนั้นการประกันตัวออกมาสู้คดีเพื่อเสนอข้อมูลหลักฐานต่อศาลและเอกสารอธิบายหลักฐานต่อศาลจึงมีความจำเป็น” นายวิฑูรย์ กล่าว

นายวิฑูรย์ กล่าวว่า ส่วนที่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง นายยุรนันท์ ภมรมนตรี หรือบอสแชม และ น.ส.พีชญา วัฒนามนตรี หรือบอสมิน ตนรู้สึกดีใจมากที่อัยการสั่งไม่ฟ้อง อันที่จริงบริษัท ดิ ไอคอน ไม่ได้ทำอะไรผิดกฎหมาย ไม่ได้ขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพหรือไม่มีอย. การสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้ง 2 คนถือเป็นความกล้าหาญของทางอัยการที่ยึดถือความยุติธรรม เป็นหลักส่วนผู้ต้องหาที่สั่งฟ้องตนก็ไม่ได้หมายความว่า ท่านไม่ยุติธรรมกับเรา แต่ต้องต่อสู้คดีกันไปตามกระบวนการชั้นศาล ตนอยากตั้งคำถามว่า การจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดรวมถึง คุณมิน และ คุณแซม มีการคัดค้านการประกันตัวและไม่ได้รับการประกันตัว จะรับผิดชอบชีวิตของ บอสแซม และ บอสมิน อย่างไร อยากถามว่าคุณทำงานตามกระแสสังคมหรือไม่ การที่อัยการสั่งไม่ฟ้องผู้ต้องหาทั้งสองคนแสดงว่าไม่มีพยานหลักฐานโยงถึงทั้งคู่เลย ต่อให้อธิบดี DSI แย้ง ตนก็ไม่ได้กังวลเรื่องดังกล่าว

“การจับกุมผู้ต้องหาทั้งหมดแล้วอายัดทรัพย์สิน เอาไปควบคุมตัวไว้ในเรือนจำและคัดค้านการประกันตัว ปิดช่องทางการต่อสู้ยังมีความเป็นธรรมกับตัวผู้ต้องหาหรือไม่ เข้าใจได้ว่าทางตำรวจ DSI พนักงานอัยการท่านมีอำนาจรัฐในมือ ทนายความเป็นภาคเอกชนเพียงภาคเดียวที่ไม่มีอำนาจรัฐในมือ เรามีอย่างเดียวคือ การหาสิทธิการประกันตัว เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในการออกมาต่อสู้คดีให้แก่พวกเขา พวกผู้ต้องหาที่ติดคุกเขาไม่ได้ติดเพียงคนเดียว แต่ครอบครัวเขาก็ต้องตามไปเยี่ยม เหมือนกับครอบครัวต้องติดไปด้วย” นายวิฑูรย์ กล่าว

ทนายความบอสพอล กล่าวว่า ส่วนกรณีที่กลุ่มอ้างเป็นผู้เสียหายมายื่นคำร้องต่อศาลขอคัดค้านการปล่อยชั่วคราวผู้ต้องหาทั้งหมดนั้น โดยอ้างว่าตนข่มขู่พยานและอ้างว่าตนข่มขู่ว่าจะฟ้องดำเนินคดี ตนยืนยันว่าจะดำเนินคดีกับผู้ที่แจ้งความเท็จ เป็นสิทธิตามกฎหมาย ไม่ใช่การข่มขู่ส่วนเรื่องที่มีการมายื่นให้สภาทนายความสอบมรรยาททนายความกับตนนั้น เห็นว่าเป็นการกลั่นแกล้งกันมากกว่า เพื่อที่จะปิดปากตน

เงื่อนไขการแสดงความคิดเห็น ซ่อน

โปรดอ่านก่อนแสดงความคิดเห็น

1.กรุณาใช้ถ้อยคำที่ สุภาพ เหมาะสม ไม่ใช้ ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่น สร้างความแตกแยกในสังคม งดการใช้ถ้อยคำที่ดูหมิ่นหรือยุยงให้เกลียดชังสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

2.หากพบข้อความที่ไม่เหมาะสม สามารถแจ้งได้ที่อีเมล์ online@naewna.com โดยทีมงานและผู้จัดทำเว็บไซด์ www.naewna.com ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่พิจารณาแล้วว่าไม่เหมาะสม โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ทุกกรณี

3.ขอบเขตความรับผิดชอบของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ อยู่ที่เนื้อหาข่าวสารที่นำเสนอเท่านั้น หากมีข้อความหรือความคิดเห็นใดที่ขัดต่อข้อ 1 ถือว่าเป็นกระทำนอกเหนือเจตนาของทีมงานและผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซด์ และไม่เป็นเหตุอันต้องรับผิดทางกฎหมายในทุกกรณี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

  • ‘ทวี-นายกทนายความ’มอบเช็คทายาทผู้เสียชีวิตเหตุ‘ตึก สตง.’ถล่ม 40 ราย เหลืออีก 48 ราย ‘ทวี-นายกทนายความ’มอบเช็คทายาทผู้เสียชีวิตเหตุ‘ตึก สตง.’ถล่ม 40 ราย เหลืออีก 48 ราย
  • DSI จับภรรยานายทุนเว็บพนัน เครือข่าย“แม่มนต์”คาคอนโดฯ DSI จับภรรยานายทุนเว็บพนัน เครือข่าย“แม่มนต์”คาคอนโดฯ
  • \'DSI\'ลุยคดีตึก สตง. จ่อสอบ\'นอมินีภาค 2\'-เผยชื่อ 4 บริษัท 'DSI'ลุยคดีตึก สตง. จ่อสอบ'นอมินีภาค 2'-เผยชื่อ 4 บริษัท
  • DSI – ตร.กัมพูชา ประชุมทวิภาคีเดินหน้าข้อตกลง SOP  ร่วมมือคดีค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติในยุคดิจิทัล DSI – ตร.กัมพูชา ประชุมทวิภาคีเดินหน้าข้อตกลง SOP ร่วมมือคดีค้ามนุษย์ อาชญากรรมข้ามชาติในยุคดิจิทัล
  • \'DSI\'พร้อมรับไม้ต่อ\'ก.ล.ต.\' สอบ\'แอน จักรพงษ์\'ปมตกแต่งงบฯJKN 'DSI'พร้อมรับไม้ต่อ'ก.ล.ต.' สอบ'แอน จักรพงษ์'ปมตกแต่งงบฯJKN
  • จ่อฟัน70จนท.รัฐ DSIพบเอี่ยวฮั้วประมูล โยงปมตึกสตง.พังถล่ม จ่อฟัน70จนท.รัฐ DSIพบเอี่ยวฮั้วประมูล โยงปมตึกสตง.พังถล่ม
  •  

Breaking News

'ม็อบภูเก็ต'มาแล้ว! นัด 19 มิ.ย.รวมตัวไล่'คนขายชาติ'

พปชร.สวดยับ! ‘เทคนิคการเจรจา’หรือว่า‘ขายชาติ’ ประชาชนเป็นคนตัดสินเอง

‘กลุ่มราษฎรรักชาติ’ไม่ทน! นัดรวมพล 20 มิ.ย.ไล่‘อิ๊งค์’พ้นนายกฯ-จี้พรรคร่วมฯถอนตัว

หนุน‘รทสช.’ถอนตัวรัฐบาล ‘น้าเดช’ย้ำเคารพการตัดสินใจ‘พีระพันธุ์-เอกนัฏ’

Back to Top

ผู้ดูแลเว็บไซต์ www.naewna.com
webmaster นางสาวอัญชะลี ไพรีรัก
ดูแลรับผิดชอบข่าว/ภาพ/โฆษณา/ข้อมูลอื่นที่เกียวข้องกับเว็บไซต์
กรรมการบริษัทฯ, กรรมการผู้มีอำนาจ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการนำเสนอข่าว/ภาพ/ข้อมูลใดๆในเว็บไซต์ทั้งสิ้น

Social Media

  • หน้าแรก |
  • เกี่ยวกับแนวหน้า |
  • โฆษณากับเรา |
  • ร่วมงานกับเรา |
  • ติดต่อแนวหน้า |
  • นโยบายข้อตกลง
Copyright © 2017 Naewna.com All right reserved